Nguyễn Thị Quỳnh Anh

Làm thế nào khi công ty không trả lương thử việc?

Thử việc được xem là khoảng thời gian tiền hợp đồng lao động. Mục đích của việc thử việc là để hướng đến giao kết hợp đồng lao động một cách chắc chắn và phù hợp. Qua thời hạn thử việc cả 2 bên có cách nhìn nhận trực quan nhất về môi trường làm việc, trình độ cá nhân là căn cứ tiền đề cho công việc dài lâu.

Câu hỏi đề nghị tư vấn: Cháu chào luật sư ạ. Cháu có 1 thắc mắc xin được ban luật sư giúp đỡ ạ. Hiện tại cháu có đang làm cho một công ty của Trung Quốc ạ. Cháu có làm bên bộ phận thống kê ạ. Cháu đang trong thời gian thử việc và mới đi làm được 15 ngày ạ. Nhưng cháu có lí do gia đình nên muốn xin nghỉ việc ạ. Cháu có lên trình bày với chị nhân sự về vấn đề cháu xin nghỉ ạ nhưng chị có nói là nếu cháu nghỉ việc bây giờ thì không được hưởng lương ạ. Nhưng theo quy định của công ty theo như cháu được biết là trong thời gian thử việc nếu làm dưới 7 ngày và nghỉ việc không báo trước 7 ngày thì công ty không thanh toán lương ạ. Trường hợp của cháu là cháu lên xin giấy xin nghỉ nhưng không được ký ạ. Vậy cháu xin hỏi ban luật sư là cháu phải làm như thế nào để được nghỉ việc theo đúng quy định của công ty và vẫn được thanh toán lương ạ. Cháu xin chân thành cảm ơn ban luật sư!

Trả lời tư vấn: Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, đối với yêu cầu tư vấn của bạn, Công ty Luật Minh Gia trả lời tư vấn như sau:

Thứ nhất, quy định về xin nghỉ trong thời gian thử việc

Thời gian thử việc ở mỗi vị trí yêu cầu trình độ khác nhau thì thời hạn hợp đồng thử việc khác nhau. Tối đa thời gian thử việc là 180 ngày (03 tháng). Sau khi kết thúc thời gian thử việc thì công ty phải thông báo kết quả hai bên có ký hợp đồng lao động hay không. Cụ thể quy định tại Điều 27 Bộ luật Lao động năm 2019 như sau:

Điều 27. Kết thúc thời gian thử việc

1. Khi kết thúc thời gian thử việc, người sử dụng lao động phải thông báo kết quả thử việc cho người lao động.

Trường hợp thử việc đạt yêu cầu thì người sử dụng lao động tiếp tục thực hiện hợp đồng lao động đã giao kết đối với trường hợp thỏa thuận thử việc trong hợp đồng lao động hoặc phải giao kết hợp đồng lao động đối với trường hợp giao kết hợp đồng thử việc.

Trường hợp thử việc không đạt yêu cầu thì chấm dứt hợp đồng lao động đã giao kết hoặc hợp đồng thử việc.

2. Trong thời gian thử việc, mỗi bên có quyền hủy bỏ hợp đồng thử việc hoặc hợp đồng lao động đã giao kết mà không cần báo trước và không phải bồi thường.”

Tại khoản 2 Điều 27 nêu trên đã quy định về việc hủy hợp đồng thử việc. Cả hai bên người lao động hoặc công ty đều có quyền hủy bỏ ngay lập tức hợp đồng thử việc mà không cần phải báo trước hay bồi thường bất kỳ chi phí nào.

Như vậy, trường hợp này khi đang trong thời gian thử việc bạn có quyền xin nghỉ, hủy bỏ hợp đồng thử việc mà không cần báo trước, không phải chịu chi phí bồi thường cho công ty. Việc yêu cầu báo trước 7 ngày và có chữ ký xác nhận đồng ý cho nghỉ của công ty là trái quy định của pháp luật.

Thứ hai, về tiền lương trong thời gian thử việc

Tại Điều 26 Bộ luật Lao Động năm 2019 quy định về tiền lương trong thời gian thử việc như sau:

Điều 26. Tiền lương thử việc

Tiền lương của người lao động trong thời gian thử việc do hai bên thỏa thuận nhưng ít nhất phải bằng 85% mức lương của công việc đó.”.

Theo quy định thì tiền lương của người lao động trong thời gian thử việc do hai bên thỏa thuận nhưng ít nhất phải bằng 85% mức lương của công việc đó. Trong trường hợp của bạn, bạn cần căn cứ mức lương theo thỏa thuận khi ký hợp đồng lao động để xác định tiền lương của mình trong thời gian nghỉ việc. Nếu trường hợp khi bạn nghỉ việc thì công ty phải có trách nhiệm chi trả tiền lương tương ứng với số ngày bạn đã làm việc, trường hợp công ty không trả lương cho bạn với lý do làm việc dưới 7 ngày và nghỉ việc không báo trước 7 ngày thì công ty không thanh toán lương là không phù hợp quy định pháp luật.

Do đó, nếu công ty không chi trả lương cho bạn, bạn có quyền khiếu nại tại Phòng lao động thương binh xã hội để yêu cầu giải quyết. Với hành vi vi phạm pháp luật trên, công ty bạn có thể bị xử phạt hành chính từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng nếu vi phạm từ 01 người đến 10 người lao động theo quy định tại khoản 2 Điều 16 Nghị định 28/2020/NĐ-CP. Đồng thời, công ty phải có trách nhiệm chi trả đầy đủ tiền lương cho bạn.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề chi trả tiền lương cho người lao động trong thời gian thử việc. Nếu bạn còn vướng mắc, cần giải đáp thêm bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư để được hỗ trợ tư vấn kịp thời.

Hotline: 1900 6169