Luật sư Vũ Đức Thịnh

Làm thế nào để giành nuôi cả hai con khi ly hôn?

Luật sư tư vấn miễn phí trường hợp ly hôn đơn phương và quyền trực tiếp nuôi con khi vợ chồng ly hôn

Câu hỏi đề nghị tư vấn thứ nhất - Làm thế nào để giành nuôi cả hai con khi ly hôn?

Anh (chị ) cho em hỏi. Hai vợ chồng em kết hôn T2/2013 đến ngày 19/12/2013 em sinh cháu thứ nhất, ngày 15/2/2016 em sinh cháu thứ 2. Hiện nay hai vợ chồng em có mâu thuẫn không thể giải quyết được nên chúng em muốn ly hôn để giải thoát cho nhau. Anh chị cho em hỏi nếu ra PL em muôn nuôi cả 2 con có được không ạ? em hiện đang làm kế toán, thu nhập khoảng 12 triệu/ tháng, còn chồng em đi chợ bán hoa quả thu nhập bấp bênh, từ đầu năm tới giờ chỉ đưa em được có mấy triệu, tính ra thu nhập chỉ khoảng 3tr/ tháng. Hai vợ chồng em có 1 đám đất năm 2014 vợ chồng em vay tiền Ông bà ngoại để làm sổ đỏ là 90 triệu, chồng em trả được 15 triệu còn em trả 75 triệu. Giờ em yêu cầu chồng em trả lại em 75 tr thì em sẽ không cần chia tài sản là ngôi nhà đấy nữa. Các anh chị hãy giúp em để em có quyền lợi chăm sóc các con em. Vì từ lúc em sinh cháu lớn đến cháu thứ 2 này vợ chồng em đều nhờ ông bà ngoại là chủ yếu, anh ấy cũng không chăm sóc mẹ con em được bao nhiêu, em thấy anh ấy không hề có trách nhiệm với vợ con và gia đình. Em mong các anh chị hãy tư vấn giúp em. Em cảm ơn ạ.

Trả lời tư vấn: Chào chị! Cảm ơn chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, đối với yêu cầu hỗ trợ của chị chúng tôi đã tư vấn trường hợp tương tự thông qua bài viết "Tư vấn toàn quyền nuôi con và chia tài sản sau ly hôn". Chị tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình!

Ngoài ra, chị có thể tham khảo thêm qua Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 có quy định và hướng dẫn đối với trường hợp của chị.

==========================

Câu hỏi đề nghị tư vấn thứ hai - Điều kiện và thủ tục thay đổi người trực tiếp nuôi con

Kính gửi hội luật Minh Gia, Tôi năm nay 34 tuổi đã ly hôn với chồng và có 1 đứa con chung 8 tuổi. Do cuộc sống vợ chồng bất đồng quan điểm và chồng tôi luôn ghen tuông mù quáng nên vợ chồng tôi đã ly hôn được 1 năm nay. Trong thời gian ly hôn vì cháu vẫn đang theo học tại trường gần nhà ông bà nội nên tôi đã chấp nhận để cháu ở lại cho bố cháu nuôi dưỡng. Xét về mặt lâu dài vì con tôi là cháu gái nên sẽ có nhiều vấn đề tế nhị khi cháu đến tuổi dậy thì mà không thể san sẻ với bố cháu được, đồng thời về mặt học tập cháu cũng sẽ không có đủ điều kiện để tham gia các lớp học ngoại khoá khi ở cùng với bố cháu (vì nhà chồng cũ tôi ở ngoại thành) vì vậy tôi có mong muốn sau khi cháu học xong cấp 1 sẽ chuyển trường cho cháu và giành quyền nuôi dưỡng con. Nhưng chồng cũ tôi là một người bảo thủ, anh ấy không nghĩ đến những điều có lợi và thuận tiện cho con để đi đến thoả thuận với tôi, vì vậy tôi viết thư này kính mong hội luật Minh Gia tư vấn giúp các thủ tục để tôi có thể giành được quyền nuôi con, tôi hiện đang sinh sống tại Hải Phòng và đang có một công việc ổn định có thể lo được cho cuộc sống của hai mẹ con tôi. Mong nhận được hồi âm sớm. cảm ơn!

Trả lời tư vấn: Chào chị! Cảm ơn chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, đối với yêu cầu hỗ trợ của chị chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự thông qua một số bài viết cụ thể sau đây:

Quyền yêu cầu thay đổi người trực tiếp nuôi con

Thủ tục yêu cầu thay đổi người trực tiếp nuôi con

Chị tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình! Ngoài ra, chị có thể tham khảo thêm qua một số văn bản pháp luật sau đây có quy định và hướng dẫn đối với trường hợp của chị:

- Luật Hôn nhân và Gia đình 2014

- Bộ luật Tố tụng Dân sự 2015

==========================

Câu hỏi đề nghị tư vấn thứ ba - Đưa con ra nước ngoài có cần sự đồng ý của chồng hay không

Xin luật minh gia tư vấn dùm về trường hợp của tôi cụ thể: Tôi và chồng cũ đã ly dị từ tháng 10/2012 và quyền nuôi con thuộc về tôi, không cần bên chồng chu cấp. Nay tôi lấy chồng nước ngoài và làm thủ tục bảo lãnh con theo, phải có sự chấp nhận của chồng cũ, nhưng chồng cũ tôi tuyệt đối không đồng ý cho tôi đem theo con và đòi lại quyền nuôi con, hiện con gái tôi tròn 04 tuổi. Vậy giờ tôi phải làm thủ tục như thế nào để có thể bảo lãnh con theo , hay giải quyết ra tòa để dành quyền nuôi con với chồng cũ hiện tại? Xin luật Minh Gia tư vấn dùm trường hợp của tôi. Tôi xin chân thành cảm ơn./.

Trả lời tư vấn: Chào anh/chị! Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự thông qua một hoặc một số bài viết cụ thể sau đây:

Vợ đưa con ra nước ngoài sinh sống có cần sự đồng ý của chồng không?

Luật sư tư vấn về : quyền thăm nom của cha mẹ không trực tiếp nuôi con.

Vậy nên, với trường hợp của chị thì khi chị muốn bảo lãnh con sang nước ngoài vẫn cần có sự đồng ý của người chồng; và hiện tại chị vẫn đang là người trực tiếp nuôi con nên chị không cần làm thủ tục thay đổi người nuôi con trừ khi chị muốn chồng nuôi con trong trường hợp này.

Anh/chị tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình!

Ngoài ra, Anh/chị có thể tham khảo thêm qua một số văn bản pháp luật sau đây có quy định và hướng dẫn đối với trường hợp của anh chị:

Luật hôn nhân và gia đình 2014

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Làm thế nào để giành nuôi cả hai con khi ly hôn?. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

Liên hệ để được hỗ trợ nhanh nhất

Liên hệ tư vấn
Chat zalo