LS Thanh Hương

Lãi suất cao hơn quy định của pháp luật, xử lý như thế nào

Vay trả góp và phải trả lãi cao hơn so với quy định của pháp luật. Bảo vệ quyền lợi cho người vay như thế nào? Nội dung tư vấn như sau:Nội dung yêu cầu tư vấn: Thư luật sư tôi có vay trả góp 6 triệu thời gian 9 tháng, lãi hàng tháng tôi phải đóng là 957.000đ. tôi đã đóng được 6 tháng, tuy nhiên tôi không được nhận hợp đồng từ bên cung cấp và do không tìm hiểu kĩ trước khi mua. Bây giờ tôi mới biết là mình bị cho vay với mức lãi suất cao hơn quy định của Nhà nước nhiều lần. Tôi yêu cầu bên cho vay gửi hợp đồng và giảm lãi suất cho vay nhưng đều bị bên cho vay từ chối và nhắc nhở thanh toán kì hạn tiếp theo. Kinh mong các luật sư tư vấn giúp tôi. Tôi xin chân thành cảm ơn!

Trả lời: Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia. Vấn đề bạn đưa ra chúng tôi xin được tư vấn như sau:

 

Tại Điều 468 Bộ luật dân sự 2015 quy định về lãi suất như sau:

 

“Điều 468. Lãi suất

 

1. Lãi suất vay do các bên thỏa thuận.

 

Trường hợp các bên có thỏa thuận về lãi suất thì lãi suất theo thỏa thuận không được vượt quá 20%/năm của khoản tiền vay, trừ trường hợp luật khác có liên quan quy định khác. Căn cứ tình hình thực tế và theo đề xuất của Chính phủ, Ủy ban thường vụ Quốc hội quyết định điều chỉnh mức lãi suất nói trên và báo cáo Quốc hội tại kỳ họp gần nhất.

 

Trường hợp lãi suất theo thỏa thuận vượt quá lãi suất giới hạn được quy định tại khoản này thì mức lãi suất vượt quá không có hiệu lực.

 

2. Trường hợp các bên có thỏa thuận về việc trả lãi, nhưng không xác định rõ lãi suất và có tranh chấp về lãi suất thì lãi suất được xác định bằng 50% mức lãi suất giới hạn quy định tại khoản 1 Điều này tại thời điểm trả nợ.”.

 

Điều 1 Quyết định 2868/QĐ-NHNN quyết định về mức lãi suất cơ bản bằng đồng Việt Nam như sau:

 

“Quy định mức lãi suất cơ bản bằng đồng Việt Nam là 9,0%/năm”

 

Với quy định này của pháp luật, các bên có thể thỏa thuận về lãi suất nhưng không được vượt quá 20%/ năm.Một tháng không được vượt quá 1,67%/tháng.

 

Thực tế bạn vay trả góp 6 triệu và phải trả lãi hàng tháng bạn phải đóng là 967.000đ tức lãi suất một tháng bạn phải trả cho người đó khoảng 16,116%/tháng.

 

Lãi bạn thực trả cho bên cho vay cao hơn nhiều so với quy định của pháp luật. Trường hợp này lãi suất đó sẽ bị vô hiệu không có giá trị pháp lý.

 

Lãi suất vay của bạn hiện gấp lãi suất cao nhất mà pháp luật quy định là 16,116 : 1,67 = 9,65 (lần).

 

Như vậy, trong trường hợp này, bạn có thể làm đơn khởi kiện tại Tòa án nhân dân quận (huyện) yêu cầu Tòa án đưa ra mức lãi suất bằng với lãi suất cơ bản do Nhà nước quy định. Khi được giải quyết bạn sẽ chỉ phải trả tiền lãi theo lãi suất do Nhà nước quy định. Tuy nhiên, Để khởi kiện thì bạn phải có đầy đủ các giấy tờ chứng minh như biên lai, hóa đơn bạn nộp tiền lãi hàng tháng cho người đó và hợp đồng vay trả góp giữa bạn và người đó.

 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Lãi suất cao hơn quy định của pháp luật, xử lý như thế nào. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn dân sự trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng

C.v Mỹ Hà - Công ty Luật Minh Gia
TƯ VẤN NHANH