Nguyễn Văn Cảnh

Ký hợp đồng lao động mới với công ty có phải thực hiện thử việc không?

Luật sư tư vấn trường hợp người lao động ký hợp đồng với công ty đã từng làm việc và vấn đề thử việc trong trường hợp này. Nội dung tư vấn như sau:

Nội dung câu hỏi:

Em chào anh chị luật sư.Anh chị tư vấn cho em vs ạ: anh trai em có ký hợp đồng lao động 1 năm với công ty của anh ý. Sau khi hết hợp đồng, anh ý có viết đơn xin nghỉ việc, chấm dứt hợp đồng ngày 28 tháng 5 năm 2019. Hiện tại anh ý có mong muốn quay lại công ty làm việc và được thỏa thuận mức lương cao hơn. Vậy trường hợp của anh ý khi đi làm lại có phải trải qua thời gian thử việc nữa ko ạ? Hay có thể xử lý giấy nghỉ việc và tiếp tục làm việc. Việc ký lại hợp đồng lao động là mới hay là có thể nối tiếp hợp đồng trước đây ạ? Em cảm ơn

 

Trả lời: Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi cần tư vấn tới Công ty Luật Minh Gia, với thắc mắc của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

 

Vì thông tin bạn cung cấp chưa đầy đủ nên chúng tôi xin tư vấn cho bạn theo các trường hợp sau:

 

Trường hợp 1: Anh bạn trở lại làm đúng vị trí trước đây anh của bạn đã làm tại công ty:

 

Điều 27 Bộ luật Lao động về thời gian thử việc quy định: 

 

"Điều 27. Thời gian thử việc

 

Thời gian thử việc căn cứ vào tính chất và mức độ phức tạp của công việc nhưng chỉ được thử việc 01 lần đối với một công việc và bảo đảm các điều kiện sau đây:

 

1. Không quá 60 ngày đối với công việc có chức danh nghề cần trình độ chuyên môn, kỹ thuật từ cao đẳng trở lên;

 

2. Không quá 30 ngày đối với công việc có chức danh nghề cần trình độ chuyên môn kỹ thuật trung cấp nghề, trung cấp chuyên nghiệp, công nhân kỹ thuật, nhân viên nghiệp vụ.

 

3. Không quá 6 ngày làm việc đối với công việc khác." 

 

Theo quy định trên, Người sử dụng lao động chỉ có thể cho người lao động thử việc một lần đối với một công việc. Như vậy, trong trường hợp này, anh bạn sẽ không phải thử việc nếu quay lại làm cho công ty đúng với vị trí, tính chất công việc trước đó anh bạn đã làm (và đã thử việc trước đó).

 

Trường hợp 2: Anh bạn trở lại làm công việc khác vị trí, tính chất với công việc làm bạn đầu:

 

Theo như thông tin mà bạn cung cấp, hợp đồng lao động giữa anh bạn và công ty nơi anh bạn làm việc trước đó đã hết hiệu lực và anh bạn đã chấm dứt làm việc từ ngày 28/5/2019 như vậy, hợp đồng lao động 1 năm không còn liên quan đến quan hệ lao động hiện tại và hợp đồng được ký kết là hợp đồng lao động mới giữa hai bên là công ty anh bạn làm việc và anh bạn.

 

Theo quy định Điều 26 Bộ luật Lao động 2012 về thử việc quy định:

 

1. Người sử dụng lao động và người lao động có thể thoả thuận về việc làm thử, quyền, nghĩa vụ của hai bên trong thời gian thử việc. Nếu có thoả thuận về việc làm thử thì các bên có thể giao kết hợp đồng thử việc.

 

Nội dung của hợp đồng thử việc gồm các nội dung quy định tại các điểm a, b, c, d, đ, g và h khoản 1 Điều 23 của Bộ luật này.

 

2. Người lao động làm việc theo hợp đồng lao động mùa vụ thì không phải thử việc.

 

Như vậy, khi ký kết hợp đồng làm việc công ty và anh bạn có thể thỏa thuận về vấn đề thử việc, đây là vấn đề thỏa thuận giữa hai bên, việc thử việc có thể có hoặc không phụ thuộc vào ý chí của anh bạn và phía công ty. Thời hạn thử việc tối đa được quy định tại Điều 27 Bộ luật Lao Động 2012 như sau:

 

Thời gian thử việc căn cứ vào tính chất và mức độ phức tạp của công việc nhưng chỉ được thử việc 01 lần đối với một công việc và bảo đảm các điều kiện sau đây:

 

1. Không quá 60 ngày đối với công việc có chức danh nghề cần trình độ chuyên môn, kỹ thuật từ cao đẳng trở lên;

 

2. Không quá 30 ngày đối với công việc có chức danh nghề cần trình độ chuyên môn kỹ thuật trung cấp nghề, trung cấp chuyên nghiệp, công nhân kỹ thuật, nhân viên nghiệp vụ.

 

3. Không quá 6 ngày làm việc đối với công việc khác.

 

Khi ký hợp đồng mới với công ty, thời gian thử việc của hợp đồng cũ đã hết hiệu lực sẽ không được tính và nếu thỏa thuận được, hai bên công ty có thể áp dụng thời hạn thử việc tối đa theo quy định tại Điều 127 Bộ luật Lao động.

 

Về vấn đề xử lý đơn xin nghỉ việc. Trong trường hợp trên, anh bạn và phía công ty đã chấm dứt hợp đồng lao động trong một thời gian và hợp đồng hoàn toàn hết hiệu lực nên việc hủy đơn nghỉ việc để tiếp tục làm việc hay tiếp nối hợp đồng lao động đã chấm dứt hiệu lực là không thực hiện được. Trong trường hợp trên anh bạn và công ty phải xác lập hợp đồng lao động mới, trong đó có thể thỏa thuận các điều khoản theo quy định của pháp luật và theo ý chí của hai bên.

 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề mà bạn đã gửi đề nghị tư vấn. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

                                       

Trân trọng

 

CV Văn Cảnh -  Công ty Luật Minh Gia

TƯ VẤN NHANH