Nguyễn Thị Tuyết Nhung

Lập hóa đơn không đúng thời điểm thì xử lý như thế nào?

Tháng 1/2013 công ty em có ký hợp đồng xây dựng trị giá 500 triệu. Công trình nghiệm thu hoàn thành đưa vào sử dụng luôn trong tháng 1/2013. Nhưng vì 1 số lý do mà công ty em chưa xuất hóa đơn năm 2013 cho đến tận năm 2015 mới xuất hóa đơn cho chủ đầu tư và chủ đầu tư lúc này mới thanh toán cho bên em.

Câu hỏi:  Vậy Luật Gia Minh cho em hỏi trường hợp của công ty em bị sai phạm về thuế như thế nào, bị phạt truy thu thuế bao nhiêu tiền. Và có ảnh hưởng đến công ty như thế nào? Có liên quan gì đến pháp luật hay không? Hiện em chuẩn bị quyết toán thuế và em đang rất lo lắng về vấn đề trên. Em rất mong nhận được sự tư vấn từ phía Ban thư ký Luật Gia Minh. Mong các anh chị phản hồi giúp em trong thời gian sớm nhất. Chúc anh chị thật nhiều sức khỏe và làm việc thật hiệu quả Em xin trân trọng cảm ơn!

 

Trả lời: Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi tư vấn đến Công ty luật Minh Gia. Về vấn đề của bạn chúng tôi xin được tư vấn như sau:

 

Theo quy định tại Khoản 2 Điều 16 Thông tư 39/2015 quy định về thời điểm xuất hóa đơn GTGT khi bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ, xây dựng lắp đặt, cung cấp điện, nước sinh hoạt, dịch vụ viễn thông, truyền hình thì đối với xây dựng, lặp đặt Ngày lập hóa đơn đối với xây dựng, lắp đặt là thời điểm nghiệm thu, bàn giao công trình, hạng mục công trình, khối lượng xây dựng, lắp đặt hoàn thành, không phân biệt đã thu được tiền hay chưa thu được tiền.

 

Theo những thông tin mà bạn cung cấp thì công ty bạn phải lập hóa đơn vào ngày nghiệm thu công trình (tháng 1/2013) nhưng đến năm 2015 công ty bạn mới lập hóa đơn, vì vậy công ty bạn thuộc trường hợp lập hóa đơn không đúng thời điểm. Theo điểm a Khoản 3 Điều 11 Thông tư 10/2014 quy định phạt tiền từ 4.000.000 đồng đến 8.000.000.000 đồng đối với một trong các hành vi:

 

​ "a) Lập hóa đơn không đúng thời điểm.

Thời điểm lập hóa đơn thực hiện theo hướng dẫn tại Thông tư của Bộ Tài chính về hóa đơn bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ.

a.1) Phạt cảnh cáo nếu việc lập hóa đơn không đúng thời điểm không dẫn đến chậm thực hiện nghĩa vụ thuế và có tình tiết giảm nhẹ. Trường hợp không có tình tiết giảm nhẹ thì phạt tiền ở mức tối thiểu của khung hình phạt.”

 

Do đó, trường hợp của công ty bạn có thể bị xử phạt tiền từ 4 triệu đến 8 triệu đồng.

 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Lập hóa đơn không đúng thời điểm thì xử lý như thế nào?. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng!

Vũ Thị Yến – Công ty luật Minh Gia.

TƯ VẤN NHANH