LS Nguyễn Mạnh Tuấn

Lãi suất cho vay tiền thế nào là vi phạm quy định pháp luật

Luật sư tư vấn về việc cho vay với lãi suất như thế nào là vi phạm quy định của pháp luật? Quy định của pháp luật được chi tiết như sau:

Câu hỏi yêu cầu luật sư tư vấn như sau: Luật sư cho phép tôi hỏi thăm: Tháng 5/2011 lãi suất NH là 14%/năm , tôi cho vay với lãi suất 3,5%x12= 42%/năm thì theo các quy định về luật có bị coi là cho vay nặng lãi không?

Trường hợp mà người vay đã làm giấy vay tiền mà không có khảnăng trảtiền cho mình, cứ khất lần, thì nên làm gì? đưa ra truy tốCơquan công an kinh tếtội "lừa đảo chiếm đoạt tài sản"? và nếu phải thuê luât sưthì tổng chi phí đó là bao nhiêu toàn bộ1 vụđó? có chắc  thắng kiện không? và do đó có chắc được nhận lại các chi phí tôi bỏra không?
Rất mong được Luật sư giúp đỡ tư vấn.

Trả lời: Công ty luật Minh Gia tư vấn cho bạn như sau:

1. Về lãi suất cho vay:

Theo Điều  476 Bộ luật dân sự năm 2005 quy định về lãi suất như sau: lãi suất vay do các bên thoả thuận nhưng không được vượt quá 150% của lãi suất cơ bản do Ngân hàng Nhà nước công bố đối với loại cho vay tương ứng.

Theo  Điều 163 Bộ luật hình sự quy định: tội cho vay lãi nặng là cho vay với mức lãi suất cao hơn mức lãi suất cao nhất mà pháp luật quy định từ  mười lần trở lên có tính chất chuyên bóc lột.

Như vậy, việc bạn cho vay với mức lãi suất 42%/năm là đã vượt quá 150% lãi suất cơ bản do Ngân hàng Nhà nước công bố ở thời điểm hiện tại. Do vậy, mức lãi suất cho vay nêu trên là vi phạm pháp luật. Tuy nhiên, việc cho vay vượt mức lãi suất quy định của bạn chưa đến mức bị coi là cho vay lãi nặng theo quy định của Bộ luât hình sự như Điều 163 Bộ luật hình sự đã quy định nêu trên.

2. Về vấn đề khởi kiện đòi nợ

Việc cho vay tiền được xem là hợp đồng vay tài sản theo quy định của Bộ luật dân sự. Do vậy, nếu phát sinh tranh chấp trong quá trình thực hiện hợp đồng sẽ được pháp luật dân sự điều chỉnh. Theo Điều 25 Bộ luật tố tụng dân sự thì tranh chấp về hợp đồng dân sự thuộc thẩm quyền giải quyết của Toà án. Theo Điều 161 Bộ luật tố tụng dân sự quy định về quyền khởi kiện vụ án quy định: “Cá nhân, cơ quan, tổ chức có quyền tự mình hoặc thông qua người đại diện hợp pháp khởi kiện vụ án tại Toà án có thẩm quyền để yêu cầu bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình”.

Trường hợp của bạn, nếu có căn cứ cho rằng người vay tiền của bạn đã vi phạm sự thỏa thuận về việc vay tiền làm ảnh hưởng đến quyền lợi của bạn. Bạn có quyền làm đơn khởi kiện nộp tại tòa án nơi cư trú của bị đơn (người vay tiền) để được thụ lý giải quyết theo thẩm quyền.

Hồ sơ khởi kiện gồm:

- Đơn khởi kiện.

- Bản sao Chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu.

- Giấy tờ chứng minh việc vay tiền.

- Các tài liệu, chứng cứ để chứng minh cho yêu cầu khởi kiện là có căn cứ và hợp pháp.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Lãi suất cho vay tiền thế nào là vi phạm quy định pháp luật. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến để được giải đáp.

>> Yêu cầu tư vấn nhanh