Triệu Lan Thảo

Làm thế nào để không ly hôn theo yêu cầu của một bên?

Trong những năm sống chung, người chồng không bao giờ bạo hành đánh vợ, không cờ bạc, không ngoại tình, không nghiện hút, nợ nần, kinh tế không eo hẹp thì có được toà bác đơn ly hôn của vợ hay không? Trường hợp chồng không muốn ly hôn thì làm thế nào?

Chào luật sư, cho tôi xin hỏi ạ. Vợ chồng tôi đã kết hôn 21 năm, sống hạnh phúc và có 2 con, con lớn 20 tuổi đang còn đi học phải chu cấp, con nhỏ 14 tuổi. Cách đây gần 1 năm, vợ tôi có quen một người bạn trai  gốc Việt đang định cư nước ngoài theo đường hôn thê, hiện anh ta sống độc thân. Sau 1 tháng về nước có quan hệ thân mật với vợ tôi và quay lại nơi cư trú, từ đó đến giờ liên tục chát chít qua mạng xã hội dẫn đến vợ chồng lục đục. Mặc dù được chồng con và người thân khuyên giải nhưng vợ tôi vẫn chủ động đơn phương ly hôn. Vì con nhỏ, mặt khác vẫn còn yêu vợ, chỉ nghĩ vợ mù quáng sống ảo, và cũng không có cơ hội gặp bạn trai do ở xa nhau, tôi đã không chấp nhận ly hôn. Vậy toà có giải quyết cho tôi được bác đơn ly hôn của vợ được không? Trong những năm sống chung, tôi không bao giờ bạo hành đánh vợ, không cờ bạc, không ngoại tình, không nghiện hút, nợ nần, kinh tế không eo hẹp. Xin luật sư tư vấn cho tôi liệu có được toà bác đơn ly hôn của vơ hay không, và nỗ lực bản thân bằng những cách nào ạ. Xin chân thành cảm ơn.

 

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn tới công ty Luật Minh Gia, với trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

 

Về việc giải quyết yêu cầu ly hôn của một bên, Điều 56 Luật Hôn nhân gia đình 2014 quy định:

 

“Điều 56. Ly hôn theo yêu cầu của một bên

 

  1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.”

 

Theo đó, khi vợ bạn nộp đơn yêu cầu lên Tòa án, Tòa án sẽ không giải quyết cho ly hôn ngay mà sẽ tiến hành hòa giải đoàn tụ gia đình. Nếu việc hòa giải không thành, một trong hai bên vẫn quyết định ly hôn thì Tòa giải quyết cho ly hôn nếu xét thấy có căn cứ, hoặc một trong hai bên chứng minh được có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

 

“Tình trạng trầm trọng của vợ chồng”  được giải thích tại khoản 8 Nghị quyết số 02/2000/NQ-HĐTP Của Hội đồng Thẩm phán Toà án nhân dân tối cao ngày 23 tháng 12 năm 2000 hướng dẫn áp dụng một số quy định của Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2000:

 

“8. Căn cứ cho ly hôn

 

a.1. Được coi là tình trạng của vợ chồng trầm trọng khi:

 

- Vợ, chồng không thương yêu, quý trọng, chăm sóc, giúp đỡ nhau như người nào chỉ biết bổn phận người đó, bỏ mặc người vợ hoặc người chồng muốn sống ra sao thì sống, đã được bà con thân thích của họ hoặc cơ quan, tổ chức, nhắc nhở, hoà giải nhiều lần.

 

- Vợ hoặc chồng luôn có hành vi ngược đãi, hành hạ nhau, như thường xuyên đánh đập, hoặc có hành vi khác xúc phạm đến danh dự, nhân phẩm và uy tín của nhau, đã được bà con thân thích của họ hoặc cơ quan, tổ chức, đoàn thể nhắc nhở, hoà giải nhiều lần.

 

- Vợ chồng không chung thuỷ với nhau như có quan hệ ngoại tình, đã được người vợ hoặc người chồng hoặc bà con thân thích của họ hoặc cơ quan, tổ chức, nhắc nhở, khuyên bảo nhưng vẫn tiếp tục có quan hệ ngoại tình;

 

a.2. Để có cơ sở nhận định đời sống chung của vợ chồng không thể kéo dài được, thì phải căn cứ vào tình trạng hiện tại của vợ chồng đã đến mức trầm trọng như hướng dẫn tại điểm a.1 mục 8 này. Nếu thực tế cho thấy đã được nhắc nhở, hoà giải nhiều lần, nhưng vẫn tiếp tục có quan hệ ngoại tình hoặc vẫn tiếp tục sống ly thân, bỏ mặc nhau hoặc vẫn tiếp tục có hành vi ngược đãi hành hạ, xúc phạm nhau, thì có căn cứ để nhận định rằng đời sống chung của vợ chồng không thể kéo dài được.

 

a.3. Mục đích của hôn nhân không đạt được là không có tình nghĩa vợ chồng; không bình đẳng về nghĩa vụ và quyền giữa vợ, chồng; không tôn trọng danh dự, nhân phẩm, uy tín của vợ, chồng; không tôn trọng quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo của vợ, chồng; không giúp đỡ, tạo điều kiện cho nhau phát triển mọi mặt.”

 

Như vậy, việc vợ bạn ngoại tình đã vi phạm nghĩa vụ chung thủy của vợ chồng, nếu đã được bạn  hoặc bà con thân thích hoặc cơ quan, tổ chức, nhắc nhở, khuyên bảo nhưng vẫn tiếp tục có quan hệ ngoại tình thì được Tòa án cho  ly hôn. Trường hợp bạn không muốn ly hôn thì bạn phải chứng mình vợ bạn có hành vi ngoại tình nhưng hai vợ chồng vẫn rất quan tâm, yêu thương, chăm sóc lẫn nhau. Khi đó, Tòa án sẽ xem xét và quyết định có tiếp tục giải quyết cho ly hôn hay không.

 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng


Phòng tư vấn hôn nhân – Công ty Luật Minh Gia

 

Hotline: 1900 6169