Lò Thị Loan

Làm sao để xác định được người mất đã gửi tiền tiết kiệm tại ngân hàng nào?

Gửi tiết kiệm ngân hàng là một hình thức đầu tư phổ biến và được đánh giá là an toàn và ít rủi ro nhất. Mục đích chính của khách hàng gửi tiền vào ngân hàng là tiết kiệm khi chưa muốn đầu tư vào công việc gì, thế nhưng lại được ngân hàng ưu đãi với với lãi suất cao và có sinh lời. Nhưng nhiều trường hợp khó rút được tiền khi người gửi tiền đã mất và mất giấy tờ chứng minh. Vậy làm thế nào để xác định được người mất đã gửi tiền tiết kiệm tại ngân hàng nào để chia thừa kế và các vấn đề pháp lý khá

Đây là thắc mắc của rất nhiều người đã liên hệ với Luật Minh Gia để được hướng dẫn. Nếu bạn cũng có thắc mắc tương tự thì hãy liên hệ với chúng tôi. Để liên hệ với chúng tôi và yêu cầu tư vấn, bạn vui lòng gửi câu hỏi hoặc Gọi: 1900.6169 , bên cạnh đó bạn có thể tham khảo thêm thông qua tình huống chúng tôi tư vấn sau đây:

Nội dung tư vấn: Xin chào luật sư. Tôi có vấn đề này rất mong được tư vấn, ba tôi có 2 đời vợ, tôi là con vợ lớn, khi ba mất có gửi số tiền trong ngân hàng cho tôi thừa kế nhưng tôi nghĩ vì ghét bỏ tôi nên dì ghẻ và con sau của ba tôi đã xé bỏ giấy tờ rồi. Giờ có cách nào tôi truy tìm được số tiền đó đang ở ngân hàng nào không ạ? Rất mong nhận được phản hồi của luật sư. Cám ơn nhiều.

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, vấn đề của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Căn cứ vào thông tin bạn cung cấp, bố bạn có gửi số tiền trong ngân hàng cho bạn thừa kế, tuy nhiên không có giấy tờ chứng minh. Đồng thời hiện nay không xác định được số tiền đó đang được gửi tại ngân hàng nào, thì trong trường hợp này bạn có thể gửi giấy chứng tử của bố, giấy khai sinh của bạn (để chứng minh quan hệ thừa kế) và kèm theo đơn yêu cầu nhờ phối hợp kiểm tra, xác minh đến từng ngân hàng nơi bạn sinh sống để xác định ngân hàng mà bố bạn gửi tiền.

Khi xác định được tiền này được gửi tại ngân hàng cụ thể nào, thì bạn có quyền yêu cầu chia di sản thừa kế do bố bạn để lại. Tuy nhiên, cần xác định số tiền trong ngân hàng là tài sản riêng của bố bạn hay tài sản chung của bố bạn với người vợ để tiến hành chia di sản đúng quy định của pháp luật. Trường hợp bố bạn có để lại di chúc thì việc phân chia di sản thực hiện theo nội dung di chúc (có tính đến quyền của những người thừa kế không phụ thuộc vào nội dung di chúc), trường hợp bố bạn không để lại di chúc thì di sản sẽ được chia theo pháp luật theo quy định tại Điều 651 Bộ Luật Dân sự 2015 quy định về người thừa kế theo pháp luật:

“1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:

a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;

b) Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;

c) Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột; chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.

2. Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau.

…”.

Những người thuộc hàng thừa kế thứ nhất của bố bạn, bao gồm: vợ (vợ hợp pháp), bố mẹ của bố bạn (nếu còn, bao gồm cha mẹ đẻ, cha mẹ nuôi)), các con của bố (bao gồm con đẻ, con nuôi). Những người cùng một hàng thừa kế sẽ được hưởng phần di sản bằng nhau.

Trong trường hợp những người thừa kế theo pháp luật hoặc theo di chúc (nếu có) thỏa thuận được về cách chia di sản thừa kế thì có thể làm văn bản thỏa thuận phân chia di sản thừa kế và công chứng hoặc chứng thực, trường hợp có tranh chấp giữa những người thừa kế thì có thể gửi đơn khởi kiện lên Tòa án yêu cầu phân chia di sản thừa kế.

Liên hệ để được hỗ trợ nhanh nhất

Liên hệ tư vấn