Phạm Diệu

Làm thế nào để lấy lại sổ hộ khẩu khi vợ mang đi thế chấp để vay tiền?

Luật sư tư vấn về trường hợp lấy lại sổ hộ khẩu khi vợ mang đi thế chấp để vay tiền. Nội dung tư vấn như sau:

 

Kính gửi: Công ty Luật Minh Gia! Tôi 26 tuổi, Mẹ tôi có giấu sổ hộ khẩu gia đình đem đi cầm để vay tín dụng đen với số tiền 130.000.000 đồng mà không cho ai trong gia đình biết. Giờ mẹ tôi đã bỏ trốn đi nơi khác, người nhà không ai liên lạc được. Ba tôi ra công an phường báo mất thì bên công an phương cho biết người cho vay đang giữ, đồng thời để nghị ba tôi ra thương lượng để trả nợ. Nhưng ba tôi và tôi không có khả năng chi trả. Hiện tại, ba tôi (chủ hộ) cần sổ hộ khẩu để sử dụng cho việc cá nhân. Ba tôi có cách nào để lấy lại sổ hộ khẩu? Còn làm mới thì bên công an không giải quyết mắc dù ba tôi không hề hay biết mẹ tôi cầm sổ đi vay. Xin cảm ơn công ty Luật Minh Gia. Mong nhận được hồi âm và lời tư vấn từ quý công ty rất nhiều!

 

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi yêu cầu tư vấn tới Công ty Luật Minh Gia. Với trường hợp của bạn, chúng tôi tư vấn như sau:

 

Căn cứ theo quy định tại Điều 24 Luật cư trú năm 2006 được sửa đổi, bổ sung năm 2013 như sau:

 

“Điều 24. Sổ hộ khẩu

 

1. Sổ hộ khẩu được cấp cho hộ gia đình hoặc cá nhân đã đăng ký thường trú và có giá trị xác định nơi thường trú của công dân.

 

2. Sổ hộ khẩu bị hư hỏng thì được đổi, bị mất thì được cấp lại.

 

3. Bộ Công an phát hành mẫu sổ hộ khẩu và hướng dẫn việc cấp, cấp lại, đổi, sử dụng, quản lý sổ hộ khẩu thống nhất trong toàn quốc.”.

 

Theo quy định trên, sổ hộ khẩu là phương thức quản lý hành chính của quốc gia, được cấp cho hộ gia đình hoặc cá nhân đã đăng kí thường trú, xác định nơi thường trú của công dân.

 

Bên cạnh đó, tại khoản 7 Điều 10 Thông tư 35/2014/TT-BCA hướng dẫn thi hành Luật cư trú và Nghị định 31/2014/NĐ-CP quy định như sau:

 

“7. Người trong hộ gia đình có trách nhiệm bảo quản, sử dụng sổ hộ khẩu theo đúng quy định. Phải xuất trình sổ hộ khẩu khi cán bộ Công an có thẩm quyền kiểm tra. Nghiêm cấm sửa chữa, tẩy xóa, thế chấp, cho mượn, cho thuê hoặc sử dụng sổ hộ khẩu trái pháp luật.”.

 

Như vậy, theo quy định trên, việc mẹ bạn mang sổ hộ khẩu của gia đình đi cầm tại tổ chức tín dụng đen để vay tiền là trái quy định pháp luật. Hiện tại, bố bạn cần dùng sổ hộ khẩu nhưng sổ hộ khẩu bên cho vay đang giữ, bên phía cơ quan công an không có căn cứ để cấp lại sổ hộ khẩu cho gia đình bạn. Do đó, trong trường hợp này, gia đình bạn nên thỏa thuận với bên cho vay để lấy lại sổ hộ khẩu và giải quyết khoản nợ của mẹ bạn. Trường hợp, thỏa thuận không được thì làm đơn gửi cơ quan có thẩm quyền để xử lý

 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn hỏi và quan tâm. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp, bạn vui lòng gọi đến Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến của chúng tôi - Số điện thoại liên hệ: 1900.6169 để được hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng.

CV tư vấn: Phạm Diệu - Luật Minh Gia

Liên hệ để được hỗ trợ nhanh nhất

Gửi yêu cầu tư vấn
Chat zalo Chat Facebook