LS Nguyễn Mạnh Tuấn

Không có sổ hộ khẩu có được cấp lại CMND không?

Chứng minh nhân dân là gì? Pháp luật hiện hành quy định như thế nào về các đối tượng được cấp chứng minh nhân dân? Trình tự thủ tục cấp, đổi, cấp lại Chứng minh nhân dân? Trường hợp không có sổ hộ khẩu thì có thể cấp lại chứng minh nhân dân không?

1. Luật sư tư vấn về chứng minh nhân dân

Chứng minh nhân dân là một loại giấy tờ tùy thân của công dân do cơ quan Công an có thẩm quyền chứng nhận về những đặc điểm riêng và nội dung cơ bản của mỗi công dân trong độ tuổi do pháp luật quy định, nhằm bảo đảm thuận tiện việc thực hiện quyền, nghĩa vụ của công dân trong đi lại và thực hiện các giao dịch trên lãnh thổ Việt Nam. Theo đó, mỗi công dân Việt Nam chỉ được cấp một chứng minh nhân dân và có một số chứng minh nhân dân riêng. Nếu có sự thay đổi hoặc bị mất chứng minh nhân dân thì được làm thủ tục đổi, cấp lại một giấy chứng minh nhân dân khác nhưng số ghi trên chứng minh nhân dân vẫn giữ đúng theo số ghi trên chứng minh nhân dân đã cấp.

Trong trường hợp bạn có vướng mắc liên quan đến việc cấp đổi, cấp lại chứng minh nhân dân hoặc các vấn đề khác liên quan đến chứng minh nhân dân thì bạn có thể gửi câu hỏi đến Luật Minh Gia hoặc gọi Hotline1900.6169 để được chúng tôi hỗ trợ.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo tình huống chúng tôi tư vấn sau đây để có thêm kiến thức bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình.

2. Không có sổ hộ khẩu có được cấp lại chứng minh nhân dân không?

Hỏi: Bố mẹ em ly dị từ tháng 8 năm trước, nhưng chưa tách hộ khẩu và hộ khẩu do bên nhà nội giữ, hiện tại em bị mất CMND và muốn về làm lại nhưng bên nhà nội không cho em mượn sổ hộ khẩu, vậy e muốn cấp lại CMND mà không cần sổ hộ khẩu bản gốc thì phải làm thế nào và tách được hộ khẩu của bản thân để tiện về giấy tờ sau này mà không cần sự đồng ý của chủ hộ.

Không có sổ hộ khẩu có được cấp lại CMND không?

Không có sổ hộ khẩu có được cấp lại CMND không?

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Theo như thông tin bạn cung cấp, hiện tại bạn không có sổ hộ khẩu nên việc cấp lại CMND sẽ không hể thực hiện được. Căn cứ:

Điều 6 – Nghị định 05/1999/NĐ-CP.Thủ tục cấp Chứng minh nhân dân

1.Công dân quy định tại khoản 1 Điều 3 có nghĩa vụ phải đến cơ quan công an làmthủ tục cấp Chứng minh nhân dân:

a)Cấp Chứng minh nhân dân mới:

Xuất trình hộ khẩu thường trú;

Chụp ảnh;

In vân tay;

Khai các biểu mẫu;

Nộp giấy Chứng minh nhân dân đã cấp theo Quyết định số 143/CP ngày 09 tháng 8 năm 1976 (nếu có).

b)Đổi, cấp lại Chứng minh nhân dân theo Điều 5 Nghị định này.

Đơn trình bày rõ lý do xin đổi chứng minh hoặc cấp lại có xác nhận của công an phường,xã, thị trấn nơi đăng ký hộ khẩu thường trú.

Xuất trình hộ khẩu thường trú;

Xuất trình quyết định thay đổi họ, tên, chữ đệm, ngày, tháng, năm sinh;

Chụp ảnh;

In vân tay hai ngón trỏ;

Khai tờ khai xin cấp Chứng minh nhân dân;

Nộp lại Chứng minh nhân dân đã hết hạn sử dụng, hư hỏng hoặc có thay đổi nội dung theo quy định tại các điểm c, d, e Điều 5 Nghị định này.

2.Kể từ ngày nhận đủ giấy tờ hợp lệ và làm xong thủ tục theo quy định tại điểm a,b trên đây, cơ quan công an phải làm xong Chứng minh nhân dân cho công dân trong thời gian sớm nhất, tối đa không quá 15 ngày (ở thành phố, thị xã), và 30ngày (ở địa bàn khác).

3.Công dân được cấp lần đầu, đổi, cấp lại Chứng minh nhân dân, phải nộp lệ phí theo quy định.

Thủ tục tách hộ cũng

Hiện nay nếu như bạn muốn làm lại CMND thì bạn bắt buộc phải có sổ hộ khẩu. Nếu như bên gia đình nhà nội không đưa sổ hộ khẩu cũng như có bất cứ hành vi nào làm cản trở đến việc tách sổ cũng như việc làm lại CMND của bạn thì bạn có quyền yêu cầu công an xã/phường nơi bạn có hộ khẩu thường trú can thiệp vào việc này. Nếu chủ hộ vẫn cương quyết không chấp nhận cho bạn tách hộ khẩu thì chủ hộ có thể bị cưỡng chế và xử phạt hành chính theo Nghị định số 167/2013/NĐCP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng chống tệ nạn xã hội; phòng cháy và chữa cháy; phòng chống bạo lực gia đình.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Không có sổ hộ khẩu có được cấp lại CMND không?. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

Công ty Luật Minh Gia

TƯ VẤN NHANH