LS Nguyễn Mạnh Tuấn

Không đòi được tiền người khác nhờ giữ thì giải quyết thế nào?

Luật sư tư vấn về trường hợp nhờ người khác giữ tiền nhưng sau đó không đòi lại được thì xử lý thế nào? Nội dung tư vấn như sau:

Nội dung câu hỏi: Chào luật sư! tôi có người anh liên quan đến vấn đề tiền bạc, xin luật sư tư vấn giúp dùm anh tôi, xin cảm ơn. Cuối năm 2015, anh tôi ở nước ngoài có quen 1 cô gái A bên Việt Nam và sau đó dịp Noel 2015 anh tôi có về Việt Nam chơi và gặp mặt cô gái đó, trong 1 tháng về đó chơi anh tôi và cô gái đó có quan hệ yêu đương với nhau. Trong thời gian quen nhau thì anh tôi có y định về Việt Nam ở và làm ăn ở đó. Khoảng tháng 3/2016 thì anh tôi có chuyển khoản cho cô ấy 3 lần, mỗi lần khoảng 17000 đô la mỹ. Anh tôi nhờ cô ấy giữ hộ dùm tiền và làm ăn kiếm lời. Cô ấy nói với anh tôi là chị họ cô ấy đang kẹt tiền và muốn vay mượn 5000 đô, anh tôi đồng ý. Cô ấy còn mua dùm miếng đất trị giá 300 triệu và má cô ấy đứng tên, anh tôi chỉ nghe cô ấy nói nhưng anh tôi chưa tưng nói chuyên qua với má cô ấy và cũng chưa từng thấy giấy tờ đất qua vì anh tôi tin tưởng cô ấy. Và cô ấy nói cô ấy bị bệnh mượn của anh tôi 200 triệu nữa. Số tiền còn lại thì cô ấy dùng thêm 300 triệu đầu tư nuôi tôm bên chú cô ấy. Hè năm 2016 tôi về Việt Nam lần 2 và có lấy lại 1 số tiền, 1 lần cô ấy chuyển khoản cho bạn tôi 100 triệu đòng vì anh tôi nói anh tôi đang cần gấp số tiền đó. Tổng cộng số tiền cô ấy còn giữ của anh tôi khoảng 700 mấy triệu đồng. Sau khi cô ấy chia tay anh tôi thì anh tôi yêu cầu cô ấy trả lại số tiền trên, cô ấy có nói là tiền đang kẹt chưa lấy lại được. Anh tôi có nhắn tin cho cô ấy nhiều lần nhưng cô ấy không trả lời. Anh tôi có nhắn lại với bạn cô ấy và nhờ bạn cô ấy nhắn lại với cô ấy, thì cô ấy có nhắn lại là từ từ cô ấy có tiền thì trả lại, tin nhắn cuối cùng là cuối năm 2016. Anh tôi có nhắn tin nhiều lần cho cô ấy nhưng cô ấy không trả lời. Đến khoảng tháng 10/2017 anh tôi có nhờ người em lại nhà cô ấy đòi tiền, thì cô ấy có nhắn với anh tôi là cô ấy không có thiếu nợ anh tôi. Anh Tôi rất buồn vì số tiền trên anh tôi đã vay ngân hàng và bây giờ anh tôi đang trả nợ cho ngân hàng mỗi tháng. Mọi giấy tờ chuyển khoản và các tin nhắn anh tôi còn giữ lại hết. Tết này 2018 anh tôi chuẩn bị về Việt Nam, anh tôi sẽ đem hết toàn bộ giấy tờ liên quan để nhờ quý luật sư và cơ quan pháp luật giúp đỡ và đòi lại sự công bằng cho anh tôi. Xin luật sư cho tôi hỏi, chuyện của anh tôi có khả quan hay không và cần thêm những gì nữa không. Nếu được thì khi anh tôi về muốn liên lạc với luật sư để được sự giúp đỡ, và liên lạc như thế nào. Mọi sự đều nhờ luật sư giúp đỡ. Gia đình tôi xin chân thành cảm ơn rất nhiều đến quý luật sư. Đã gửi từ iPhone của tôi

Trả lời: Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi cần tư vấn tới công ty Luật Minh Gia, với thắc mắc của bạn chúng tôi giải đáp như sau:

Với những thông tin mà bạn cung cấp chúng tôi xác định ở đây chị A đã có hành vi chiếm hữu tài sản không thuộc sở hữu của mình và không có ý định trả lại cho chủ sở hữu sau khi được anh bạn chuyển tiền vào tài khoản và nhờ chị A giữ hộ. Hành vi này của chị A  xâm phạm tới quyền chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản theo quy định tại Bộ Luật Dân sự 2015. Bộ Luật Dân sự 2015 quy định về chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản riêng như sau: 

Điều 206. Chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản thuộc sở hữu riêng

"1. Chủ sở hữu có quyền chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản thuộc sở hữu riêng nhằm phục vụ nhu cầu sinh hoạt, tiêu dùng, sản xuất, kinh doanh và các mục đích khác không trái pháp luật.

2. Việc chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản thuộc sở hữu riêng không được gây thiệt hại hoặc làm ảnh hưởng đến lợi ích quốc gia, dân tộc, lợi ích công cộng, quyền và lợi ích hợp pháp của người khác."

Khi anh bạn quay trở lại Việt Nam anh bạn có thể làm đơn khởi kiện và gửi đến Tòa án nhân dân cấp quận, huyện nơi chị A đang cư trú, kèm thêm đơn khởi kiện anh bạn cần cung cấp tất cả các giấy tờ, tin nhắn và bằng chứng chứng minh chị A cố tình chiếm giữ tài sản được anh bạn nhờ giữ bao gồm cả các khoản chị A mượn của anh bạn để Tòa án xem xét có thụ lý giải quyết hay không. Khi anh bạn đến nộp đơn khởi kiện và các bằng chứng minh tại Tòa án nhân dân, Tòa án nhân dân sẽ xem xét và yêu cầu anh bạn nộp thêm các chứng cứ nếu xét thấy cần thiết.

Với những thông tin mà bạn cung cấp chúng tôi chưa thể khẳng định vụ việc có khả quan hay không vì còn phải thông qua quá trình xem xét trực tiếp các chứng cứ và thông qua quá trình điều tra xác minh  của Tòa án thì mới có thể kết luận được.

Do bạn không cung cấp thông tin khi quay trở lại Việt Nam anh bạn sẽ sinh sống tại khu vực nào do đó chúng tôi không thể cung cấp các thông tin cụ thể về các văn phòng luật có thể giúp đỡ cho anh bạn. Nếu anh bạn quay lại Việt Nam sinh sống và muốn nhờ sự giúp đỡ của luật sư thì anh bạn có thể đến các văn phòng Luật sư tại địa bàn mình sinh sống để đề nghị trợ giúp về mặt pháp lý.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn hỏi và quan tâm. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp, bạn vui lòng gọi đến Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến của chúng tôi - Số điện thoại liên hệ: 1900.6169 để được hỗ trợ kịp thời.

Trân trọng.
CV tư vấn: Nguyễn Nhàn - Luật Minh Gia