Đàm Minh Diệu

Không trả lại tiền chuyển nhầm phạm tội gì?

Hệ thống ví điện tử của ngân hàng chuyển nhầm tiền và tôi đã tiêu số tiền đó và họ thông báo lỗi hệ thống kêu trả lại tiền, giờ tôi không có khả năng trả tiền và không trả tiền có được không và họ phải bồi thường gì cho tôi không?

Nội dung tư vấn:

Thưa luật sư e sử dụng dịch vụ ví điện tử liên kết với thẻ ngân hàng của e. Trong tài khoản ngân hàng của e đã hết tiền nhưng vô tình e bấm chuyển tiền từ tài khoản ngân hàng vào ví điện tử lại thành công. Bên dịch vụ ví điện tử gọi và báo cho e là do lỗi hệ thống yêu cầu e hoàn tiền sự việc xãy ra từ tháng 6/2017 bây giờ e không đủ khả năng hoàn tiền. Nếu e không hoàn tiền thì có sao ko luật sư và nếu e yêu cầu bên ví điện tử chịu trách nhiệm 1 nữa số tiền vì lỗi hệ thống bên ví điện tử thì có đc ko?

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Nếu bên dịch vụ ví điện tử yêu cầu hoàn tiền mà bạn không hoàn thì khi bên dịch vụ ví điện tử trình báo công an về việc chuyển nhầm tiền này và bạn sẽ nhận được sự liên lạc từ phía công an.

Nếu bạn không có khả năng hoàn tiền thì Tòa án sẽ gia hạn cho bạn một thời gian để bạn có thể trả dần số tiền đó, nếu trong thời gian đó bạn không thể trả được thì cơ quan thi hành án có thể cưỡng chế thi hành án như:

+ Khấu trừ tiền trong tài khoản; thu hồi, xử lý tiền, giấy tờ có giá của người phải thi hành án.

+ Khấu trừ vào thu nhập của người phải thi hành án.

+ Kê biên, xử lý tài sản của người phải thi hành án, kể cả tài sản đang do người thứ ba giữ.

+ Khai thác tài sản của người phải thi hành án.

+ Buộc chuyển giao vật, chuyển giao quyền tài sản, giấy tờ.

+ Buộc người phải thi hành án thực hiện hoặc không được thực hiện công việc nhất định.

Nếu bạn không trả lại, khi có yêu cầu từ cơ quan công an, ngân hàng sẽ thực hiện khoanh tiền trên tài khoản của bạn để xử lý. Trong quá trình điều tra, nếu phát hiện bạn biết số tiền không phải của mình mà vẫn sử dụng thì tuỳ theo giá trị số tiền và hành vi của mình thì bạn có thể bị xử phạt về tội chiếm giữ trái phép tài sản nếu số tài sản có giá trị quy định theo Điều 176 Bộ luật hình sự năm 2015 sửa đổi, bổ sung năm 2017 như sau:

“Điều 176. Tội chiếm giữ trái phép tài sản

1. Người nào cố tình không trả lại cho chủ sở hữu, người quản lý hợp pháp hoặc không giao nộp cho cơ quan có trách nhiệm tài sản trị giá từ 10.000.000 đồng đến dưới 200.000.000 đồng di vật, cổ vật bị giao nhầm hoặc do mình tìm được, bắt được, sau khi chủ sở hữu, người quản lý hợp pháp hoặc cơ quan có trách nhiệm yêu cầu được nhận lại tài sản đó theo quy định của pháp luật, thì bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm.

2. Phạm tội chiếm giữ tài sản trị giá 200.000.000 đồng trở lên hoặc bảo vật quốc gia, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.”

Trường hợp bên ví điện tử lỗi hệ thống và chuyển nhầm tiền cho khách thì bên họ chỉ cần xin lỗi và thông báo ngay cho khách hàng để phối hợp làm thủ tục hoàn lại tiền. Do vậy, bên ví điện tử sẽ không phải chịu trách nhiệm bằng một nửa số tiền đã chuyển cho bạn vì họ chưa tự thực hiện giao dịch hoàn lại tiền mà đã báo lại với khách hàng để yêu cầu hoàn tiền.

Trân trọng.

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí