LS Dương Châm

Chi phí, lệ phí sang tên sổ đỏ 2022 quy định thế nào?

Khi thực hiện việc sang tên sổ đỏ, các bên phải nộp các loại phí, lệ phí và các nghĩa vụ tài chính khác gồm: Thuế thu nhập cá nhân, Lệ phí trước bạ nhà đất, lệ phí địa chính. Nếu các bên không có thoả thuận về người nộp thuế thì mỗi bên sẽ nộp thuế theo quy định dưới đây:

1. Các khoản thuế, phí, lệ phí phải nộp khi sang tên sổ đỏ

Đối với bên chuyển nhượng phải nộp:

- Nộp thuế thu nhập cá nhân: Số thuế thu nhập cá nhân mà bên chuyển nhượng phải nộp căn cứ vào thuế suất và thu nhập của người đó. Theo Luật thuế thu nhập cá nhân thì tuỳ từng trường hợp mà người chuyển nhượng được lựa chọn một trong hai cách sau:

- 25% tính trên thu nhập chuyển nhượng áp dụng đối với các trường hợp xác định được chính xác thu nhập.

- Hoặc 2% tính trên Tổng giá trị mua bán chuyển nhượng trên hợp đồng nhưng không thấp hợp giá theo khung giá nhà đất được Uỷ ban nhân dân tỉnh, thành phố ban hành hàng năm. (theo Điều 17 Thông tư 92/2015/TT-BTC)

- 10% Giá trị quyền sử dụng đất (căn cứ vào Bảng giá đất) trong trường hợp tặng cho, thừa kế quyền sử dụng đất và không được miễn thuế thu nhập cá nhân (theo điểm c khoản 1 và khoản 4 Điều 16 Thông tư 111/2013/TT-BTC)

Bên nhận chuyển nhượng phải nộp:

- Lệ phí địa chính 0,15% giá trị chuyển nhượng

- Lệ phí trước bạ nhà đất: 0,5% (Căn cứ theo điều 5 Nghị định 140/2016/NĐ-CP và tại khoản 1 Điều 1 Nghị định 20/2019/NĐ-CP lệ phí trước bạ).

>> Tư vấn quy định về phí sang tên sổ đỏ, gọi: 1900.6169

---

2. Phí, lệ phí phải nộp khi sang tên quyền sử dụng đất quy định thế nào?

Câu hỏi:

Chào luật sư, tôi mua căn nhà từ cha và mẹ của tôi trên đường X, TP.HCM với giá 720 triệu đồng đã ra công chứng chuyển nhượng. Nhà này là nhà duy nhất của cha, mẹ vợ tôi. Vậy, tôi phải đóng phí gì và bao nhiêu tiền? Hồ sơ ra sao? Thời gian bao lâu? Tôi xin cảm ơn.

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Thủ tục sang tên quyền sử dụng đất (sổ đỏ)

Theo như thông tin bạn cung cấp thì bạn đang mua nhà của cha mẹ của vợ bạn và đã tiến hành làm hợp đồng chuyển nhượng. Hiện tại làm để làm thủ tục sang tên thì bạn cần chuẩn bị bộ hồ sơ bao gồm:

- Đơn đề nghị chuyển quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất;

- Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà và quyền sử dụng đất ở;

- Hộ khẩu thường trú của người mua;

- Trích lục thửa đất;

- Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất  có công chứng hoặc chứng thực;

- Chứng từ nộp tiền thuế đất.

Các bên đến cơ quan công chứng lập hợp đồng chuyển nhượng. Trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày lập hợp đồng, các bên phải kê khai lệ phí trước bạ, thuế thu nhập cá nhân, nếu quá thời hạn trên sẽ bị phạt theo quy định của nhà nước.

Các khoản phí mà bạn phải nộp khi sang tên sổ đỏ

- Thuế thu nhập cá nhân.

Tuy nhiên, theo quy định của Luật thuế thu nhập cá nhân, Điều 4 Nghị định số 100/2008/NĐ-CP ngày 08/9/2008 và theo điểm c khoản 1 và khoản 4 Điều 16 Thông tư 111/2013/TT-BTC hướng dẫn chi tiết thi hành Luật Thuế thu nhập cá nhân thì đối với thu nhập từ chuyển nhượng bất động sản, thu nhập từ nhận thừa kế, quà tặng là bất động sản giữa vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh, chị em ruột với nhau được miễn thuế.

Như vậy, chiểu theo quy định trên thì việc bố mẹ bạn tặng cho hay chuyển nhượng cho vợ chồng bạn được miễn thuế thu nhập cá nhân.

- Lệ phí trước bạ.

Theo quy định tại điều 5 Nghị định 140/2016/NĐ-CP và tại khoản 1 Điều 1 Nghị định 20/2019/NĐ-CP về lệ phí trước bạ thì về nguyên tắc khi cá nhân, tổ chức đăng ký quyền sở hữu và quyền sử dụng nhà, đất (trừ đăng ký lần đầu) đều phải nộp lệ phí trước bạ với mức thuế suất là 0,5% trên tổng giá trị nhà và đất.

Cách tính lệ phí trước bạ = (Diện tích đất) x ( Giá đất) x ( lệ phí)

Diện tích đất được tính bằng m2

Giá đất để tính tiền sử dụng đất do UBND tỉnh, Thành phố quy định

Lệ phí trước bạ là 0.5%

- Mức thu lệ phí cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, phí thẩm định hồ sơ,… những khoản phí và lệ phí này do HĐND cấp tỉnh quy định (theo khoản 5 Điều 3 Thông tư 85/2019/TT-BTC)

Về kê khai nghĩa vụ tài chính tại UBND huyện nơi có nhà, đất

- Tờ khai lệ phí trước bạ (02 bản do bên mua ký)

- Hợp đồng công chứng đã lập (01 bản chính)

- Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ), quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất (01 bản sao có chứng thực của cơ quan có thẩm quyền)

- CMND + Sổ hộ khẩu của cả bên mua và bên bán (01 bản sao có chứng thực của cơ quan có thẩm quyền)

- Thời hạn có thông báo nộp thuế: 10 ngày Sau khi có thông báo thì người nộp thuế nộp tiền vào ngân sách nhà nước.

Kê khai sang tên ở UBND huyện nơi có nhà, đất

Hồ sơ gồm:

- Đơn đăng kí sang tên chuyển quyền sở hữu đất

- Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ), quyền sở hữu nhà và tài sản gắn liền với đất (bản gốc)

- Giấy nộp tiền vào ngân sách nhà nước (bản gốc)

- Bản sao CMND + Sổ hộ khẩu của bên nhận chuyển nhượng, thừa kế, cho tặng

- Thời hạn sang tên: 15 ngày

+ Lệ phí sang tên gồm: Lệ phí địa chính và lệ phí thẩm định (Tối thiểu 100.000 đồng đến tối đa không quá 5.000.000 đồng/trường hợp);

Trên đây là nội dung tư vấn về: Phí, lệ phí, thuế sang tên sổ đỏ khi nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Nếu còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ: 1900.6169 để được giải đáp.