Lò Thị Loan

Lãi suất vay của tổ chức tín dụng?

Xin chào Công ty Luật Minh Gia! Tôi có vay của cty tài chính số tiền 47.470.000vnd (bốn mươi bảy triệu bốn trăm bảy mươi nghìn) trong đó 2.470.000vnd là tiền bảo hiểm tiền vay, tôi thực nhận là 45.000.000vnd, trả góp trong vòng 36tháng và kỳ góp đầu tiên là 2.670.000vnd. Trước khi vay tôi có hỏi nhân viên tư vấn lãi suất như thế nào/ngày thì được nhân viên tư vấn trả lời rằng 800₫/1.000.000/ngày,

Như vậy tôi đồng ý vay. Khi làm hồ sơ vay tôi ko đọc kỹ hợp đồng vẫn cứ nghĩ như lời nhân viên tư vấn, nay đến kỳ góp đầu tiên tôi góp 2.670.000vnd. Khi hệ thống của X báo về cho tôi đã nhận 2.670.000 trong đó tiền lãi là 2.100.000.tiền gốc đã trừ được 570.000. Tôi có gọi cho chăm sóc khách hàng của  và dc trả lời rằng, tôi phải chịu mức lãi suất là 4,41%trên một tháng, tôi thấy ko đúng như những gì mà nhân viên tư vấn đã thông báo cho tôi, tôi không đồng ý với với mức lãi suất như vậy nên tới kỳ góp thứ hai tôi chưa đóng, nay bên X nhắn tin cho tôi đòi khởi kiện về tội "lừa đảo chiếm đoạt tài sản". Vậy tôi muốn hỏi Luật Minh Gia tôi có vi phạm luật nào không, và tôi phải xử lý như thế nào. Mong cty Luật Minh Gia chỉ giúp cho tôi? Cảm ơn Luật Minh Gia!

 

>> Giải đáp thắc mắc về lãi suất vay tín dụng, gọi: 19006169

 

Trả lờiCảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Công ty Luật Minh Gia, chúng tôi trả lời câu hỏi của bạn như sau:

 

Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản được quy định tại Điều 174 Bộ luật Hình sự năm 2015 như sau:

 

1. Người nào bằng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản của người khác trị giá từ 2.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng hoặc dưới 2.000.000 đồng nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

 

a) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi chiếm đoạt tài sản mà còn vi phạm;

 

b) Đã bị kết án về tội này hoặc về một trong các tội quy định tại các điều 168, 169, 170, 171, 172, 173, 175 và 290 của Bộ luật này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm;

 

c) Gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội;

 

d) Tài sản là phương tiện kiếm sống chính của người bị hại và gia đình họ; tài sản là kỷ vật, di vật, đồ thờ cúng có giá trị đặc biệt về mặt tinh thần đối với người bị hại.

 

Như vậy, có thể hiểu tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản là người phạm tội có hành vi chiếm đoạt tài sản bằng thủ đoạn gian dối nhằm đánh lừa chủ sở hữu hoặc người quản lý tài sản. Do đó, hành vi của bạn hiện tại chưa đủ căn cứ cấu thành tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.  

 

Ngoài ra, theo quy định tại Bộ luật dân sự 2015 về nghĩa vụ trả nợ của bên vay. Cụ thể:

 

Điều 466. Nghĩa vụ trả nợ của bên vay

 

1. Bên vay tài sản là tiền thì phải trả đủ tiền khi đến hạn; nếu tài sản là vật thì phải trả vật cùng loại đúng số lượng, chất lượng, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

 

2. Trường hợp bên vay không thể trả vật thì có thể trả bằng tiền theo trị giá của vật đã vay tại địa điểm và thời điểm trả nợ, nếu được bên cho vay đồng ý.

 

3. Địa điểm trả nợ là nơi cư trú hoặc nơi đặt trụ sở của bên cho vay, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

 

4. Trường hợp vay không có lãi mà khi đến hạn bên vay không trả nợ hoặc trả không đầy đủ thì bên cho vay có quyền yêu cầu trả tiền lãi với mức lãi suất theo quy định tại khoản 2 Điều 468 của Bộ luật này trên số tiền chậm trả tương ứng với thời gian chậm trả, trừ trường hợp có thỏa thuận khác hoặc luật có quy định khác.

 

5. Trường hợp vay có lãi mà khi đến hạn bên vay không trả hoặc trả không đầy đủ thì bên vay phải trả lãi như sau:

 

a) Lãi trên nợ gốc theo lãi suất thỏa thuận trong hợp đồng tương ứng với thời hạn vay mà đến hạn chưa trả; trường hợp chậm trả thì còn phải trả lãi theo mức lãi suất quy định tại khoản 2 Điều 468 của Bộ luật này;

 

b) Lãi trên nợ gốc quá hạn chưa trả bằng 150% lãi suất vay theo hợp đồng tương ứng với thời gian chậm trả, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.”

 

Đồng thời, quy định về lãi suất vay:

 

Điều 468. Lãi suất

 

1. Lãi suất vay do các bên thỏa thuận.

 

Trường hợp các bên có thỏa thuận về lãi suất thì lãi suất theo thỏa thuận không được vượt quá 20%/năm của khoản tiền vay, trừ trường hợp luật khác có liên quan quy định khác. Căn cứ tình hình thực tế và theo đề xuất của Chính phủ, Ủy ban thường vụ Quốc hội quyết định điều chỉnh mức lãi suất nói trên và báo cáo Quốc hội tại kỳ họp gần nhất.

 

Trường hợp lãi suất theo thỏa thuận vượt quá lãi suất giới hạn được quy định tại khoản này thì mức lãi suất vượt quá không có hiệu lực.

 

Như vậy, đối chiếu với quy định trên thì bạn đã vi phạm về nghĩa vụ trả nợ của bên vay, mặc dù lúc trước bạn được tư vấn với mức lãi suất thấp nhưng khi giao kết hợp đồng phía bên tổ chức tín dụng mà đồng ý ký hợp đồng thì căn cứ vào nội dung của hợp đồng bạn sẽ phải trả đúng phần lãi suất tương ứng theo hợp đồng của bạn, cụ thể là khi bạn không trả đầy đủ và đúng hẹn như đã thỏa thuận thì bạn phải chịu trách nhiệm dân sự đối với công ty, trả tiền gốc lẫn lãi và cả tiền lãi quá hạn cho công ty. Ngoài ra bạn còn có thể phải bồi thường thiệt hại cho công ty nếu việc trả chậm, trả không đầy đủ của bạn gây ra thiệt hại. Trong trường hợp này công ty quyền kiện bạn yêu cầu thực hiện nghĩa vụ trả nợ theo hợp đồng vay.

 

Mặt khác, theo quy định hiện hành thì mức lãi suất vay do các bên thỏa thuận, nhưng không vượt quá 20%/ năm ( tương ướng với 1,66%/ tháng), trừ trường hợp pháp luật liên quan có quy định khác.

 

Trên cơ sở quy định tại, Điều 468 Bộ luật dân sự 2015, thông tư 39/2016/TT-NHNN đã quy định về lãi suất cho vay như sau: “ Tổ chức tín dụng và khách hàng thỏa thuận về lãi suất cho vay theo cung cầu vốn thị trường, nhu cầu vay vốn và mức độ tín nhiệm của khách hàng ”.

 

Theo đó, tổ chức tín dụng và khách hàng thỏa thuận về lãi suất cho vay theo cung cầu vốn thị trường, nhu cầu vay vốn và mức độ tín nhiệm của khách hàng, quy định về trần lãi suất chỉ áp dụng đối với trường hợp cho vay ngắn hạn bằng đồng Việt Nam thuộc các lĩnh vực ưu tiên quy định tại Thông tư 39/2016/TT-NHNN.

 

Thông tin bạn đưa ra, công ty tài chính đưa lãi suất 4,41%/tháng, lãi suất 52,92%/năm, hợp đồng lãi suất tháng. Do đó, trong trường hợp bạn không đọc kỹ hợp đồng vay khi làm hồ sơ mà nghĩ rằng mức lãi suất là 800₫/1.000.000/ngày (2,4%/tháng) như lời nhân viên tư vấn, thì anh có thể liên hệ bên công ty tài chính để giải quyết. Hai bên có thể tự thương lượng với nhau để tìm ra phương án giải quyết tốt nhất, đảm bảo được quyền và lợi ích của hai bên.

 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn hỏi và quan tâm. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp, bạn vui lòng gọi đến Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến của chúng tôi để được hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng.
CV tư vấn: Nguyễn Thị Phương - Luật Minh Gia

Hotline: 1900 6169