Lò Thị Loan

Làm việc trong công ty nước giải khát có được hưởng chế độ phụ cấp độc hại không?

Những người lao động làm việc trong môi trường độc hại thì ngoài được hưởng tiền lương theo quy đinh của lao động thì người lao động còn được hưởng thêm một khoản gọi là phụ cấp độc hại.

1. Luật sư tư vấn quy định của pháp luật về phụ cấp độc hại

Hiện nay, không có văn bản nào quy định chi tiết phụ cấp độc hại là gì, mà thực tế thường được hiểu và áp dụng đối với những người lao động làm công việc hoặc làm việc trong điều kiện có yếu tố nguy hiểm, độc hại, đặc biệt nguy hiểm, độc hại. Đây là khoản phụ cấp mà người sử dụng lao động dành cho người lao động nhằm bù đắp một phần tổn hại về sức khỏe, tinh thần, thậm chí là suy giảm khả năng lao động. Vậy người lao động làm việc trong môi trường như thế nào thì được hưởng phụ cấp này? Mức hưởng là bao nhiêu?

Đây là thắc mắc, đã có rất nhiều khách hàng đã liên hệ với Luật Minh Gia để được tư vấn. Nếu bạn cũng có những thắc mắc, băn khoăn về vấn đề này thì hãy liên hệ với Luật Minh Gia, Luật sư chúng tôi sẽ hướng dẫn, tư vấn để bạn nắm được các quy định về vấn đề này.

Để liên hệ với chúng tôi và yêu cầu tư vấn, bạn vui lòng gửi câu hỏi hoặc Gọi: 1900.6169 , bên cạnh đó bạn có thể tham khảo thêm thông qua tình huống chúng tôi tư vấn sau đây: 

2. Luật sư tư vấn về vấn đề phụ cấp độc hại

Câu hỏi tư vấn: Chào luật sư! Tôi đang làm việc trong công ty sản xuất nước giải khát, và làm ở bộ phận định lượng hương liệu, nguyên liệu trước khi đưa vào sản xuất. Trong quá trình làm việc thì tôi có tiếp xúc với:

+ Bụi từ nguyên liệu như: Màu thực phẩm dạng bột, malic, citrate, …

+ Hương liệu, dung môi dạng lỏng tạo mùi cho sản phẩm: Hương chanh dây, hương dưa hấu, hương mật ong,…

Vậy xin phép hỏi luật sư, tôi có được hưởng chế độ phụ cấp độc hại trong sản xuất không? Xin cảm ơn luật sư!

Luật sư tư vấn: Cảm ơn bạn đã gửi yêu cầu tư vấn tới Công ty Luật Minh Gia. Với trường hợp của bạn, chúng tôi tư vấn như sau:

Thứ nhất, về công việc độc hại, nặng nhọc

Theo quy định tại thông tư 11/2020/TT-BLĐTBXH Thông tư ban hành danh mục nghề, công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm và nghề, công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm thì đối với ngành nghề nước giải khát thì có các trường hợp thuộc điều kiện lao động loại V và loại IV. Do đó, tùy thuộc vào đặc điểm điều kiện lao động của nghề, công việc thì sẽ xác định được bạn thuộc điều kiện lao động thuộc loại V hoặc loại IV.

Đối chiếu với trường hợp của bạn thì hiện nay việc làm việc là trong bộ phận định lượng nhiên liệu nguyên liệu trước khi đưa vào sản xuất. Tuy nhiên, loại công việc này không có trong danh mục quy định tại thông tư 11/2020/TT-BLĐTBXH. Mà chỉ có các nghề hoặc công việc liên quan đến nhiên vật liệu như sau:

“6. Vận chuyển nguyên liệu nấu rượu, bia, nước giải khát

Công việc thủ công, nặng nhọc, làm việc trong môi trường bụi cao.

8. Vận hành thiết bị nấu nguyên liệu sản xuất rượu.

Công việc nặng nhọc, làm việc trong môi trường nhiệt độ cao.

16.Vận hành thiết bị nấu lọc bia, nước giải khát

Công việc bán thủ công nặng nhọc. Làm việc trong môi trường nhiệt độ cao, tiếng ồn lớn, bụi nhiều.

Do đó, đối chiếu với trường hợp của bạn, bạn đang làm việc trong công ty sản xuất nước giải khát và làm ở bộ phận định lượng hương liệu, nguyên liệu trước khi đưa vào sản xuất trong quá trình làm việc bạn có tiếp xúc với nhiều bụi từ nguyên liệu như: Màu thực phẩm dạng bột, malic, citrate, … Hương liệu, dung môi dạng lỏng tạo mùi cho sản phẩm: Hương chanh dây, hương dưa hấu, hương mật ong,… Tuy nhiên vì bạn không cung cấp đầy đủ về tính chất công việc của bạn nên chúng tôi không thể xác định được công việc của bạn có thuộc công việc nằm trong danh mục độc hại không. Vì vậy, nếu công việc của bạn mà đáp ứng đủ thuộc một trong những trường hợp trên thì công việc của bạn sẽ thuộc loại công việc độc hại năng nhọc và thuộc điều kiện lao động loại IV.

Thứ hai, về bồi dưỡng bằng hiện vật đối với người lao động làm việc trong điều kiện có yếu tố nguy hiểm, độc hại

Hiện nay không có quy định về phụ cấp độc hại mà đối với trường hợp của bạn nếu đáp ứng đủ điều kiện bạn sẽ được hưởng chế độ bồi dưỡng bằng hiện vật đối với người lao động làm việc trong điều kiện có yếu tố nguy hiểm, độc hại theo quy định của thông tư 25/2013/TT-BLĐTBXH:

TT

Điều kiện lao động

Chỉ tiêu về môi trường lao động

Mc bồi dưỡng

1

Loi IV

(Nghề, công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm)

Có ít nhất 01 yếu tố nguy hiểm, độc hại không đạt tiêu chuẩn vệ sinh cho phép.

Mức 1

Trực tiếp tiếp xúc với các nguồn gây bệnh truyền nhiễm.

Mức 1

Có ít nhất 02 yếu tố nguy hiểm, độc hại không đạt tiêu chuẩn vệ sinh cho phép.

Mức 2

Có ít nhất 01 yếu tố nguy hiểm, độc hại không đạt tiêu chuẩn vệ sinh cho phép đồng thời trực tiếp tiếp xúc với các nguồn gây bệnh truyền nhiễm.

Mức 2

Ngoài ra, theo quy định tại Điều 2 Thông tư 25/2013/ TT-BLĐTBXH quy định:

Điều 2. Điều kiện được hưởng chế độ bồi dưỡng bằng hiện vật và mức bồi dưỡng

1. Người lao động được hưởng chế độ bồi dưỡng bằng hiện vật khi có đủ các điều kiện sau:

a) Làm các nghề, công việc thuộc danh mục nghề, công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm và nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội ban hành;

b) Đang làm việc trong môi trường lao động có ít nhất một trong các yếu tố nguy hiểm, độc hại không đạt tiêu chuẩn vệ sinh cho phép theo quy định của Bộ Y tế hoặc trực tiếp tiếp xúc với các nguồn gây bệnh truyền nhiễm.

Việc xác định các yếu tố quy định tại điểm b Khoản 1 Điều này phải được thực hiện bởi đơn vị đủ điều kiện đo, kim tra môi trường lao động theo quy định của Bộ Y tế (sau đây gọi tắt là đơn vị đo, kiểm tra môi trường lao động).

2. Mức bồi dưỡng:

a) Bồi dưỡng bằng hiện vật được tính theo định suất hàng ngày và có giá trị bằng tiền tương ứng theo các mức sau:

Mức 1: 10.000 đồng;

- Mức 2: 15.000 đồng;

Mức 3: 20.000 đồng;

- Mức 4: 25.000 đồng.

b) Việc xác định mức bồi dưỡng bằng hiện vật cụ thể theo điều kiện lao động và chỉ tiêu môi trường lao động được quy định tại Phụ lục 1 ban hành kèm theo Thông tư này.

Như vậy, căn cứ cụ thể vào đặc điểm cụ thể công việc của bạn thì bạn sẽ được hưởng bồi dưỡng bằng hiện vật ở các mức khác nhau việc tính bồi dưỡng bằng hiện vật được tính theo định suât hàng ngày và có giá trí bằng tiền.

Liên hệ để được hỗ trợ tốt nhất

Tư vấn nhanh