Phương Thúy

Làm gì khi không được trả lương theo thỏa thuận?

Quy định pháp luật về lao động không chỉ có Bộ luật lao động mà còn có Luật việc làm, Luật bảo hiểm xã hội, Luật an toàn - vệ sinh lao động và các Luật khác có liên quan, bên cạnh đó là các nghị định, thông tư hướng dẫn đi kèm. Do đó trước khi bước vào quan hệ lao động thì các chủ thể nên cho mình những kiến thức pháp luật cơ bản để có thể tự bảo vệ quyền lợi của mình.

1. Tư vấn quy định pháp luật về lao động, pháp luật về tiền lương

Trong quá trình hành nghề của Luật Minh Gia, có một câu nói mà Luật Minh Gia nhận được từ khách hàng về quan hệ lao động mà Luật Minh Gia rất tâm đắc đó là “Quan hệ lao động là quan hệ vừa mang tính chất kinh tế, vừa mang tính chất xã hội; vừa thống nhất, vừa mâu thuẫn; vừa bình đẳng, vừa không bình đẳng; vừa mang tính chất cá nhân, vừa mang tính chất tập thể”. Câu nói này khiến người nghe ban đầu sẽ lúng túng vì không biết quan hệ lao động bản chất là gì nhưng nếu nắm rõ quy định pháp luật về lao động thì ở một góc cạnh nào đó câu nói này khá hợp lý.

Vậy trong pháp luật lao động thì đối tượng nào được bảo vệ? Có phải chỉ người lao động, người sử dụng lao động hay cả hai hoặc bảo vệ cho chủ thể khác mà không phải là người lao động hoặc người sử dụng lao động. Đó là một câu hỏi mở để tất cả chúng ta phải suy ngẫm.

>>> Luật sư tư vấn pháp luật về lao động gọi: 1900.6169

Dưới đây là một tình huống thực thế về tranh chấp tiền lương khi chấm dứt hợp đồng lao động mà Luật Minh Gia đưa ra để Quý khách hàng tham khảo từ đó có một hình dung rõ nét hơn về quan hệ lao động. 

2. Nhận lương khi chấm dứt Hợp đồng lao động thế nào?

Câu hỏi:

Luật sư cho tôi hỏi: Tôi có ký hợp đồng lao động với công ty A thời hạn 01 năm. Trong quá trình làm việc, giữa tôi và người chủ có khúc mắc, họ đã nhìu lần xúc phạm và đuổi tôi (cút, biến). Tôi không chịu được nên đành xin nghỉ việc. Sau đó tôi lên để nhận tiền lương của mình nhưng họ chỉ trả một phần còn lại nợ tôi 2,4 triệu. Họ hẹn bốn ngày nữa lên họ thanh toán hết. Nhưng đến hẹn họ lại hẹn thêm vài ngày nữa. Cứ như thế trong vòng một tháng. Họ cũng không trả và cũng không nhấc máy khi tôi gọi. Giờ đã được 3 tháng hơn. Vậy tôi có thể khiếu kiện họ hoặc làm gì thưa luật sư? Xin luật sư cho tôi một lời khuyên.

Giải đáp:

Cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi yêu cầu tư vấn, câu hỏi của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

- Về nguyên tắc trả lương

Điều 94 Bộ luật lao động 2019 quy định về nguyên tắc trả lương như sau:

“Điều 94. Nguyên tắc trả lương

1. Người sử dụng lao động phải trả lương trực tiếp, đầy đủ, đúng hạn cho người lao động. Trường hợp người lao động không thể nhận lương trực tiếp thì người sử dụng lao động có thể trả lương cho người được người lao động ủy quyền hợp pháp.”

- Về trách nhiệm thanh toán tiền lương cho người lao động

Bên cạnh đó, Điều 48 Bộ luật lao động 2019 quy định về việc thanh toán tiền lương khi chấm dứt Hợp đồng lao động như sau:

“Điều 48. Trách nhiệm khi chấm dứt hợp đồng lao động

1. Trong thời hạn 14 ngày làm việc kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động, hai bên có trách nhiệm thanh toán đầy đủ các khoản tiền có liên quan đến quyền lợi của mỗi bên, trừ trường hợp sau đây có thể kéo dài nhưng không được quá 30 ngày:

a) Người sử dụng lao động không phải là cá nhân chấm dứt hoạt động;

b) Người sử dụng lao động thay đổi cơ cấu, công nghệ hoặc vì lý do kinh tế;

c) Chia, tách, hợp nhất, sáp nhập; bán, cho thuê, chuyển đổi loại hình doanh nghiệp; chuyển nhượng quyền sở hữu, quyền sử dụng tài sản của doanh nghiệp, hợp tác xã;

d) Do thiên tai, hỏa hoạn, địch họa hoặc dịch bệnh nguy hiểm.”

Đối chiếu với quy định nêu trên, người sử dụng lao động phải có trách nhiệm trả trực tiếp, đầy đủ, đúng hạn tiền lương cho người lao động trong thời hạn 14 ngày làm việc kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động nên việc công ty không thanh toán tiền lương cho bạn mà không có sự đồng ý của bạn là trái quy định pháp luật.

- Quyền yêu cầu nhận lương của người lao động

Để lấy lại tiền lương của mình thì bạn có thể khởi kiện đến Tòa án nhân dân quận/huyện nơi công ty có trụ sở hoặc nơi bạn cư trú để được giải quyết. Tuy nhiên, trước khi nộp đơn khởi kiện thì bạn có thể viết đơn yêu cầu hòa giải tới Phòng lao động thương binh và xã hội để tiến hành hòa giải giữa bạn và công ty. Trường hợp hòa giải không thành hoặc không tiến hành hòa giải được thì bạn chuẩn bị các giấy tờ, tài liệu dưới đây để khởi kiện.

- Đơn khởi kiện theo mẫu;

- Căn cứ chứng minh tồn tại quan hệ lao động giữa bạn và anh A để Tòa có cơ sở để thụ lý vụ việc như bảng lương, phân công nhiệm vụ, trao đổi công việc…;

- Giấy tờ tùy thân như Chứng minh thư nhân dân, căn cước công dân, Hộ chiếu.

Trên đây là giải đáp của Luật Minh Gia dựa trên những thông tin ban đầu mà bạn cung cấp.

Trân trọng./.

TƯ VẤN NHANH