LS Hồng Nhung

Lãi suất cho vay vượt quá mức lãi suất cơ bản

Pháp luật quy định về mức lãi suất cho vay nặng lãi như thế nào? Mỗi ngày bên cho vay thu 60.000 có cấu thành tội cho vay nặng lãi hay không? Qua bài viết này Luật Minh Gia tư vấn như sau:

1. Luật sư tư vấn quy định về vay nợ dân sự

- Thời gian vừa qua, tình trạng cho vay nặng lãi, cầm đồ với mức lãi suất “cắt cổ” đang hoành hành tại nhiều khu vực. Đặc biệt ở các thành phố lớn thì các cơ sở cho vay nặng lãi xuất hiện ngày càng nhiều với những chiêu trò tinh vi, khiến người vay lâm vào cảnh điêu đứng.

- Vì vậy, nếu bạn hoặc người thân của bạn đang gặp phải những rắc rối liên quan đến vấn dề cho vay nặng lãi, “tín dụng đen” mà chưa có hướng giải quyết phù hợp, bạn có thể gửi câu hỏi cho chúng tôi để được tư vấn.

>> Tư vấn quy định về lãi suất cho vay, gọi: 1900.6169

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo tình huống chúng tôi tư vấn sau đây để có thêm kiến thức bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình.

2. Tư vấn về vấn đề cho vay nặng lãi

Câu hỏi uêu cầu tư vấn:

Chào luật sư, tôi muốn hỏi luật sư về vay lãi suất .Hiện tại t đang vay lãi ngoài 9tr , mỗi tháng t phải trả lãi 1tr800. Tính ra là 60 nghìn/ ngày. Vậy tôi muốn hỏi lãi như vậy có vi phạm quy định cho vay không ạ? Xin cảm ơn luật sư.

Lãi suất cho vay vượt quá mức lãi suất cơ bản

Tư vấn về vượt quá lãi suất cho vay

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã gửi nội dung đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn, chúng tôi xin tư vấn như sau:

- Về lãi suất cho vay

Theo quy định tại Điều 468 Bộ luật dân sự năm 2015 quy định về lãi suất cho vay như sau:

''1. Lãi suất vay do các bên thỏa thuận.

Trường hợp các bên có thỏa thuận về lãi suất thì lãi suất theo thỏa thuận không được vượt quá 20%/năm của khoản tiền vay, trừ trường hợp luật khác có liên quan quy định khác

..."

Ngoài ra bạn tham khảo thêm quy định về lãi suất cơ bản của Ngân hàng Nhà nước, tại Điều 1 Quyết định 2868/QĐ-NHNN quy định mức lãi suất cơ bản bằng đồng Việt Nam là 9,0%/năm . Như vậy, lãi suất do các bên thỏa thuận sẽ không được vượt quá: 9% x 150% = 13,5%/năm và lãi suất cho vay tối đa trung bình một tháng sẽ là: 13,5 : 12 = 1,125%/tháng. Theo thông tin bạn cung cấp, với mức lãi suất do hai bên thỏa thuận là 1.800.000 đồng/tháng khi vay 9.000.000. Như vậy, mức lãi suất ở đây là 20%/tháng. Với mức lãi suất như vậy đã vượt quá lãi suất theo quy định.

- Về tội cho vay nặng lãi, pháp luật có quy định tại Điều 210 bộ luật hình sự quy định :

"1. Người nào trong giao dịch dân sự mà cho vay với lãi suất gấp 05 lần mức lãi suất cao nhất quy định trong Bộ luật dân sự, thu lợi bất chính từ 30.000.000 đồng đến dưới 100.000.000 đồng hoặc đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt tiền từ 50.000.000 đồng đến 200.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm.

..."

Trong trường hợp này, người cho bạn vay tiền đã có dấu hiệu cấu thành tội cho vay nặng lãi. Vì vậy, bạn có thể nhờ đến sự can thiệp của pháp luật trong trường hợp này.

Trên đây là nội dung tư vấn về: Lãi suất cho vay vượt quá mức lãi suất cơ bản. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ bạn vui lòng liên hệ: 1900.6169 để được giải đáp.