LS Trần Khánh Thương

Khước từ tài sản sau khi kết hôn, ly hôn có được hưởng?

Chào luật sư! Cho mình hỏi về vấn đề tài sản nhận được khi ly hôn thế nào, cụ thể: Chị gái mình kết hôn đã 20 năm, có 1 cô con gái 18 tuổi và 1 cậu con trai 12 tuổi với người chồng đang ở hiện giờ.Sau khi kết hôn vợ chồng chị mình có chung 1 căn nhà, nhưng do làm ăn thua lỗ phải bán đi, 1 phần dùng để trả nợ, 1 phần để đó chờ tìm được căn nhà vừa ý.

Cùng thời điểm này gia đình chồng có chia cho anh rể một số tiền và anh ấy dùng số tiền được cho cùng với số tiền bán căn nhà của 2 vợ chồng trước đây mua 1 căn nhà mới.Anh rể và chị mình cùng làm ăn nhưng trên mặt pháp lý là chị mình đứng tên. Làm ăn thua lỗ cũng đến lúc chị mình thông báo phá sản. Anh rể mình yêu cầu chị mình làm giấy khước từ tài sản(là căn nhà mới mua) với lý do: nếu có hữu sự gì thì vẫn còn căn nhà cho con cái có nơi che mưa che nắng. Chị mình đồng ý ký giấy vì lo cho các con.Nợ không buông tha, thường xuyên làm ầm ĩ, anh rể mình năn nỉ ba mẹ vợ (tức ba mẹ mình) bán căn nhà của ba mẹ để trả nợ cho chị mình và hứa sẽ để cho ba mẹ mình về ở chung phụng dưỡng. Nhưng khi ba mẹ mình đã bán nhà và giải vây nợ nần thì anh rể không thực hiện lời hứa đó. Chị mình đã năn nỉ van xin và nhắc lại lời hứa của anh trước đó thì bị anh ấy đánh đập hành hung. Chị mình bây giờ vừa đau khổ vì bị chồng lừa gạt vừa xấu hổ với ba mẹ vì đã đẩy ba mẹ tới bước đường này. Chị mình quyết định ly hôn. Vấn đề chị mình cần tư vấn đó là sau khi ly hôn chị mình có được phân chia tài sản hay không khi trước đó đã làm thủ tục khước từ tài sản? Về việc chồng đề nghị khước từ tài sản, dùng lời lẽ cảm động để ba mẹ vợ giúp trả nợ nhưng lại không thực hiện lời hứa và về việc hành hung chị mình như vậy có thể khởi kiện là tội lừa gạt chiếm đoạt tài sản hay không? Rất mong sự phản hồi của luật sư! Cảm ơn!

Trả lời: Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi yêu cầu tư vấn, trường hợp của anh chị bạn, chúng tôi tư vấn như sau:

Thứ nhất, về vấn đề phân chia tài sản khi ly hôn.

Theo quy định của Luật hôn nhân gia đình, vợ, chồng có quyền có tài sản riêng.Tài sản riêng của vợ, chồng gồm tài sản mà mỗi người có trước khi kết hôn; tài sản được thừa kế riêng, được tặng cho riêng trong thời kỳ hôn nhân; tài sản được chia riêng cho vợ, chồng theo quy định tại các điều 38, 39 và 40 của Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014. cụ thể:

“Khi hôn nhân tồn tại, vợ chồng có quyền thỏa thuận chia một phần hoặc toàn bộ tài sản chung; việc chia tài sản chung phải lập thành văn bản; nếu không thoả thuận được thì có quyền yêu cầu Toà án giải quyết.” và “Trong trường hợp chia tài sản chung của vợ chồng thì phần tài sản được chia, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng của mỗi bên sau khi chia tài sản chung là tài sản riêng của vợ, chồng, trừ trường hợp vợ chồng có thỏa thuận khác. Phần tài sản còn lại không chia vẫn là tài sản chung của vợ chồng".

Theo thông tin bạn cung cấp, anh chị bạn có thoả thuận về việc chị bạn khước từ tài sản chung là căn nhà mới mua. Đây được xem là thoả thuận phân chia tài sản trong thời kỳ hôn nhân. Hậu quả của việc thoả thuận giữa anh chị bạn là chị bạn mất quyền đối với khối tài sản mà mình đã từ chối. Tuy nhiên, để thoả thuận này có giá trị pháp lý, được pháp luật thừa nhận thì  phải được lập thành văn bản và phải được công chứng theo quy định (vì liên quan đến bất động sản).

Trên cơ sở đó, bạn cần xác minh lại, nếu thoả thuận giữa anh chị bạn được lập thành văn bản, có công chứng  thì khi ly hôn, chị bạn không được chia phần tài sản đã từ chối. Ngược lại, nếu thoả thuận trên chưa có xác nhận của cơ quan có thẩm quyền thì nó không có giá trị pháp lý, căn nhà trên vẫn được xác định là tài sản chung của anh chị bạn, khi ly hôn, chị bạn có quyền yêu cầu phân chia tài sản này.

Thứ hai, về cấu thành tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Bộ luật hình sự quy định về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản như sau:..."Người nào bằng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản của người khác có giá trị từ hai triệu đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới hai triệu đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.
 

Lừa đảo chiếm đoạt tài sản được hiểu là hành vi dùng thủ đoạn gian dối làm cho chủ sở hữu, người quản lý tài sản tin nhầm giao tài sản cho người phạm tội để chiếm đoạt tài sản đó.

Về khách quan, người phạm tội phải có hành vi dùng thủ đoạn gian dối nhằm chiếm đoạt tài sản. Dùng thủ đoạn gian dối là đưa ra thông tin giả (không đúng sự thật) nhưng làm cho người khác tin đó là thật và giao tài sản cho người phạm tội. Việc đưa ra thông tin giả có thể bằng nhiều hình thức khác như giả vờ vay, mượn, thuê để chiếm đoạt tài sản.

Đối với trường hợp của bạn, mặc dù anh rể đã hứa hẹn với bố mẹ bạn sau khi bán nhà sẽ đưa bố mẹ về ở nhà mình nhưng sau đó không thực hiện lời hứa. Đây là hành vi gian dối nhưng do việc bán nhà của bố mẹ bạn là tự nguyện, họ nhận thực được việc làm của mình, việc chuyển nhượng này là cho một bên thứ ba, sau đó lấy tiền bán nhà để giúp anh chị bạn. Anh rể không phải là người trực tiếp có hành vi chiếm đoạt tài sản trên của bố mẹ bạn. Do vậy, không cấu thành tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Trên đây là nội dung tư vấn về: Khước từ tài sản sau khi kết hôn, ly hôn có được hưởng? Nếu còn vướng mắc, chưa rõ bạn vui lòng liên hệ bộ phận luật sư tư vấn luật hôn nhân gia đình để được giải đáp.

Bài viết liên quan
Hotline: 1900 6169