LS Thanh Hương

Làm thế nào để cha nhận con khi mẹ không đồng ý?

Luật sư tư vấn trường hợp cha nhận con nhưng không có được sự đồng ý của mẹ, thủ tục cha nhận con theo quy định của pháp luật hiện hành và các vấn đề pháp lý liên quan.

 

Câu hỏi: Chào luật sư,Tôi nhờ luật sư tư vấn giúp tôi trường hợp này. Trước đây tôi có quen một cô gái và có con chung. Bé sinh 8/2015. Tuy nhiên vì tính cách không phù hợp nên chúng tôi chia tay và không còn ở với nhau. Cô ta sau đó cũng bỏ sang nước ngoài và để con lại cho bà ngoại nuôi. Lúc trước vì không hợp nhau nên sau khi sinh cô ta tự ý làm giấy khai sinh không có tên cha. Sau đấy thì cô ta bỏ con lại cho bà rồi đi nước ngoài. Hiện tại tôi vẫn tự nguyện chu cấp cho bà ngoại hằng tháng để bà ngoại nuôi bé. Sắp tới tôi có dự định mở hồ sơ định cư cho cả gia đình sang châu Âu. Tôi muốn đưa tên bé vào hồ sơ để bé có được lợi ích định cư. Tuy nhiên hiện tại tôi không thể liên lạc được với mẹ của bé để thay đổi khai sinh cho bé. Kể cả nếu liên hệ được thì tôi cũng không biết mẹ của bé có để tôi được nhận bé không vì tính cách của cô ta khá cứng đầu và gàn dở. Vậy tôi nhờ luật sư tư vấn giúp tôi cách nào để có thể nhận lại bé để đảm bảo bé có lợi ích khi tôi mở hồ sơ định cư. Cám ơn luật sư.

 

Trả lời: Cảm ơn bạn đã tin tưởng lựa chọn tư vấn bởi Công ty Luật Minh Gia, chúng tôi xin tư vấn cho trường hợp của bạn như sau:

 

Theo như anh trình bày, anh và người phụ nữ khác không đăng ký kết hôn nhưng đã có một con chung với nhau. Hiện tại, anh muốn thêm tên anh vào giấy khai sinh của cháu bé với vai trò là người cha. Vậy, để thực hiện được mong muốn của mình, trước hết anh cần thực hiện thủ tục để Nhà nước công nhận anh là cha đẻ của con.

 

Anh tiến hành thủ tục đăng ký nhận con tại UBND cấp xã nơi anh cư trú hoặc con của anh đang cư trú theo quy định tại Điều 25 Luật hộ tịch 2014:

 

Điều 25. Thủ tục đăng ký nhận cha, mẹ, con

 

1. Người yêu cầu đăng ký nhận cha, mẹ, con nộp tờ khai theo mẫu quy định và chứng cứ chứng minh quan hệ cha con hoặc mẹ con cho cơ quan đăng ký hộ tịch. Khi đăng ký nhận cha, mẹ, con các bên phải có mặt.

 

2. Trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ giấy tờ theo quy định tại khoản 1 Điều này, nếu thấy việc nhận cha, mẹ, con là đúng và không có tranh chấp, công chức tư pháp - hộ tịch ghi vào Sổ hộ tịch, cùng người đăng ký nhận cha, mẹ, con ký vào Sổ hộ tịch và báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã cấp trích lục cho người yêu cầu.

 

Trường hợp cần phải xác minh thì thời hạn được kéo dài thêm không quá 05 ngày làm việc.

 

Theo quy định tại Khoản 2 Điều 30 Nghị định 126/2014/NĐ-CP thì trong trường hợp người được nhận là con chưa thành niên thì phải có sự đồng ý của mẹ hoặc cha, trừ trường hợp mẹ hoặc cha đã chết, mất tích, mất năng lực hành vi dân sự. Nếu con chưa thành niên từ đủ chín tuổi trở lên thì việc nhận con phải có sự đồng ý của người con đó.

 

Điều 30. Điều kiện nhận cha, mẹ, con

2. Trong trường hợp người được nhận là con chưa thành niên thì phải có sự đồng ý của mẹ hoặc cha, trừ trường hợp mẹ hoặc cha đã chết, mất tích, mất năng lực hành vi dân sự. Nếu con chưa thành niên từ đủ chín tuổi trở lên thì việc nhận cha, mẹ, con phải có sự đồng ý của người con đó.

 

3. Con đã thành niên nhận cha không phải có sự đồng ý của mẹ, nhận mẹ không phải có sự đồng ý của cha.

 

4. Trường hợp con chưa thành niên nhận cha thì mẹ làm thủ tục nhận cha cho con, nhận mẹ thì cha làm thủ tục cho con. Trường hợp con chưa thành niên nhận cha mà người mẹ đã chết, mất tích, mất năng lực hành vi dân sự hoặc nhận mẹ mà người cha đã chết, mất tích, mất năng lực hành vi dân sự thì người giám hộ làm thủ tục nhận cha hoặc nhận mẹ cho con.

 

Như vậy, anh có thể làm hồ hơ đăng ký nhận cha con bao gồm những giấy tờ sau:

 

-  Nộp tờ khai nhận con theo mẫu quy định tại UBND xã, phường, thị trấn có thẩm quyền;

 

-  Nộp chứng cứ chứng minh quan hệ cha con cho cơ quan đăng ký hộ tịch.

 

- Văn bản đồng ý của người mẹ về việc cha nhận con

 

Chứng cứ theo hướng dẫn tại Điều 11 Thông tư 15/2015/ TT – BTP sẽ bao gồm: Văn bản của cơ quan y tế, cơ quan giám định hoặc cơ quan khác có thẩm quyền ở trong nước hoặc nước ngoài xác nhận quan hệ cha con, quan hệ mẹ con; Trường hợp không có văn bản quy định tại khoản 1 Điều này thì phải có thư từ, phim ảnh, băng, đĩa, đồ dùng, vật dụng khác chứng minh mối quan hệ cha con, quan hệ mẹ con và văn bản cam đoan của cha, mẹ về việc trẻ em là con chung của hai người, có ít nhất hai người thân thích của cha, mẹ làm chứng.

 

Trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ giấy tờ theo quy định và không có tranh chấp, thủ tục cha nhận con sẽ được hoàn thành. Trường hợp cần phải xác minh thì thời hạn được kéo dài thêm không quá 05 ngày làm việc.

 

Như phân tích trên thì sự đồng ý của người mẹ là bắt buộc nếu người con mà cha muốn nhận chưa thành niên, nếu bé từ 9 tuổi trở lên thì cần có sự đồng ý của bé. Anh có thể yêu cầu mẹ của bé viết văn bản đồng ý để anh nhận bé làm con. Như vậy, khi chuẩn bị đủ hồ sơ bao gồm các loại giấy tờ ở trên, anh có thể thực hiện thủ tục cha nhận con ngay tại UBND xã nơi người con đăng ký khai sinh.

 

Nếu mẹ của cháu không hợp tác và phản đối việc anh nhận con, anh phải làm đơn yêu cầu xác nhận quan hệ cha con gửi đến tòa án nhân dân nơi người con đang cư trú để được giải quyết.

 

Trân trọng.

CV tư vấn: Bùi Thanh Hương - Công ty Luật Minh Gia

Hotline: 1900 6169