LS Nguyễn Phương Lan

Làm giả giấy tờ xe máy bị truy cứu trách nhiệm về tội gì?

Luật sư tư vấn về trường hợp làm giả giấy tờ xe máy sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội gì? Nội dung tư vấn như sau:


Nội dung tư vấn : Chào Luật Minh Gia!

Tôi có 1 người bạn tầm 40 tuổi. Có mua bán xe gắn máy không giấy tờ, làm giấy tờ giả phù hợp với xe và bằng lái giả, hiện nay đã bị cơ quan điều tra bắt giữ. Theo tôi biết anh ấy làm giấy tờ giả và số lượng xe lậu mà anh ta đang có cũng không ít. Và người thân anh ấy một số người cũng có tham gia. Vậy tội anh ấy phải chịu là tội gì? Khung hình phạt là bao nhiêu? Người thân anh ấy có phải chịu trách nhiệm cho việc đó hay không? Và nếu có là như thế nào. Xin cám ơn.

 

Trả lời: Chào anh, cảm ơn anh đã gửi yêu cầu tư vấn cho công ty Luật Minh Gia chúng tôi, công ty tư vấn về trường hợp này như sau:

 

Tại Điều 341 Bộ luật hình sự 2015 sửa đổi, bổ sung 2017 quy định như sau:

 

“Điều 341. Tội làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức; tội sử dụng con dấu hoặc tài liệu giả của cơ quan, tổ chức

 

1. Người nào làm giả con dấu, tài liệu hoặc giấy tờ khác của cơ quan, tổ chức hoặc sử dụng con dấu, tài liệu hoặc giấy tờ giả thực hiện hành vi trái pháp luật, thì bị phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 02 năm.

 

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 05 năm:

 

a) Có tổ chức;

 

b) Phạm tội 02 lần trở lên;

 

c) Làm từ 02 đến 05 con dấu, tài liệu hoặc giấy tờ khác;

 

d) Sử dụng con dấu, tài liệu hoặc giấy tờ khác thực hiện tội phạm ít nghiêm trọng hoặc tội phạm nghiêm trọng;

 

đ) Thu lợi bất chính từ 10.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng;

 

e) Tái phạm nguy hiểm”.

 

Theo như cấu thành tội phạm của tội này thì bạn anh đã thực hiện hành vi  tạo ra các giấy tờ xe giả bằng các phương pháp nhất định để coi nó như thật và được bạn anh thực hiện với lỗi cố ý trực tiếp nhằm này xâm phạm sự quản lý hành chính nhà nước trong đó cụ thể đối tượng của tội phạm là giấy tờ xe giả. Cho nên, tuỳ theo mức độ thực hiện tội phạm, bạn anh có thể bị truy cứu theo các khoản của tội làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức.

 

Trân trọng!

Phòng luật sư tư vấn - Công ty Luật Minh Gia

Hotline: 1900 6169