LS Phùng Gái

Kỷ luật bắt người lao động viết đơn xin nghỉ có đúng quy định?

Nhờ luật sư tư vấn về trường hợp bắt viết đơn xin nghỉ việc như sau: Tôi là viên chức nhà nước ký hợp đồng thử việc với cơ quan bắt đầu từ ngày 7/10/20xx công tác đến năm 201x, công việc đang hoàn toàn thuận lợi thì trưởng phòng quản lý trực tiếp tôi lôi những việc của năm 201x (công việc đã được nghiệm thu) để kỷ luật tôi bằng hình thức bắt viết đơn xin nghỉ 3 tháng không lương và đóng mọi khoản tiền liên quan đến bảo hiểm.

Sau khi đóng xong 3 tháng họ tiếp tục bắt tôi viết bản cam kết nếu còn tái phạm sẽ tự nguyện viết đơn xin nghỉ việc và giao việc cho tôi, khi tôi đang làm việc trưởng phòng tiếp tục bắt tôi viết bản cam kết đến ngày 31/10/20xx nếu không hoàn thành nhiệm vụ chịu mọi hình thức kỷ luật của trung tâm. Tôi viết xong gửi họ và họ bắt tôi viết đơn xin nghỉ việc 3 tháng không lương tiếp theo và chịu mọi khoản đóng bảo hiểm.

Sau 3 tháng tôi viết đơn xin đi làm lại họ không bố trí việc làm tiếp tục bắt tôi đóng thêm 3 tháng bảo hiểm nghỉ việc không lương (hệ số lương 2,67), sau thời gian 3 tháng đó tôi tiếp tục viết đơn xin làm việc lại nhưng họ không bố trí công việc và tôi vẫn tiếp tục đóng bảo hiểm tại trung tâm và đến nay chưa bố trí công việc. Đầu tháng 7 tôi tiếp tục viết đơn xin đi làm lại, họ họp với lý do không bố trí được công việc họ đưa cho tôi 3 lựa chọn 1 tiếp tục đóng bảo hiểm, nếu không tự nguyện đóng bảo hiểm thì họ không đóng bảo hiểm, hoặc thỏa thuận chấm dứt hợp đồng. Tôi chưa biết xử lý thế nào kính mong quý công ty tư vấn giúp tôi về trường hợp này. Trân thành cảm ơn!

Trả lời tư vấn:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn tới công ty Luật Minh Gia, với trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Theo thông tin cung cấp thì thông qua việc ký hợp đồng thử việc giữa bạn và đơn vị thì chúng tôi có thể xác định quá trình làm việc của bạn từ năm 2009 - nay được xác định là hợp đồng lao động giữa người lao động và người sử dụng lao động, tức bạn không phải là viên chức nhà nước (với viên chức thì không có thời gian thử việc mà chỉ có thời gian tập sự). Do đó, để giải quyết việc đơn vị áp dụng hình thức xử lý kỷ luật, cho nghỉ không lương và tự đóng bảo hiểm xã hội.. có đúng pháp luật hay không thì sẽ áp dụng quy định Bộ luật lao động năm 2012. Cụ thể:

+ Đối với việc áp dụng hình thức xử lý kỷ luật:

Điều 125. Hình thức xử lý kỷ luật lao động

1. Khiển trách.

2. Kéo dài thời hạn nâng lương không quá 06 tháng; cách chức.

3. Sa thải.

Như vậy, việc đơn vị áp dụng hình thức kỷ luật buộc bạn phải nghỉ không hưởng lương trong thời gian 3 tháng, không tuân thủ về trình tự thủ tục ra quyết định và việc liên tiếp nhiều lần yêu cầu bắt buộc bạn phải nghỉ việc không hưởng lương là trái với quy định pháp luật.

+ Thời gian tính đóng bảo hiểm xã hội

Quyết định 959/QĐ-BHXH về quản lý thu bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp; quản lý sổ bảo hiểm xã hội, thẻ bảo hiểm y tế quy định:

Điều 38. Quản lý đối tượng

1. Đối tượng tham gia BHXH bắt buộc, BHYT, BHTN

...

1.7. Người lao động không làm việc và không hưởng tiền lương từ 14 ngày làm việc trở lên trong tháng thì không đóng BHXH tháng đó. Thời gian này không được tính để hưởng BHXH, trừ trường hợp nghỉ việc hưởng chế độ thai sản.

...

Như vậy, đối chiếu với trường hợp của bạn thì thời gian bạn nghỉ không hưởng lương của bạn liên tiếp là 3 tháng (nhiều lần) sẽ không phải tham gia đóng bảo hiểm xã hội. Theo đó, mặc dù bạn nghỉ không hưởng lương với thời gian dài trên mà đơn vị vẫn bắt buộc bạn đóng bảo hiểm hiểm 100% là hoàn toàn trái với quy định pháp luật. 

Đối với việc hiện nay đơn vị lấy lý do không bố trí được công việc để đưa ra yêu cầu bạn phải lựa chọn "tiếp tục đóng bảo hiểm, nếu không tự nguyện đóng bảo hiểm thì họ không đóng bảo hiểm, hoặc thỏa thuận chấm dứt hợp đồng" là không có căn cứ.

Theo đó, để đảm bảo quyền lợi của mình buộc công ty phải có nghĩa vụ hoàn trả số tiền mà bạn đóng bảo hiểm trong suốt thời gian bạn nghỉ trên và giải quyết chế độ làm việc, yêu cầu bồi thường thiệt hại... cho bạn gửi lãnh đạo cơ quan giải quyết, trường hợp cơ quan không giải quyết thì khiếu nại lên cơ quan cấp trên trực tiếp quản lý đơn vị để xử lý.

Liên hệ để được hỗ trợ nhanh nhất

Hỗ trợ nhanh
Chat zalo