Lò Thị Loan

Không muốn cho nhà hàng xóm đi nhờ ngõ nữa có được không?

Bất động sản liền kề là bất động sản có sự tiếp giáp với nhau về ranh giới địa lý hoặc ranh giới theo pháp luật. Một số trường hợp, bất động sản xung quanh cũng là đối tượng chịu sự phiền lụy trong quá trình khai thác công dụng của một bất động sản khác.

1. Luật sư tư vấn quy định về quyền của bất động sản liền kề.

Quyền đối với bất động sản liền kề là một quyền khách quan được pháp luật ghi nhận. Tuy nhiên, quyền này vẫn là dạng quyền thuộc năng lực pháp luật của chủ thể mà không phải là một quyền dân sự chủ quan. Quyền đối với bất động sản liển kề được xác lập theo địa thế tự nhiên, theo quy định của luật, theo thỏa thuận hoặc theo di chúc. Vậy nếu đã ký vào giấy thỏa thuận cho đi nhờ ngõ thì có quyền không cho nhà bên cạnh đi qua nữa không?

Đây là thắc mắc, đã có rất nhiều khách hàng đã liên hệ với Luật Minh Gia để được tư vấn. Nếu bạn cũng có những thắc mắc, băn khoăn về vấn đề này thì hãy liên hệ với Luật Minh Gia.

Để liên hệ với chúng tôi và yêu cầu tư vấn, bạn vui lòng gửi câu hỏi hoặc Gọi: 1900.6169 , bên cạnh đó bạn có thể tham khảo thêm thông qua tình huống chúng tôi tư vấn sau đây: 

2. Luật sư tư vấn về quyền về lối đi qua bất động sản liền kề.

Câu hỏi tư vấn: Cho tôi hỏi với! Đất nhà tôi bên Mai Động chưa có sổ đỏ, nhưng đc phân nhà từ năm 91, vẫn có hợp đồng tiền đất. Có cái ngõ của chung bờ tường thẳng tắp và sang bên kia là Hoàng Mai. Cái tường này có từ lúc nhà tôi mới về. Nhà hàng xóm mua phần đất bên Hoàng Mai phá tường đi xin đi nhờ ngõ bên Mai Động. Lúc đầu nhà tôi nghĩ hàng xóm với nhau cho đi nhờ. Nhưng đi nhờ rất vướng víu nhà tôi. Tôi đã ký vào 1 tớ giấy cho đi nhờ ngõ. Giờ tôi k muốn cho họ đi nhờ nữa được không? Và tôi phải làm gì khi họ đi nhờ mở cửa rất vướng nhà tôi.

Luật sư tư vấn: Cảm ơn bạn đã gửi yêu cầu tư vấn tới Công ty Luật Minh Gia. Với trường hợp của bạn, chúng tôi tư vấn như sau:

Theo quy định tại Điều 254 Bộ luật dân sự 2015 quy định:

Điều 254. Quyền về lối đi qua

1. Chủ sở hữu có bất động sản bị vây bọc bởi các bất động sản của các chủ sở hữu khác mà không có hoặc không đủ lối đi ra đường công cộng, có quyền yêu cầu chủ sở hữu bất động sản vây bọc dành cho mình một lối đi hợp lý trên phần đất của họ.

Lối đi được mở trên bất động sản liền kề nào mà được coi là thuận tiện và hợp lý nhất, có tính đến đặc điểm cụ thể của địa điểm, lợi ích của bất động sản bị vây bọc và thiệt hại gây ra là ít nhất cho bất động sản có mở lối đi.

Chủ sở hữu bất động sản hưởng quyền về lối đi qua phải đền bù cho chủ sở hữu bất động sản chịu hưởng quyền, trừ trường hợp có thỏa thuận khác. 

2. Vị trí, giới hạn chiều dài, chiều rộng, chiều cao của lối đi do các bên thỏa thuận, bảo đảm thuận tiện cho việc đi lại và ít gây phiền hà cho các bên; nếu có tranh chấp về lối đi thì có quyền yêu cầu Tòa án, cơ quan nhà nước có thẩm quyền khác xác định.

3. Trường hợp bất động sản được chia thành nhiều phần cho các chủ sở hữu, chủ sử dụng khác nhau thì khi chia phải dành lối đi cần thiết cho người phía trong theo quy định tại khoản 2 Điều này mà không có đền bù.

Như vậy, căn cứ vào quy định trên nếu mảnh đất của nhà hàng xóm bạn bị vây bọc bởi các bất động sản của các chủ sở hữu khác mà không có hoặc không đủ lối đi ra đường công cộng và để đi sang đất bên Hoàng Mai mà chỉ có duy nhất một lối đi là đi qua ngõ là đất nhà bạn, thì gia đình bạn phải có trách nhiệm mở lối đi hợp lý cho gia đình họ. Lối đi này được coi là thuận tiện và hợp lý nhất có tính đến đặc điểm cụ thể của địa điểm, lợi ích của bất động sản bị vây bọc và thiệt hại gây ra là ít nhất cho bất động sản có mở lối đi. Việc gia đình nhà hàng xóm bạn đi qua đất nhà bạn, nhà bạn có quyền được đền bù, trừ trường hợp các bên có thỏa thuận khác.

Và theo thông tin bạn cung cấp bạn đã ký vào 1 tờ giấy cho đi nhờ ngõ, do đó bạn đã đồng ý cho gia đình hàng xóm đi qua, đây là một trong những căn cứ xác định sự thỏa thuận giữa hai bên. Hiện nếu bạn không muốn cho họ đi nhờ ngõ thì bạn phải tiến hành thỏa thuận với gia đình nhà hàng xóm. Nếu không thỏa thuận được và lối đi này là lối đi duy nhất thì gia đình bạn vẫn buộc phải mở lối đi cho nhà hàng xóm theo quy định của pháp luật để tránh trường hợp xảy ra tranh chấp về lối đi chung.  

Liên hệ để được hỗ trợ tốt nhất

Liên hệ tư vấn nhanh