Luật sư Nguyễn Mạnh Tuấn

Kiện về hành vi chiếm đoạt tài sản thế nào?

Nhờ luật sư tư vấn về thời điểm khởi kiện hành vi chiếm đoạt tài sản như sau: Trong số cộng tác viên của tôi có một người tên M, M chủ yếu tìm kiếm khách hàng giúp tôi bằng cách rao bán giày trong các nhóm trên facebook.

Trong đó có 1 đơn hàng giày trị giá 8 triệu đồng, M báo với tôi ship vào X cho khách, nhưng đến nơi thì người đó không nhận, bưu điện trả về chỗ tôi, sau đó, tôi ship vào cho M vì đó là đơn hàng do M giới thiệu, nhưng đến nơi, M nhận hàng nhưng không thanh toán cho tôi qua ngân hàng? Vậy cho tôi hỏi, tôi có thể kiện M vì tội chiếm đoạt tài sản không? ( tôi là người chủ động đưa ra ý kiến chuyển hàng vào cho M, ) nếu kiện được thì tôi có nhận được lại tiền không ? Xin cảm ơn.

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã tin tưởng lựa chọn tư vấn bởi Công ty Luật Minh Gia, chúng tôi xin tư vấn về trường hợp của bạn như sau:

Bộ luật Hình sự 2015 có quy định về tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản tại Điều 175 như sau:

Điều 175. Tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản

1. Người nào thực hiện một trong các hành vi sau đây chiếm đoạt tài sản của người khác trị giá từ 4.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng hoặc dưới 4.000.000 đồng nhưng đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi chiếm đoạt tài sản hoặc đã bị kết án về tội này hoặc về một trong các tội quy định tại các điều 168, 169, 170, 171, 172, 173, 174 và 290 của Bộ luật này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm hoặc tài sản là phương tiện kiếm sống chính của người bị hại và gia đình họ, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng hình thức hợp đồng rồi dùng thủ đoạn gian dối hoặc bỏ trốn để chiếm đoạt tài sản đó hoặc đến thời hạn trả lại tài sản mặc dù có điều kiện, khả năng nhưng cố tình không trả;

b) Vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng hình thức hợp đồng và đã sử dụng tài sản đó vào mục đích bất hợp pháp dẫn đến không có khả năng trả lại tài sản.

Theo đó, chỉ khi có đủ căn cứ cấu thành tội danh quy định tại Điều luật trên, M mới bị truy cứu trách nhiệm hình sự với tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản. Tuy nhiên, với những thông tin bạn cung cấp, chúng tôi chưa thấy dấu hiệu tội phạm trong hành vi của M. Bởi, chưa có dấu hiệu của sự chiếm đoạt tài sản khi không có thông tin về việc M bỏ trốn, cố tình không trả tiền khi có đủ kiểu kiện trả,…

Theo thông tin bạn cung cấp, có thể thấy giữa bạn và M có quan hệ hợp tác trong công việc và M là cộng tác viên kinh doanh của bạn, giữa bạn và M đã giao kết  những quyền và nghĩa vụ nhất định của nhau khi làm việc. Nếu M đã nhận hàng nhưng không trả tiền cho bạn, mà theo thỏa thuận từ ban đầu M có nghĩa vụ phải trả tiền ngay sau khi nhận hàng thì có thể coi M đang vi phạm nghĩa vụ trong giao kết giữa 2 bên, và trên cơ sở này, bạn có thể gửi đơn khởi kiện tại Tòa án để yêu cầu M trả tiền.

Liên hệ để được hỗ trợ nhanh nhất

Liên hệ tư vấn