Luật gia Nguyễn Nhung

Không đăng kí kết hôn Tòa án có giải quyết thủ tục ly hôn không?

Luật sư cho hỏi trường hợp ly hôn khi không thực hiện thủ tục kết hôn như sau: Vài tháng trước gia đình e có tổ chức đám cưới cho e và 1 người tên T.T.N. sinh năm 198x, nhưng khoảng thời gian chung sống có của cải nên e muốn ly hôn, nhưng e chưa đăng kí kết hôn, vậy tòa giải quyết không? Rồi e viết đơn là dùng mẫu đơn đơn phương ly hôn hay sao?

E xem trên mạng là ly hôn khi không có đăng kí kết hôn, tòa thụ lý nhưng không giải quyết xem là đã ly hôn. Vậy e tiến hành viết đơn ra sao? Để là đơn phương ly hôn.hay đơn ly hôn ạ!?

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi yêu cầu tư vấn đến Công ty Luật Minh gia, trường hợp này chúng tôi xin tư vấn như sau:

Căn cứ theo Điều 9 Luật HN&GĐ 2014 có quy định về việc đăng ký kết hôn như sau:

Điều 9. Đăng ký kết hôn

1. Việc kết hôn phải được đăng ký và do cơ quan nhà nước có thẩm quyền thực hiện theo quy định của Luật này và pháp luật về hộ tịch.

Việc kết hôn không được đăng ký theo quy định tại khoản này thì không có giá trị pháp lý.

2. Vợ chồng đã ly hôn muốn xác lập lại quan hệ vợ chồng thì phải đăng ký kết hôn.

Những nghi thức kết hôn đều không có giá trị pháp lý, việc chung sống với nhau như vợ chồng thì không được pháp luật công nhận là vợ chồng. Pháp luật chỉ công nhận những trường hợp chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng kí kết hôn trước ngày 3/1/1987 là vợ chồng (hôn nhân thực tế). Tòa án sẽ không giải quyết trường hợp này của bạn nếu như bạn muốn làm thủ tục xin ly hôn vì 2 bạn không phải vợ chồng.

Về tài sản, theo nguyên tắc tài sản riêng của ai thì vẫn thuộc quyền sở hữu của người đó; tài sản chung được chia theo sự thỏa thuận của các bên, nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu Tòa án giải quyết sẽ tính đến công sức đóng góp của mỗi bên.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận luật sư tư vấn hôn nhân gia đình trực tuyến để được giải đáp.

Liên hệ để được hỗ trợ nhanh nhất

Liên hệ tư vấn
Chat zalo