Hoàng Tuấn Anh

Lái xe có nồng độ cồn vượt quá mức quy định gây tai nạn chết người

Luật sư tư vấn về trường hợp người tham gia giao thông có nồng độ cồn vượt quá mức quy định gây tai nạn làm một người chết chỉ chịu án treo có hợp lí không? Nội dung tư vấn như sau:

Trân trọng kính chào đoàn luật sư T.P Hà Nội - Công ty luật Minh Gia. Được biết đến công ty luật Minh Gia qua quá trình tìm hiểu và chọn lọc về một nơi nhằm gởi gắm niềm tin để làm sáng tỏ những khúc mắc mà bản thân và gia đình em đang vướn phải, rất lấy làm vinh hạnh và vui mừng vì em đã chọn được công ty mình để nơi đây sẽ là lời giải cụ thể cho những thắc mắc về luật pháp Việt Nam, các động thái cần thực hiện đối với vấn đề pháp luật về hình sự và tố tụng hình sự của gia đình. Em xin nêu rõ vấn đề như sau:

Cách nay bốn tháng gia đình em xảy ra một vụ tai nạn đáng tiếc, tai nạn giao thông ấy đã cướp đi mạng sống của ông C được gây ra bởi đối tượng A. Ngay sau đó vụ tai nạn được giải quyết bởi công an huyện: kết luận từ phía cơ quan chức năng huyện: Cả hai đều có nông độ cồn, tuy nhiên: Nồng độ cồn của ông C là không đáng kể; Nồng độ cồn của đối tượng A là vượt quá mức quy định cho phép. Sau khi mai táng, một thời gian ngắn sau, bất giác gia đình được mời gọi ra nhận một khoảng tiền là 140.000.000đ (Một trăm bốn mươi triệu đồng chẵn), tuy nhiên không xác định rõ cụ thể từng khoảng tiền trong phần tiền trên là do đâu, ở đâu và như thế nào. Người nhận tiền là con trai trưởng của ông C, trình độ về pháp luật không cao, nên chỉ biết nghe theo sự sắp xếp nơi cơ quan.

Cho tới thời điểm hiện tại, gia đình hay tin, đối tượng A chỉ bị án treo là một năm rưỡi (tức 18 tháng), xét thấy tính chất vụ việc có tính chất nghiêm trọng chết người, kết luận cuối cùng không được thỏa đáng gia đình em quyết định khởi kiện vụ án lên cơ quan cấp cao, tuy nhiên gia đình rất cần sự tư vấn hỗ trợ từ các luật sư để có đầy đủ tinh thần, tính pháp lý, đường đi và nước bước nhằm đòi lại tính công lý cho nạn nhân là ông C được an nghĩ. Vụ án kết luật đối tượng A chỉ bị án treo với những lý do:Do gia đình ông C trước đây đã làm giấy xin giảm tội hình sự cho đối tượng A; Cha ruột của đối tượng A từng có ba năm tham gia cách mạng ở Campuchia trong nạn diệt chủng pol pot; Nhưng bản thân người đã mất trong vụ tai nạn là Ông Chín: Đã từng có 30 năm tuổi Đảng, là chủ tịch ủy ban nhân dân xã; Gia đình có công với cách mạng.

Nhận thấy có những câu chuyện bất hợp lý trong vụ việc của gia đình em, tuy nhiên gia đình đang trong trạng thái vô cùng đau xót, chới với và hoang mang vì không hiểu rõ sự việc đã, đang và sẽ đi về đâu. Vậy nên rất mong sự tư vấn từ công ty luật Minh Gia để gia đình có thể tìm một hướng đi đúng đắn đòi lại công lý cho người đã mất, gia đình chúng tôi vô cùng cảm kích và xin chân thành cám ơn!

Trả lời tư vấn: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Theo Luật Giao thông đường bộ năm 2008, điều khiển phương tiện giao thông đường bộ trong tình trạng có sử dụng rượu, bia mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá mức quy định là một trong những hành vi bị cấm. Mức nồng độ cồn tối đa được quy định tại khoản 8 Điều 8 Luật Giao thông đường bộ là 50 miligam/100 mililít máu hoặc 0,25 miligam/1 lít khí thở.

Người điều khiển phương tiện giao thông đường bộ trong tình trạng nồng độ cồn vượt quá quy định trên mà gây thiệt hại cho tính mạng hoặc gây thiệt hại nghiêm trọng cho sức khoẻ, tài sản của người khác có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Theo Điều 260 Bộ luật hình sự năm 2015 (BLHS)  quy định về  Tội vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ

...

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 10 năm:

a) Không có giấy phép lái xe theo quy định;

b) Trong tình trạng có sử dụng rượu, bia mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá mức quy định hoặc có sử dụng chất ma túy hoặc các chất kích thích mạnh khác mà pháp luật cấm sử dụng;

c) Gây tai nạn rồi bỏ chạy để trốn tránh trách nhiệm hoặc cố ý không cứu giúp người bị nạn;

d) Không chấp hành hiệu lệnh của người điều khiển hoặc hướng dẫn giao thông;

đ) Làm chết 02 người;

e) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người với tỷ lệ tổn thương cơ thể của mỗi người 61% trở lên;

g) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 03 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này từ 122% đến 200%;

h) Gây thiệt hại về tài sản từ 500.000.000 đồng đến dưới 1.500.000.000 đồng.

...

Trường hợp trên, anh A đã sử dụng  rượu bia, có nồng độ cồn trong máu vượt quá mức quy định và gây hậu quả nghiêm trọng. Do vậy, anh A có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo khoản 2 Điều 260 BLHS 2015 nêu trên. Có thể bị phạt tù từ 03 năm đến 10 năm.

Điều 65 BLHS 2015 quy định về án treo:

1. Khi xử phạt tù không quá 03 năm, căn cứ vào nhân thân của người phạm tội và các tình tiết giảm nhẹ, nếu xét thấy không cần phải bắt chấp hành hình phạt tù, thì Tòa án cho hưởng án treo và ấn định thời gian thử thách từ 01 năm đến 05 năm và thực hiện các nghĩa vụ trong thời gian thử thách theo quy định của Luật thi hành án hình sự.

         

Theo như thông tin bạn đưa ra thì con trai trưởng của ông C đã nhận được số tiền 140 triêu đồng, căn cứ các tình tiết nhân nhân người phạm tôi, có hành vi ăn  năn hối cải thì Tòa án căn cứ xem xét  các tình tiết giảm nhẹ theo điều 51 để quyết định hình phạt đối với  A.

         

Nếu không đồng ý với quyết định xét xử sơ thẩm của Tòa án, thì người kháng cáo làm đơn kháng cáo đến Tòa án đã xét xử sơ thẩm hoặc tòa án phúc thẩm nếu vẫn còn thời hạn kháng cáo ( trừ TH kháng cáo quá hạn theo Điều 335 Bộ luật tố tụng hình sự năm 2015 (BLTTHS))

         

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn hỏi và quan tâm. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp, bạn vui lòng gọi đến Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến của chúng tôi - Số điện thoại liên hệ: 1900.6169 để được hỗ trợ kịp thời.

Trân trọng.
CV tư vấn: Lê Phương Thảo - Luật Minh Gia

Hotline: 1900 6169