Luật sư Nguyễn Mạnh Tuấn

Tinh giản biên chế có xét lý do vi phạm kỷ luật không?

Câu hỏi đề nghị tư vấn: Xin chào luật sư LS cho e hỏi trường hợp này với ạ: e có quyết định theo nghị định 68/2000/NĐ-CP từ tháng 12/2010 công việc e được phân công trong quyết định là nhân viên đánh máy mã ngạch 01.006 và từ đó đến nay năm nào e cũng đc khen thưởng hoàn thành tốt nhiệm vụ, ngoài công việc phân công trong quyết định thì e còn làm thủ quỹ cơ quan nữa,

E đã là đảng viên và đang giữ chức chi uỷ viên chi bộ và chủ tịch công đoàn cơ sở. Mới đây e được thông báo là tinh giản biên chế e có tên trong danh sách bị nghỉ việc nên e rất hoang mang Luật sư cho e hỏi e ko vi phạm hay bị kỷ luật gì thì có bị thôi việc ko ạ? e cảm ơn luật sư rất mong ls giúp e ạ

Trả lời tư vấn: Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi tư vấn như sau:

"Điều 6. Các trường hợp tinh giản biên chế - Nghị định 108/2014/NĐ-CP quy định:

1. Cán bộ, công chức, viên chức trong biên chế và cán bộ, công chức cấp xã hưởng lương từ ngân sách nhà nước hoặc quỹ tiền lương của đơn vị sự nghiệp theo quy định của pháp luật (sau đây gọi chung là cán bộ, công chức, viên chức), thuộc đối tượng tinh giản biên chế nếu thuộc một trong các trường hợp sau:

a) Dôi dư do rà soát, sắp xếp lại tổ chức bộ máy, nhân sự theo quyết định của cơ quan có thẩm quyền của Đảng, Nhà nước hoặc do đơn vị sự nghiệp công lập sắp xếp lại tổ chức bộ máy, nhân sự để thực hiện chế độ tự chủ, tự chịu trách nhiệm về thực hiện nhiệm vụ, tài chính, tổ chức bộ máy và nhân sự;

b) Dôi dư do cơ cấu lại cán bộ, công chức, viên chức theo vị trí việc làm, nhưng không thể bố trí, sắp xếp được việc làm khác; ..."

Căn cứ quy định trên, tuy a/c không thuộc trường vi phạm kỷ luật hay không hoàn thành nhiệm vụ hoặc vì lý do sức khỏe....nhưng nếu vì lý do dôi dư, sắp xếp lại bộ máy nhân sự thì a/c vẫn có thể bị cho thôi việc theo chính sách tinh giảm biên chế. Khi a/c thuộc đối tượng tinh giảm biên chế mà không đủ điều kiện hưởng lương hưu thì được hưởng chế độ thôi việc ngay theo Điều 10 của Nghị định 108/2014/NĐ-CP.

Anh/chị tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình! Nếu chưa rõ hoặc cần hộ trợ pháp lý khác Anh/chị vui lòng liên hệ bộ phận luật sư trực tuyến của chúng tôi để được giải đáp.

Liên hệ để được hỗ trợ nhanh nhất

Liên hệ tư vấn
Chat zalo