LS Nguyễn Mạnh Tuấn

Làm giả giấy phép lái xe phạm tội gì?

Câu hỏi đề nghị tư vấn: Tôi có người thân làm giấy tờ giả bằng lái xe nhưng đã nghỉ cách đây 2 năm. Công an hiện bắt được tài xế sử dụng bằng lái xe giả và truy tố ra chú. Nhưng ngặt nổi sim chú dùng tại thời điểm làm bằng lại bị mất, và giờ chú không biết ai là người môi giới giới thiệu cho chú làm cũng như những ai đứng phía trước hay sau chú.

Công an bây giờ chỉ điệm chú là tội phạm và hiệ hồ sơ đã được nộp lên Viện kiểm sát TP. Vậy cho tôi hỏi, chú có thể bị án nhẹ nhất là gì? Hoặc có thể tiếp tực điều tra cho rõ nguồn gốc của đường dây này hay không? Xin cảm ơn.

 

Trả lời tư vấn:

 

Chào anh/chị! Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị (thời điểm hỏi và trả lời: tháng 6/2017) chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự thông qua một hoặc một số bài viết cụ thể sau đây:

 

 

=> Tư vấn về tội làm giả con dấu - tài liệu của cơ quan - tổ chức

 

=> Hành vi làm bằng cấp giả xử lý như thế nào?

 

 

Căn cứ Điều 267 Bộ luật hình sự quy định tội làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức như sau:

 

"1. Người nào làm giả con dấu, tài liệu hoặc giấy tờ khác của cơ quan, tổ chức hoặc sử dụng con dấu, tài liệu, giấy tờ đó nhằm lừa dối cơ quan, tổ chức hoặc công dân, thì bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng hoặc bị phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ hai năm đến năm năm

a) Có tổ chức;

b) Phạm tội nhiều lần

c) Gây hậu quả nghiêm trọng;

d) Tái phạm nguy hiểm.

3. Phạm tội gây hậu quả rất nghiêm trọng hoặc đặc biệt nghiêm trọng, thì bị phạt tù từ bốn năm đến bảy năm.

4. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng”.

 

Như vậy, chú bạn có hành vi làm giả bằng lái xe, hành vi này có thể bị truy cứu TNHS về Tội làm giả giấy tờ, tài liệu của cơ quan tổ chức theo quy định tại Điều 267 nêu trên.

 

Anh/chị tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình! Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hộ trợ pháp lý khác Anh/chị vui lòng liên hệ bộ phận luật sư trực tuyến của chúng tôi để được giải đá.

 

Trân trọng

P.Luật sư trực tuyến – Công ty Luật Minh Gia

Hotline: 1900 6169