Luật gia Nguyễn Nhung

Làm hư hỏng tài sản thuê phải bồi thường như thế nào?

Luật sư tư vấn về vấn đề phương hướng giải quyết khi có tranh chấp liên quan đến hư hỏng tài sản thuê. Nội dung tư vấn như sau:

 

Chào Công Ty Luật Minh Gia Mình cần tư vấn về trách nhiệm tài sản. Bên mình vừa tổ chức xong chương trình tại TT mua sắm, trong quá trình thi công ngày đầu tiên xong, bảo vệ tại Trung Tâm mua sắm có đứng giám sát trong quá trình thi công và kiểm tra lại khu vực khi bên Em ra về, Khi ngày hôm sau thì xong chương trình bên Em tháo dở về thì lúc thảo dỡ không xãy ra gì cả, nhưng bên bảo vệ TT mua sắm lại kiểm tra thì nói có 1 vết trầy gạch men do bên Em làm trong quá trình thi công ngày đầu tiên. Bên TT mua sắm bắt bên Em chiệu trách nhiệm và bắt bên Em phải ký biên bản đền bù. Vậy TT mua sắm lập biển bản vậy đúng hay sai? Mức độ dền bù theo như cam kết với TT mua sắm quy định hay theo phát luật?  Cám ơn Công ty Luật Minh Gia đã tư vấn.

 

Trả lời tư vấn: Xin chào bạn! Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới Công ty Luật Minh Gia. Về câu hỏi của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

 

Khi tổ chức chương trình tại trung tâm mua sắm, bạn và chủ sở hữu TT đã kí với nhau hợp đồng thuê tài sản, theo đó họ sẽ giao trung tâm cho bạn để sử dụng trong một thời gian nhất định phù hợp với mục đích thuê.

 

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 477 Bộ luật Dân sự 2015: “Bên cho thuê phải bảo đảm tài sản thuê trong tình trạng như đã thỏa thuận, phù hợp với mục đích thuê trong suốt thời gian cho thuê; phải sửa chữa những hư hỏng, khuyết tật của tài sản thuê, trừ hư hỏng nhỏ mà theo tập quán bên thuê phải tự sửa chữa”

 

Ngoài ra, Khoản 1 Điều 479 quy định: “Bên thuê phải bảo quản tài sản thuê, phải bảo dưỡng và sửa chữa nhỏ; nếu làm mất, hư hỏng thì phải bồi thường.”

 

Như vây, đối chiếu với quy định trên, trong quá trình các bạn thuê TT để tổ chức sự kiện, tùy theo mức độ hư hỏng mà trách nhiệm sửa chữa hư hỏng thuộc về các bạn hay phía TT. Nếu như TT bị những hư hỏng nhỏ mà theo tập quán bên thuê phải tự sửa chữa, thì trách nhiệm sửa chữa hư hỏng đó thuộc về bên bạn, bên TT chỉ chịu trách nhiệm nếu như có những hư hỏng làm ảnh hưởng đến mục đích thuê TT tổ chức sự kiện. Như thông tin bạn đưa ra, TT có một vết trầy gạch men là hư hỏng nhỏ, như vậy trách nhiệm sửa chữa thuộc về bên bạn.

 

Cũng theo quy định trên, các bạn có thể chủ động sửa chữa hư hỏng nhỏ này mà không cần phải bồi thường thiệt hại. Nếu bên bạn không thể tự sửa chữa hư hỏng mà cần nhờ đến bên cho thuê thì các bên có thể ký biên bản đền bù theo đó các bạn sẽ chỉ thanh toán chi phí sửa chữa hư hỏng, nếu có thỏa thuận trả thêm thù lao cho bên cho thuê thì sẽ phát sinh thêm khoản chi phí này.

 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn hỏi và quan tâm. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp, bạn vui lòng gọi đến Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến của chúng tôi - Số điện thoại liên hệ: 1900.6169 để được hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng.
CV tư vấn: Hà Diệu Nhung - Luật Minh Gia

Hotline: 1900 6169