Luật sư Nguyễn Mạnh Tuấn

Kinh doanh nhiên liệu có phải xin giấy phép con không?

Hỏi: Xin hỏi luật sư, theo nghị định 83/2014/ND-CP tại khoản 1 điều 3 có quy định "xăng dầu là tên chung để chỉ các sản phẩm của quá trình lọc dầu thô, dùng làm nhiên liệu bao gồm:

 Xăng động cơ, dầu diezen, dầu hỏa, dầu madut, nhiên liệu bay; nhiên liệu sinh học và các sản phẩm khác dùng làm nhiên liệu động cơ, không bao gồm các loại khí hóa lỏng và khí nén thiên nhiên." Vậy sản phẩm "dầu nhiên liệu đốt lò fo-r" là dầu được sản xuất từ nhiên liệu cao su,nhựa phế thải chỉ dùng cho đốt lò không dùng được cho động cơ có phải là sản phẩm dầu thuộc nghị định 83 của chính phủ không? Công ty chúng tôi làm thương mại bán buôn không bán lẻ (chúng tôi không có cửa hàng và kho chứa) vậy khi kinh doanh có cần phải xin giấy phép con của sở công thương không? Xin luật sư giải thích rõ giúp tôi. Tôi xin chân thành cản ơn!
 

Kinh doanh nhiên liệu có phải xin giấy phép con không?

Kinh doanh nhiên liệu có phải xin giấy phép con không?

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Theo như thông tin bạn cung cấp thì hiện nay công ty bạn đang bán dầu  nhiên liêu đốt lò FO-R là sản phẩm tái chế thừ cao su, nhựa phế thải theo quy trình và công nghệ của Nhật Bản. Đối với những loại dầu này chỉ có thể sử dụng làm nhiên liệu chất đốt và không thể dùng làm nhiên liệu động cơ. Trước khi chưa có sản phẩm FO-R thì các nhà máy cần đốt lò sử dụng sản phẩm FO là sản phẩm phụ của dầu thô. Những loại dầu này vẫn có thể đưuọc sử dụng làm nhiên liệu trong quá trình vận hành động cơ và bản chất của FO là có xuất xứ từ dầu thô. Đối với FO-R có nguồn gốc hoàn toàn khác so với FO. Do vây, FO-R không thuộc đối tượng điều chỉnh của Nghị định 83/2014/NĐ-CP. Căn cứ Điều 3 - Nghị định 83/2014/NĐ-CP. Giải thích từ ngữ

"Trong Nghị định này, các từ ngữ dưới đây được hiểu như sau:

1. Xăng dầu là tên chung để chỉ các sản phẩm của quá trình lọc dầu thô, dùng làm nhiên liệu, bao gồm: Xăng động cơ, dầu điêzen, dầu hỏa, dầu madút, nhiên liệu bay; nhiên liệu sinh học và các sản phẩm khác dùng làm nhiên liệu động cơ, không bao gồm các loại khí hóa lỏng và khí nén thiên nhiên.

2. Kinh doanh xăng dầu bao gồm các hoạt động: Xuất khẩu (xăng dầu, nguyên liệu sản xuất trong nước và xăng dầu, nguyên liệu có nguồn gốc nhập khẩu), nhập khẩu, tạm nhập tái xuất, chuyển khẩu, gia công xuất khẩu xăng dầu, nguyên liệu; sản xuất và pha chế xăng dầu; phân phối xăng dầu tại thị trường trong nước; dịch vụ cho thuê kho, cảng, tiếp nhận, bảo quản và vận chuyển xăng dầu.

3. Sản xuất xăng dầu là quá trình lọc, chuyển hóa dầu thô, sản phẩm xăng dầu, bán thành phẩm xăng dầu, phụ gia và các chế phẩm khác thành các sản phẩm xăng dầu.

6. Nguyên liệu để sản xuất và pha chế xăng dầu bao gồm: Dầu thô, sản phẩm, bán thành phẩm xăng dầu, phụ gia và các chế phẩm khác."

Trong trường hợp này chỉ cần bổ sung ngành nghề đăng ký kinh doanh chứ không cần thiết phải xin giấy phép con vì đây không phải là ngành nghề kinh doanh có điều kiện.

Trân trọng!

Liên hệ để được hỗ trợ nhanh nhất

Gọi: 0971.166.169