Doãn Thị Thùy Dung

Liên thông đại học là gì? Quy định về học liên thông thế nào?

Hiện nay, nhằm đáp ứng được yêu cầu công việc cũng như mong muốn mở rộng cơ hội thăng tiến, nhiều người đặt ra câu hỏi liệu rằng có nên bồi dưỡng thêm kiến thức chuyên ngành, trau dồi thêm các kỹ năng bằng cách học liên thông ngay sau khi hoàn thành việc học tại các trường trung cấp, cao đẳng. Vậy liên thông đại học là gì và những chính sách liên quan đến liên thông đại học mới nhất được quy định cụ thể như thế nào. Để tìm hiểu cụ thể vấn đề này, quý bạn đọc có thể theo dõi bài viết dưới đây của công ty Luật Minh Gia.

1. Liên thông đại học là gì?

Liên thông đại học là một hình thức đào tạo được Bộ Giáo dục và Đào tạo cho phép một số trường đại học nhất định thực hiện. Học liên thông lên Đại học dành dành cho những người đã tốt nghiệp hệ trung cấp chuyên nghiệp hoặc cao đẳng.

Liên thông đại học nhằm tạo cơ hội để sinh viên có thể bồi dưỡng thêm kiến thức, trau dồi thêm nhiều kỹ năng và sau khi hoàn thành chương trình đào tạo đại học liên thông, người học sẽ được cấp bằng Đại học.

2. Điều kiện để dự tuyển liên thông

Căn cứ theo Điều 4 Quyết định 18/2017/QD-TTg quy định việc người tốt nghiệp trung cấp, cao đẳng có thể học tiếp các chương trình đào tạo trình độ đại học theo hướng chuyên môn phù hợp, hoặc theo hướng chuyên môn khác nếu đáp ứng được các điều kiện của chương trình đào tạo.

Trong đó, người dự tuyển liên thông phải bảo đảm các điều kiện theo quy định hiện hành về tuyển sinh đại học của Bộ Giáo dục và Đào tạo và có một trong các văn bằng dưới đây:

+ Bằng tốt nghiệp trình độ trung cấp hoặc bằng tốt nghiệp trình độ cao đẳng do các cơ sở đào tạo trong nước cấp. Người có bằng tốt nghiệp trình độ trung cấp phải bảo đảm đã học và thi đạt yêu cầu đủ khối lượng kiến thức văn hóa trung học phổ thông theo quy định Bộ Giáo dục và Đào tạo;

+ Bằng tốt nghiệp trình độ trung cấp hoặc bằng tốt nghiệp trình độ cao đẳng do các cơ sở đào tạo nước ngoài cấp phải được công nhận theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo hoặc Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội;

+ Đối với đào tạo liên thông khối ngành sức khỏe, người đăng ký dự tuyển phải có bằng tốt nghiệp trung cấp hoặc bằng tốt nghiệp cao đẳng khối ngành sức khỏe, trong đó người có bằng tốt nghiệp Y sĩ được đăng ký dự tuyển liên thông lên trình độ đại học các ngành Y đa khoa, Y học cổ truyền, Y học dự phòng, Răng Hàm Mặt; người có bằng trung cấp Dược hoặc cao đẳng Dược đăng ký dự tuyển liên thông lên trình độ đại học ngành Dược.

3. Các phương thức tuyển sinh liên thông đại học

Hiện nay có hai phương thức để các trường lựa chọn tuyển sinh liên thông đại học, đó là: thi tuyển và xét tuyển

+ Đối với thi tuyển, thí sinh dự thi chỉ cần nộp hồ sơ đăng ký thi dự tuyển tại Văn phòng tuyển sinh của nhà trường, sau khi tiếp nhận đủ số hồ sơ dự tuyển thì nhà trường sẽ tiến hành triển khai tổ chức kỳ thi tuyển.

Thí sinh đã tốt nghiệp hệ Trung cấp sẽ phải thi 03 môn gồm: 02 môn cơ bản + 01 môn cơ sở ngành. Thí sinh đã tốt nghiệp hệ Cao đẳng sẽ thi 02 môn gồm: 01 môn cơ sở ngành + 01 môn kiến thức ngành.

+ Đối với xét tuyển, thí sinh nộp hồ sơ đăng ký dự thi (có bảng điểm và bản sao bằng tốt nghiệp Cao đẳng hoặc Trung cấp) tại phòng tuyển sinh. Căn cứ vào kết quả học tập của thí sinh nhà trường sẽ thông báo việc thí sinh có trúng tuyển hay không.

4. Lợi ích của việc học liên thông đại học

Thứ nhất, có được tấm bằng đại học. Sau khi hoàn thành khóa học liên thông, người học sẽ được cấp bằng đại học, tùy vào vị trí và đặc trưng ngành nghề, bằng đại học tạo điều kiện tốt hơn khi đi xin việc, giúp cho việc lọt qua vòng hồ sơ của nhiều công ty lớn dễ dàng hơn. Việc học liên thông đại học là điều cần thiết nếu người lao động muốn gắn bó với công việc của mình lâu dài hơn.

Thứ hai, nâng cao, bồi dưỡng thêm kiến thức, kỹ năng chuyên môn. Trong quá trình học liên thông đại học, các sinh viên sẽ được hoàn thiện chuyên sâu hơn kiến thức, kỹ năng liên quan đến chuyên ngành, qua đó đúc kết cho bản thân mình những kinh nghiệm cần thiết cho công việc sau này.

Thứ ba, có nhiều cơ hội thăng tiến trong công việc. Việc có cho mình tấm bằng đại học sẽ giúp cho người lao động có thêm nhiều lựa chọn, cơ hội làm việc trong các công ty, tập đoàn lớn. Học liên thông đại học giúp chúng ta hoàn thiện được những kỹ năng, kiến thức còn thiếu, nâng cao trình độ chuyên môn của bản thân, đem lại cơ hội thăng tiến trong công việc.

Liên hệ để được hỗ trợ tốt nhất

Đăng ký tư vấn