LS Dương Châm

Thủ tục đứng tên sổ đỏ 1 mình như thế nào?

Đất đai là một loại tài sản đặc biệt, theo quy định phải được đăng ký quyền sở hữu. Vậy quy định về đăng ký quyền sở hữu đối với đất đai được quy định cụ thể như thế nào? Thủ tục để 1 người đứng tên sổ đỏ (giấy chứng nhận quyền sử dụng đất) thế nào và các quy định liên quan. Những nội dung trên sẽ được luật sư tư vấn cụ thể qua bài viết sau đây:

1. Tư vấn quy định về đứng tên quyền sử dụng đất

Hiện nay trên thực tế có nhiều trường hợp vợ chồng mua đất trong thời kỳ hôn nhân nhưng chỉ muốn để một người đứng tên riêng trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Vậy pháp luật hiện nay quy định như thế nào về vấn đề này? Việc để một người đứng tên trên giấy chứng nhận có ảnh hưởng gì đến việc phân chia tài sản sau này hay không. Để được tư vấn cụ thể về các vấn đề này, quý khách có thể liên hệ với Công ty Luật Minh Gia để được chúng tôi hỗ trợ tư vấn cụ thể vấn đề của mình.

2. Thủ tục để một người đứng tên sổ đỏ như thế nào?

Câu hỏi:

Chào quý luật sư: Tôi hiện có chồng và sinh sống tại Malaysia. Trước đây tôi có mua 1 căn hộ ở TP. HCM, tôi và em trai ruột của tôi cùng đứng tên căn hộ. Hiện tại căn hộ đã được giao và chuẩn bị làm sổ hồng, nhưng tình hình dịch bệnh covid tôi không thể về Việt Nam để ký các giấy tờ liên quan. Vậy tôi có 2 điều mong quý luật sư có thể Hỗ trợ, tư vấn.

Điều thứ 1: tài sản tôi mua khi đã kết hôn với chồng và chồng tôi là người nước ngoài, tôi cần làm 1 bản thỏa thuận chồng tôi chấp nhận cho tôi đứng tên riêng như thế nào, có văn bản mẫu không?

Điều thứ 2: Tôi có thể làm 1 văn bản uỷ quyền cho em trai tôi hoàn tất mọi thủ tục đăng ký cấp sổ hồng được không? Nếu tôi muốn làm 2 điều trên thì cần mọi giấy tờ, thủ tục như thế nào? Mong quý luật sư tư vấn giúp tôi.

Trả lời:

Cảm ơn chị đã tin tưởng và gửi câu hỏi cần tư vấn tới Công ty Luật Minh Gia, với trường hợp chị đang vướng mắc, công ty Luật Minh Gia tư vấn như sau:

Thứ nhất, về việc đứng tên sổ đỏ một mình

- Như trình bày, chị muốn đứng tên riêng trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và tài sản gắn liền với đất

- Theo thông tin chị cung cấp, căn nhà này được chị mua sau khi đã đăng ký kết hôn. Căn cứ theo quy định tại Điều 33 Luật hôn nhân và gia đình 2014 có căn cứ để xác định đây là tài sản chung của hai vợ chồng chị được hình thành trong thời kỳ hôn nhân. Về nguyên tắc khi cấp Giấy chứng nhận nếu tài sản thuộc sở hữu chung thì phải ghi nhận thông tin của tất cả những người đồng sở hữu.

- Nếu chị muốn chỉ có tên mình trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và xác định đây là tài sản riêng của chị được hình thành trong thời kỳ hôn nhân thì hai vợ chồng chị có thể lập văn bản cam kết tài sản riêng, văn bản này phải có công chứng hoặc chứng thực của cơ quan có thẩm quyền. Cụ thể vợ chồng chị liên hệ với cơ quan đại diện ngoại giao của Việt Nam tại Malaysia để đề nghị thực hiện công chứng hoặc chứng thực văn bản này. Khi đến chị cần cung cấp được giấy tờ nhân thân và giấy tờ chứng minh tài sản.

- Văn bản thỏa thuận phân chia tài sản chung trong thời kỳ hôn nhân này không có mẫu, văn bản này do các bên tự soạn thảo.

Thứ hai, về việc ủy quyền thực hiện thủ tục cấp sổ đỏ

Trường hợp chị không thể về Việt Nam để thực hiện thủ tục cấp Giấy chứng nhận chị có quyền ủy quyền để em trai ở Việt Nam thay mặt mình thực hiện thủ tục này. Để thực hiện ủy quyền chị cần thực hiện các bước sau:

Đầu tiên, chị liên hệ với cơ quan đại diện ngoại giao của Việt Nam tại Malaysia để lập hợp đồng ủy quyền.

Sau khi lập xong hợp đồng ủy quyền, chị gửi hợp đồng ủy quyền kèm với văn bản thỏa thuận của vợ, chồng đã được công chứng hoặc chứng thực về Việt Nam cho em trai. Em trai chị mang theo các giấy tờ này đến Ủy ban nhân dân hoặc văn phòng công chứng tại Việt Nam để thực hiện công chứng, chứng thực vào phần người nhận ủy quyền, sau đó sẽ chuyển hồ sơ đến cơ quan đăng ký quyền sử dụng đất đề đăng ký sang tên.

Trân trọng.

>> Yêu cầu tư vấn nhanh