Lò Thị Loan

Làm giả hồ sơ nhằm chiếm đoạt tài sản của ngân hàng?

Luật sư tư vấn về: dear, Luật sư cho em hỏi. Bạn em trước đó có làm tại ngân hàng và có người bạn cùng làm với bạn ấy trước đó tại cũng ngân hàng đó giới thiệu khách hàng cho bạn ấy.Người bạn kia chuyển hồ sơ cho bạn ấy. Do quá tin tưởng bạn kia lên bạn em đã nhận hồ sơ và trình lên ngân hàng mà không thẩm định lại về hồ sơ.


Khi lên ngân hàng thì hồ sơ đó KHÔNG được giải ngân và 1 tháng sau bạn em bị gọi lên cơ quan điều tra của ngân hàng và cơ quan ngân hàng cho biết hồ sơ của bạn ấy đã bị sửa đổi thông tin bằng những thông tin không có thực. Và cơ quan điều tra của ngân hàng đó cũng cho bạn ấy biết là không chỉ có mình bạn ấy bị tình trạng như thế mà có một số chi nhánh khác của ngân hàng đó cũng bị tình trạng như vậy và đều do 1 người bạn kia giới thiệu. Sau đó khoảng 10 tháng sau bạn ấy nhận được cuộc gọi từ công an hình sự yêu cầu bạn ấy lên phối hợp điều tra.Luật sư cho em hỏi trong trường hợp này bạn em bị tội nặng không ạ?  

 

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

 

Để thuận lợi cho quá trính tư vấn, chúng tôi xin gọi người bạn làm việc tại ngân hàng của bạn là chị A.

 

Theo điều 174, Bộ luật hình sự năm 2015 quy định về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản như sau:

 

“1. Người nào bằng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản của người khác trị giá từ 2.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng hoặc dưới 2.000.000 đồng nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

 

a) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi chiếm đoạt tài sản mà còn vi phạm;

 

b) Đã bị kết án về tội này hoặc về một trong các tội quy định tại các điều 168, 169, 170, 171, 172, 173, 175 và 290 của Bộ luật này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm;

 

c) Gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội;

 

d) Tài sản là phương tiện kiếm sống chính của người bị hại và gia đình họ; tài sản là kỷ vật, di vật, đồi thờ cúng có giá trị đặc biệt về mặt tinh thần đối với người bị hại."

 

Lừa đảo chiếm đoạt tài sản được hiểu là hành vi dùng thủ đoạn gian dối làm cho chủ sở hữu, người quản lý tài sản tin nhầm giao tài sản cho người phạm tội để chiếm đoạt tài sản đó.

 

Về khách quan, phải có hành vi dùng thủ đoạn gian dối nhằm chiếm đoạt tài sản. Dùng thủ đoạn gian dối là đưa ra thông tin giả (không đúng sự thật) nhưng làm cho người khác tin đó là thật và giao tài sản cho người phạm tội. Việc đưa ra thông tin giả có thể bằng nhiều hình thức khác như giả vờ vay, mượn, thuê để chiếm đoạt tài sản.

 

Về mặt chủ quan, lỗi của người phạm tội là lỗi cố ý. Mục đích của người phạm tội là nhắm chiếm đoạt tài sản.

 

Khách thể là quyền sở hữu tài sản của người khác.

 

Chủ thể là bất cứ người nào có năng lực trách nhiệm hình sự.

 

Theo thông tin bạn cung cấp thì chị A chỉ là quá tin tưởng bạn bè nên không thẩm định lại hồ sơ chứ không hề biết trước về việc hồ sơ có những thông tin giả. Do đó, hành vi của chị A không cấu thành tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản mà chỉ là vi phạm quy định của công ty do sơ suất không thẩm định kĩ hồ sơ trước khi trình lên ngân hàng.

 

Công an hình sự mời chị A lên chỉ với mục đích mà phối hợp điều tra vụ án chứ chưa có đủ căn cứ để kết luận chị A có phạm tội theo bộ luật hình sự hay không. Bạn nên khuyên chị A tích cực phối hợp với cơ quan điều tra để cơ quan điều tra sớm phát hiện, xử lý tội phạm một cách nhanh chóng, hiệu quả và đúng pháp luật. 

 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn hỏi và quan tâm. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp, bạn vui lòng gọi đến Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến của chúng tôi - Số điện thoại liên hệ: 1900.6169 để được hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng.
Luật gia / CV tư vấn: Hương Giang - Luật Minh Gia

Hotline: 1900 6169