LS Nguyễn Mạnh Tuấn

Lấy lại tiền cọc khi một bên vi phạm hợp đồng đặt cọc như thế nào?

Khi các bên trong hợp đồng đặt cọc vi phạm các nội dung đã được thỏa thuận trong hợp đồng đặt cọc thì được xử lý như thế nào? Cơ quan nào có thẩm quyền giải quyết vấn đề này? Luật sư tư vấn như sau:

Hợp đồng đặt cọc là một trong những loại hợp đồng được sử dụng phổ biến trên thực tế, theo đó, bên đặt cọc đặt một khoản tiền, tài sản của mình để đảm bảo cho việc giao kết, thực hiện hợp đồng. Trên thực tế, có rất nhiều trường hợp vi phạm hợp đồng đặt cọc dẫn đến các tranh chấp xảy ra giữa các bên trong hợp đồng đặt cọc.

1. Công ty không trả lại tiền cọc đi xuất khẩu lao động thì giải quyết như thế nào?

Nội dung câu hỏi: Chào văn phòng luật sư. Em muốn tham khảo nhờ bên mình tư vấn dùm. Em có theo một trung tâm xuất khẩu lao động Nhật Bản đóng tiền đặt cọc đơn hàng là 3000$(đô) nhưng đến ngày bay mà trung tâm không hề có ý kiến gì. Em có lên xin rút hồ sơ và công ty đồng ý. Số tiền đặt cọc này em phải chờ 12 tháng thì mới có thể rút được, nhưng sau 12 tháng trung tâm cứ khất em mãi em có bắt viết 01 bản cam kết ngày tháng trả tiền, có dấu đỏ công ty nhưng thời điểm bây giờ công ty chỉ mới trả em 30.000.000 tiền việt, mà mỗi lần chỉ trả 10.000.000 vnd trong vòng thời gian khá lâu. Em thì quê Nghệ An, gia đình làm nông không khá giả gì, bố mẹ dồn tiền vào cho em mà giờ như vậy. Mong công ty tư vấn giúp em một cách hợp lí nhất để em có thể giải quyêt xuôi ạ. Em cảm ơn.

>> Luật sư tư vấn quy định về hợp đồng đặt cọc: 1900.6169

Trả lời: Cảm ơn bạn đã tin tưởng lựa chọn tư vấn bởi Công ty Luật Minh Gia, chúng tôi tư vấn cho trường hợp của bạn như sau:

Theo Điều 328 Bộ luật dân sự 2015 quy định đặt cọc như sau:

“Đặt cọc là việc một bên (bên đặt cọc) giao cho bên kia (bên nhận đặt cọc) một khoản tiền hoặc kim khí quý, đá quý hoặc vật có giá trị khác, trong một thời hạn để bảo đảm giao kết hoặc thực hiện hợp đồng.

Trường hợp hợp đồng được giao kết, thực hiện thì tài sản đặt cọc được trả lại cho bên đặt cọc hoặc được trừ để thực hiện nghĩa vụ trả tiền; nếu bên đặt cọc từ chối việc giao kết, thực hiện hợp đồng thì tài sản đặt cọc thuộc về bên nhận đặt cọc; nếu bên nhận đặt cọc từ chối việc giao kết, thực hiện hợp đồng thì phải trả cho bên đặt cọc tài sản đặt cọc và một khoản tiền tương đương giá trị tài sản đặt cọc, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.”

Như vậy, bản chất của đặt cọc là để bảo đảm cho các bên giao kết hợp đồng. Nếu một trong hai bên vi phạm hợp đồng đặt cọc thì việc xử lý số tiền đặt cọc sẽ theo thỏa thuận của bên thể hiện trong hợp đồng. Trường hợp hợp đồng không có quy định thì giải quyết theo pháp luật dân sự.

Theo thông tin bạn cung cấp thì bạn có đặt cọc đi xuất khẩu lao động Nhật Bản 3000$ (đô) cho một trung tâm, tuy nhiên bạn đã lên công ty rút hồ sơ và công ty cũng đồng ý trả lại tiền cho bạn. Đồng thời bạn có bản cam kết của công ty thể hiện rõ thời gian thanh toán tiền cọc lại cho bạn. Như vậy, trường hợp bạn và công ty có thỏa thuận về việc thanh toán tiền đặt cọc thì sẽ thực hiện như thỏa thuận. Tức là công ty có trách nhiệm trả lại tiền bạn đã đặt cọc theo như nội dung đã cam kết. Trường hợp công ty không thanh toán hoặc thanh toán không đầy đủ thì bạn có thể làm đơn khởi kiện ra Tòa án nhân dân quận, huyện nơi công ty có trụ sở để được bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của bạn.

 Hồ sơ khởi kiện bao gồm:

+ Đơn khởi kiện

+ Chứng minh nhân dân của bạn  

+ Bản cam kết thanh toán tiền đặt cọc của công ty, hợp đồng đặt cọc và các giấy tờ, tài liệu khác có liên quan.

2. Diện tích trong hợp đông mua bán khác với hợp đồng đặt cọc

Nội dung câu hỏi: Chào luật sư! luật sư cho em hỏi: e mới mua nhà ở mới xây ở Bình Dương, trong bản hợp đồng đặt cọc tiền nhà có ghi diện tích là 4 x 15 = 60m2 (650,000,000) triệu nhưng khi làm bản hợp đồng mua bán nhà thì còn lại 58,5m2. Luật sư cho e hỏi như vậy có phạm luật hợp đồng mua bán không,... Em có thể trừ lại tiền khi mất 1,5m2 không và em phải làm như thế nào là đúng? Cám ơn luật sư  nhiều.

Trả lời: Chào bạn đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Theo thông tin bạn cung cấp, phần diện tích nhà ở trong hợp đồng đặt cọc được ghi nhận là 60 m2 nhưng khi lập hợp đồng mua bán thì diện tích này đã bị giảm xuống còn 58,5 m2. Như vậy, có thể thấy diện tích đất này không phù hợp với diện tích đất đã thỏa thuận trong hợp đồng đặt cọc.

Tại Điều121 Luật nhà ở 2014 quy định:

“Điều 121. Hợp đồng về nhà ở

Hợp đồng về nhà ở do các bên thỏa thuận và phải được lập thành văn bản bao gồm các nội dung sau đây:

...

2. Mô tả đặc điểm của nhà ở giao dịch và đặc điểm của thửa đất ở gắn với nhà ở đó. Đối với hợp đồng mua bán, ... thì các bên phải ghi rõ phần sở hữu chung, sử dụng chung; diện tích sử dụng thuộc quyền sở hữu riêng; diện tích sàn xây dựng căn hộ; mục đích sử dụng của phần sở hữu chung, sử dụng chung trong nhà chung cư theo đúng mục đích thiết kế đã được phê duyệt ban đầu;

...”

Như vậy, trên nội dung của Hợp đồng phải thể hiện đúng diện tích đất thể hiện trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở. Trong trường hợp diện tích đất có sự điều chỉnh giữa hợp đồng đặt cọc và diện tích đất thực tế thì bạn có thể trao đổi lại với bên bán về giá trị hợp đồng.

Anh/chị tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình!

Hotline: 1900 6169