Phạm Diệu

Mua bán xe giấy tờ giả xử lý thế nào?

Nhờ luật sư tư vấn trường hợp sang tên xe nhưng không có giấy chuyển nhượng như sau: Vừa qua em có bán một chiếc xe máy với giá 2 triệu. Vì xe cũ rồi. Và xe này cũng là em đi mua lại với đầy đủ giấy bán xe từ bên thứ nhất. Em là bên thứ 2. Sau đó e có bán lại cho bên thứ 3. Trước khi mua, bên thứ 3 có xem xe trước khi mua, em đưa giấy tờ xe đàng hoàng. Sau đó, thuận mua vừa bán.

Hôm sau, bên thứ 3 gọi điện muốn trả lại xe và đòi lại 2 triệu, nói rằng số khung, số máy không đúng như trong giấy tờ. Và e không đồng ý trả lại. Khi mua bán với bên thứ 3 thì k có giấy mua bán xe, chỉ có photo chứng minh thư của em và không có công chứng. Bên thứ 3 nói rằng sẽ đưa ra công an và cáo buộc em với tội danh lừa đảo. Và có những lời nói đe doạ.Vậy em xin hỏi, trong trường hợp này e có sai không.

Trong khi mua bán k có giấy tờ, và e cũng không ép mua. Cả 2 bên thuận mua vừa bán. Nếu có thì bên thứ 1 sẽ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật vì e vẫn còn giữ giấy bán xe của bên thứ 1 đúng không ạ .E mong văn phòng trả lời e sớm nhất ạ vì bên thứ 3 liên tục gọi điện, làm phiền và có những lời nói không đúng mực ạ. E xin trân thành cảm ơn!

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi yêu cầu tư vấn tới Công ty Luật Minh Gia. Với trường hợp của bạn, chúng tôi tư vấn như sau:

- Thứ nhất về hợp đồng mua bán xe

Tại Thông tư 58/2020/TT-BGTVT quy định về công chứng, chứng thực hợp đồng mua bán xe như sau: “Giấy bán, cho, tặng xe của cá nhân phải có công chứng theo quy định của pháp luật về công chứng hoặc chứng thực của Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn đối với chữ ký của người bán, cho, tặng xe theo quy định của pháp luật về chứng thực.”

Căn cứ quy định trên, khi mua bán xe thì giấy bán xe phải được công chứng hoặc chứng thực của Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn đối với chữ ký của người bán, cho, tặng xe theo quy định của pháp luật về chứng thực.

Theo thông tin bạn cung cấp, bạn là bên thứ hai có mua lại xe máy của bên thứ nhất. Sau một thời gian sử dụng, bạn có bán lại cho bên thứ 3 với giá 2 triệu. Tuy nhiên, khi bạn mua bán với bên thứ 3 không có hợp đồng mua bán, không thực hiện việc công chứng hay chứng thực. Do đó, giao dịch mua bán giữa bạn và bên thứ 3 cần tiến hành thủ tục sang tên xe qua nhiều đời chủ theo quy định tại Thông tư 58/2020/TT-BGTVT

- Thứ hai về giấy tờ xe xác định là giấy tờ giả

Với trường hợp của bạn, khi bên thứ 3 kiểm tra và phát hiện số khung, số máy không khớp như trong giấy tờ. Bên thứ 3 có đề nghị trả lại xe và yêu cầu bạn hoàn lại số tiền 2 triệu thì bạn cần xem xét và hoàn trả lại số tiền đã nhận của bên mua.

Lý do, vì giao dịch dân sự giữa bạn và bên mua trong trường hợp này vô hiệu do vi phạm điều kiện về hình thức của giao dịch. Theo đó, trường hợp bạn không hoàn trả lại tiền cho bên mua thì bên mua hoàn toàn có quyền trình báo cơ quan có thẩm quyền hoặc bên mua có thể khởi kiện yêu cầu Tòa án tuyên bố giao dịch dân sự vô hiệu. Khi đó sẽ giải quyết theo hậu quả pháp lý của giao dịch dân sự vô hiệu tại Điều 131 Bộ luật dân sự 2015 như sau:

“1. Giao dịch dân sự vô hiệu không làm phát sinh, thay đổi, chấm dứt quyền, nghĩa vụ dân sự của các bên kể từ thời điểm giao dịch được xác lập.

2. Khi giao dịch dân sự vô hiệu thì các bên khôi phục lại tình trạng ban đầu, hoàn trả cho nhau những gì đã nhận.

Trường hợp không thể hoàn trả được bằng hiện vật thì trị giá thành tiền để hoàn trả.

...”

Như vậy, trong trường hợp này bạn đang bất lợi hơn bên mua. Do đó, để tránh những rắc rối mong muốn thì bạn cần thỏa thuận và hoàn trả lại số tiền 2 triệu cho bên mua. Còn đối với bên thứ nhất (bên bán xe cho bạn) thì bạn cần liên hệ lại để xác minh và đối chiếu giấy tờ.

Liên hệ để được hỗ trợ tốt nhất

Liên hệ tư vấn