LS Trần Khánh Thương

Làm trong môi trường độc hại nhưng bị cắt phụ cấp độc hại

Luật Minh Gia tư vấn một số trường hợp liên quan đến các loại phụ cấp của người lao động và các quy định pháp luật liên quan, nội dung cụ thể như sau:

 

Làm trong môi trường độc hại nhưng bị cắt phụ cấp độc hại

Câu hỏi đề nghị tư vấn: Tôi làm trong phòng xét nghiệm bệnh viện,hằng ngày tôi trực tiếp lấy máu và thực hiện các xét nghiệm máu.phân,nước tiểu.trước đây tôi vẫn được hưởng chế độ độc hại 15000/ngày.nhưng trong khoảng thời gian gần đây bệnh viện có mời một cơ quan về đo môi trường và đã xác định vị trí làm việc và khoa tôi đạt an toàn môi trường,sau đó tôi bị cắt độc hại.vậy cho tôi hỏi cắt độc hại của tôi như vậy là đúng hay sai.vì hằng ngày tôi vẫn tiếp xúc trực tiếp nguồn lây và bệnh phẩm.

 

Trả lời tư vấn:

Chào anh/chị! Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự thông qua một hoặc một số bài viết cụ thể sau đây:
 
Nếu anh/chị vẫn làm việc trong môi trường tiếp xúc trực tiếp với nguồn bệnh và có khả năng lây nhiễm cao nhưng không được hưởng phụ cấp độc hại thì bạn có thể kiến nghị đến đơn vị yêu cầu giải quyết. Trường hợp đơn vị không giải quyết hoặc giải quyết không thỏa đáng, bạn khiếu nại lên cơ quan cấp trên trực tiếp quản lý đơn vị để đảm bảo quyền lợi của mình.

Anh/chị tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình!

 

1 |==========================

 

Quy định về hưởng chế độ phụ cấp thu hút

Câu hỏi đề nghị tư vấn: Chồng tôi là bộ đôi, anh công tác tại vùng khó khăn theo quyết định 116 của thủ tướng chính phủ. Đã được hưởng 1 năm 8 tháng phụ cấp thu hút tại vùng khó khăn.Tháng 8/2015 anh đi học. Đã đượchỗ trợ ra khỏi vùng. Đến nay anh quay về công tác tại đơn vị cũ.(Đơn vị vẫn được hưởng phụ cấp vùng khó khăn theo quyết định 116 của thủ tướng giai đoạn 2016-2020) vậy chồng tôi được hưởng phụ cấp này bao lâu nữa?

 

Trả lời tư vấn:

Chào anh/chị! Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi tư vấn như sau:
 
Căn cứ theo quy định pháp luật hiện hành, thời gian hưởng phụ cấp thu hút được quy định như sau:
 

Điều 4 - Nghị định 116/2010/NĐ-CP. Phụ cấp thu hút

 

1. Đối tượng quy định tại Điều 2 Nghị định này được hưởng phụ cấp thu hút bằng 70% tiền lương tháng hiện hưởng, bao gồm: mức lương chức vụ, ngạch, bậc hoặc cấp hàm và phụ cấp chức vụ lãnh đạo, phụ cấp thâm niên vượt khung, nếu có.

 

2. Thời gian hưởng phụ cấp thu hút là thời gian thực tế làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn và không quá 5 năm. Thời điểm tính hưởng phụ cấp thu hút được quy định như sau:

 

a) Nếu đang công tác ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn thì được tính hưởng phụ cấp thu hút kể từ ngày Nghị định này có hiệu lực thi hành;

 

b) Nếu đến công tác sau ngày Nghị định này có hiệu lực thi hành thì được tính hưởng phụ cấp thu hút kể từ ngày có quyết định của cơ quan có thẩm quyền.

 
Căn cứ vào quy định trên, nếu như chồng bạn chưa được hưởng hết chế độ phụ cấp thu hút 05 năm thì chồng bạn sẽ vẫn có cơ sở để được hưởng chế độ phụ cấp này. Vì thời gian hưởng chế độ là 5 năm mà chồng bạn mới chỉ hưởng được 1 năm 08 tháng. Do đó, cơ sở hưởng chế độ phụ cấp thu hút trong 3 năm 4 tháng tiếp theo là vẫn có cơ sở.
 
Anh/chị tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình!
 

 

2 |==========================

Hỏi về phụ cấp kiêm nhiệm khi làm nhiều công việc

Câu hỏi đề nghị tư vấn: Em đang làm công việc thư viện trường học, nhưng Hiệu trưởng kêu em làm thêm công việc thiết bị. Phân công như vậy em có được chế độ đối với người làm 2 công việc không. Nếu phân công thêm thiết bị có ra quyết định không, nếu hiệu trưởng không ra quyết định mà em không làm thì có đúng không (phân công miệng). Nếu trong trường học vừa làm thư viện, vừa làm thiết bị vậy là văn bản của nào của ngành Giáo dục quy định? Em rất chân thành biết ơn quý anh đã tháo sự vướng mắc của em.

 

Trả lời tư vấn:

Chào anh/chị! Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi tư vấn như sau:
 
Theo quy định tại Thông tư 78/2005/TT-BNV thì cán bộ, công chức, viên chức kiêm nhiệm chức danh lãnh đạo đứng đầu cơ quan, đơn vị khác được hưởng phụ cấp kiêm nghiệm. Như vậy, đối với trường hợp làm thêm công việc khác nhưng  không phải là kiêm nhiệm chức danh lãnh đạo thì không được hưởng phụ cấp kiêm nhiệm. 
 
Trường hợp công việc đòi hỏi trách nhiệm cao thì được hưởng phụ cấp trách nhiệm theo quy định tại Thông tư 05/2005/TT-BNV. 
 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Làm trong môi trường độc hại nhưng bị cắt phụ cấp độc hại. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng
P.Luật sư trực tuyến – Công ty Luật Minh Gia

Hotline: 1900 6169