Nguyễn Đức Minh Hiếu

Không đăng kí kết hôn, có phải chia tài sản khi chia tay?

Luật sư tư vấn vụ việc thực tế về việc chia tài sản chung khi nam nữa chung sống với nhau không có đăng kí kết hôn theo quy định của pháp luật hiện hành.

 chào Luật sư ! cha mẹ em cưới nhau năm 1994 nhưng khi đó không có đăng ký kết hôn. từ đầu năm 2013 do mâu thuẫn nên cha mẹ em không sống chung với nhau nữa. nay hai người có quyết định ly hôn. lúc cưới nhau thì mỗi người được chia 2 công đất từ cha mẹ ruột. lúc đó bà nội em cũng cho cái nền để xây nhà ở, nay bà nội em đã mất và em có nghe cha nói. đó là đất bà nội cho riêng cha nên ông đã làm thủ tục GCNQSD Đ đứng tên 1 mình ông. như vậy có đúng không ạcòn 4 công đất là tài sản chung của cha mẹ em, do làm ăn dư nên cũng có mua thêm 4 công đất và thêm một nền nhà nữa từ người Cậu nhưng chưa sang tên và làm thủ tục.nếu vậy thì phải làm thế nào để giải quyết đúng thủ tục ly hôn và  phân chia tài sản ? Xin Cảm Ơn !

Trả lời: Cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi yêu cầu tư vấn về công ty Luật Minh Gia. Chúng tôi xin giải đáp  các thăc mắc của bạn như sau:

Cha mẹ bạn cưới nhau năm 1994 mà không có GCN đăng kí kết hôn nên theo quy định của pháp luật, trường hợp này được coi là trường hợp nam nữ chung sống với nhau như vợ chồng.

Hậu quả của việc nam nữ sống chung với nhau như vợ chồng được quy định tại khoản 1 Điều 14 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 như sau: “Nam, nữ có đủ điều kiện kết hôn theo quy định của Luật này chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn thì không làm phát sinh quyền, nghĩa vụ giữa vợ và chồng. Quyền, nghĩa vụ đối với con, tài sản, nghĩa vụ và hợp đồng giữa các bên được giải quyết theo quy định tại Điều 15 và Điều 16 của Luật này”.

Về chia tài sản chung:

Điều 16 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định giải quyết quan hệ tài sản, nghĩa vụ và hợp đồng của nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn như sau:

“1. Quan hệ tài sản, nghĩa vụ và hợp đồng của nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn được giải quyết theo thỏa thuận giữa các bên; trong trường hợp không có thỏa thuận thì giải quyết theo quy định của Bộ luật dân sự và các quy định khác của pháp luật có liên quan.

2. Việc giải quyết quan hệ tài sản phải bảo đảm quyền, lợi ích hợp pháp của phụ nữ và con; công việc nội trợ và công việc khác có liên quan để duy trì đời sống chung được coi như lao động có thu nhập”.

Theo đó, việc chia tài sản về nguyên tắc nếu là tài sản riêng của ai vẫn thuộc quyền sở hữu của người đó; nếu là tài sản chung được chia theo thoả thuận của các bên. Nếu không thoả thuận được thì yêu cầu tòa giải quyết, có tính đến công sức đóng góp của mỗi bên; ưu tiên bảo vệ quyền lợi chính đáng của phụ nữ và con.

Trong trường hợp này, nền nhà cha mẹ bạn đang ở là của bà nội cho riêng cha bạn, nên việc cha bạn làm GCNQSDĐ đứng tên mình là hoàn toàn hợp pháp.

Còn đối với 8 công đất là tài sản chung và một nền nhà, khi không chung sống với nhau nữa, tài sản chung này được chia đôi theo thỏa thuận giữa bố mẹ bạn. Nếu không thể tự thỏa thuận với nhau, bố mẹ bạn có thể nộp đơn ra tòa yêu cầu giải quyết phân chia tài sản.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn hỏi và quan tâm. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp, bạn vui lòng gọi đến Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến của chúng tôi - Số điện thoại liên hệ: 1900.6169 để được hỗ trợ kịp thời.

Trân trọng.
Luật gia / CV tư vấn: Mai Thị Ngọc Mai - Luật Minh Gia

Hotline: 1900 6169