LS Trần Khánh Thương

Mang thai mấy tháng được giảm giờ làm việc?

Lao động nữ khi mang thai và làm việc sẽ có những quy định riêng về thời gian làm việc để đảm bảo sức khỏe. Để làm rõ hơn cũng như giải quyết các quy định của pháp luật về vấn đề này như nào chúng tôi xin giải quyết một tình huống.

Câu hỏi tư vấn:

Kính chào công ty luật Minh Gia, em mong công ty tư vấn cho em trường hợp chế độ thai sản của em như sau: Theo như em được biết thì thai sản mang thai tháng thứ 7 sẽ được nghỉ 1h làm việc nhưng công ty em đang làm chỉ áp dụng cho công nhân làm theo ca dưới xưởng còn nhân viên văn phòng không được hưởng chế độ đó (em là kế toán). Xin Cty luật Minh Gia tư vấn giúp em vì em có hỏi phòng nhân sự thì trưởng phòng nhân sự giải thích rằng "chế độ đó áp dụng cho những bạn làm việc nặng nhọc thôi còn văn phòng không được". Nhờ luật Minh Gia giải thích giúp em những công việc như thế nào được tính là nặng nhọc. Xin cám ơn Cty luật Minh Gia và em mong sớm nhận phản hồi từ phía Cty ah. Hiện em có thai được 27 tuần

Nội dung trả lời:

Căn cứ theo quy định tại điều 137 luật lao động 2019 về Bảo vệ thai sản:

“2. Lao động nữ làm nghề, công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc làm nghề, công việc có ảnh hưởng xấu tới chức năng sinh sản và nuôi con khi mang thai và có thông báo cho người sử dụng lao động biết thì được người sử dụng lao động chuyển sang làm công việc nhẹ hơn, an toàn hơn hoặc giảm bớt 01 giờ làm việc hằng ngày mà không bị cắt giảm tiền lương và quyền, lợi ích cho đến hết thời gian nuôi con dưới 12 tháng tuổi".

Như vậy, căn cứ tại quy định trên thì lao động nữ đang làm nghề, công việc (đặc biệt) nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc nghề, côn việc có hành hưởng xấu tới chức năng sinh sản và nuôi con thì khi mang thai được chuyển sang công việc nhẹ hơn, ít ảnh hưởng đến sức khỏe hơn hoặc giảm bớt thời gian làm việc đi 1 giờ so với ngày công bình thường.

Tại thông tư 11/2020/TT/BLĐTBXH có hiệu lực từ ngày 1/3/2021 trong danh mục công việc nặng nhọc độc hại như vậy công việc nặng nhọc độc hại là công việc được quy định trong thông tư này.

Trường hợp của chị tuy đã mang thai tháng thứ 7 nhưng do công việc của chị là nhân viên văn phòng nếu công việc này không phải là ngành nghề công việc độc hại nên sẽ không áp dụng được quy định trên.