LS Vy Huyền

Không hoàn trả trợ cấp thất nghiệp khi có việc làm mới mà không khai báo giải quyết như thế nào?

Luật sư tư vấn: Người lao động đang hưởng trợ cấp thất nghiệp không thông báo theo quy định với Trung tâm dịch vụ việc làm có buộc phải hoàn lại tiền đã hưởng hay không? Nếu không trả lại tiền bảo hiểm thất nghiệp thì người lao động sẽ bị xử phạt như thế nào? Giải quyết các vấn đề có liên quan.

Nội dung tư vấn: Cho em hỏi sau khi nghỉ việc làm hơn 3 năm. Em có đi đăng kí bảo hiểm thất nghiệp nhưng sau 2 tháng đó em có việc mà vẫn lên thông báo không có việc để nhận được 1 tháng tiền bảo hiểm thất nghiệp sau khi vừa đống vừa nhận tiền bảo hiểm thất nghiệp thì bên bảo hiểm có bắt em hoàn tiền lại 1 tháng em đã nhận.

Vậy cho em hỏi: Trong trường hợp em không có khả năng hoàn tiền lại thì em sẽ bị xử lý như thế nào? Bên bảo hiểm có bảo nếu không hoàn tiền sẽ bị hủy hết tất cả bao gồm bảo hiểm thất nghiệp lẫn bảo hiểm xã hội em đóng hơn 3 năm rưỡi vậy có đúng không? Mong công ty hồi đáp!

 

Trả lời tư vấn: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn tới công ty Luật Minh Gia, với trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

 

Căn cứ theo quy định tại Khoản 3, Điều 53 về Các trường hợp chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp của Luật việc làm năm 2013 như sau:

3. Người đang hưởng trợ cấp thất nghiệp bị chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp trong các trường hợp sau đây:

 

a) Hết thời hạn hưởng trợ cấp thất nghiệp;

 

b) Tìm được việc làm;

  

Căn cứ theo quy định tại Điều 27 về Vi phạm quy định về lập hồ sơ để hưởng chế độ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp của Nghị định 88/2015/NĐ-CP như sau:

 

2. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với người lao động có một trong các hành vi vi phạm pháp luật về bảo hiểm thất nghiệp sau đây:

 

a) Thỏa thuận với cơ sở đào tạo nghề làm giả hồ sơ để trục lợi số tiền hỗ trợ học nghề mà chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự;

 

b) Không thông báo với Trung tâm dịch vụ việc làm theo quy định khi người lao động có việc làm trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày nộp hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp;

 

c) Người lao động đang hưởng trợ cấp thất nghiệp không thông báo theo quy định với Trung tâm dịch vụ việc làm khi thuộc một trong các trường hợp sau đây: tìm được việc làm; thực hiện nghĩa vụ quân sự, nghĩa vụ công an; hưởng lương hưu hằng tháng; ra nước ngoài để định cư, đi lao động ở nước ngoài theo hợp đồng; đi học tập có thời hạn từ đủ 12 tháng trở lên; chấp hành quyết định áp dụng biện pháp đưa vào trường giáo dưỡng, cơ sở giáo dục bắt buộc, cơ sở cai nghiện bắt buộc.

… 

6. Biện pháp khắc phục hậu quả:

 

a) Buộc nộp lại cho tổ chức bảo hiểm xã hội số tiền bảo hiểm xã hội, trợ cấp thất nghiệp đã nhận do thực hiện hành vi vi phạm quy định tại Khoản 1 và Khoản 2 Điều này;

 

Theo thông tin bạn cung cấp sau 2 tháng bạn nộp hồ sơ lên trung tập dịch vụ việc làm để hưởng bảo hiểm thất nghiệp bạn có việc làm mà không thông báo có việc cho trung tâm dịch dụ việc làm biết để bạn được nhận 1 tháng bảo hiểm thất nghiệp do đó đối chiếu theo quy định nêu trên thì khi bạn tìm được việc làm mới bạn sẽ phải phải thông báo với trung tâm dịch vụ việc làm về việc đã có việc làm để trung tâm dịch vụ việc làm dừng hưởng bảo hiểm thất nghiệp cho bạn.

 

Việc bạn không thông báo cho trung tâm dịch vụ việc làm trong khi bạn có việc thì theo quy định tại Điều 27 của Nghị định 88/2015/NĐ-CP thì bạn sẽ bị phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng bạn buộc phải nộp lại cho tổ chức bảo hiểm xã hội số tiền 1 tháng trợ cấp thất nghiệp bạn đã nhận do hành vi không thông báo cho trung tâm dịch vụ việc làm biết việc bạn có việc làm theo quy định của pháp luật.

 

Ngoài ra, không có quy định pháp luật quy định về việc nếu bạn không hoàn tiền sẽ bị hủy hết tất cả bao gồm bảo hiểm thất nghiệp lẫn bảo hiểm xã hội em đóng hơn 3 năm rưỡi mà bạn đã đóng. Do đó, nếu bạn không thực hiện hoàn trả tiền bảo hiểm thất nghiệp cho cơ quan bảo hiểm xã hội thì bạn có thể không được giải quyết quyền lợi khi bạn muốn hưởng bảo hiểm xã hội: Bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm xã hội một lần... khi bạn nộp hồ sơ lên cơ quan bảo hiểm xã hội.

 

Trân trọng.
Phòng Luật sư tư vấn lao động - Công ty Luật Minh Gia.

Hotline: 1900 6169