LS Thanh Hương

Không có hóa đơn GTGT có xác định là hàng hóa không có nguồn gốc xuất xứ hay không?

Khi chúng ta sử dụng bất kì một sảm phẩm gì ngoài thị trường như thức ăn, đồ uống, sản phẩm làm đẹp, điều chúng ta thường quan tâm đầu tiên đó là nguồn gốc hàng hóa. Bởi lẽ, nguồn gốc hàng hóa là yếu tố đầu tiên nói lên chất lượng sản phẩm vì chỉ có những có sở kinh doanh, doanh nghiệp đáp ứng các quy định về tiêu chuẩn sản xuất một hàng hóa nhất định mới được sản xuất hàng hóa đó. Vì vậy, công tác kiểm tra nguồn gốc hàng hóa được chứng minh thông qua hóa đơn chứng từ. Luật sư sẽ tư vấn rõ hơn v

1. Luật sư tư vấn về nguồn gốc hàng hóa.

Như đã đề cập ở phần mở đầu của bài viết, một trong những cách thức để chứng minh nguồn gốc hàng hóa là thông qua hóa đơn chứng từ. Tất nhiên, không phải tất cả hàng hóa phải có hóa đơn chứng từ tại thời điểm cơ quan có thẩm quyền kiểm tra mà tùy vào xuất xứ hàng hóa đó là sản xuất trong nước hay nhập khẩu để có thể gia hạn thời gian cung cấp hóa đơn, chứng từ liên quan đến nguồn gốc hàng hóa. Hiện nay, đa phần các vụ việc vi phạm về hóa đơn, chứng từ bị xử lý vi phạm hành chính với khung tiền phạt là khác nhau và kèm theo đó là biện pháp xử phạt bổ sung là tịch thu và tiêu hủy hàng hóa không rõ nguồn gốc.

Do đó, trong quá trình hoạt động sản xuất, kinh doanh hàng hóa các cá nhân, cơ quan, tổ chức phải chấp hành nghiêm chỉnh các quy định về hóa đơn, chứng từ đồng thời tuyệt đối không được thực hiện hành vi về mua bán hóa đơn trái quy định pháp luật. Những hành vi đó nhẹ thì bị xử phạt vi phạm hành chính, nặng thì bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Để giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này, Luật Minh Gia xin gửi đến bạn tình huống dưới đây để bạn có thể tham khảo và đưa ra hướng giải quyết phù hợp.

2. Trường hợp không có hóa đơn có xác định là hàng hóa không có nguồn gốc không?

Nội dung đề nghị tư vấn

Chào luật sư. Cháu kinh doanh quần áo. Cháu nhập hàng từ chợ đầu mối về không có hóa đơn đỏ. Chỉ có hóa đơn bán hàng. Cháu có bị phạt bán hàng không có nguồn gốc xuất xứ không? Cho cháu hỏi luôn, vốn của cháu khoảng 10 triệu. Thuê nhà 2 triệu nữa.Trước khi mở cửa hàng cháu phải xin giấy phép gì, phải chịu những thuế gì? Bộ phận nào ở phường được phép kiểm tra hành chính và thu thế của cháu. Cháu xin cảm ơn luật sư tư vấn.

Trả lời

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Luật Minh Gia, chúng tôi tư vấn cho trường hợp của bạn như sau:

Thứ nhất, về hóa đơn giá trị gia tăng. Bạn mua hàng từ chợ đầu mối (buôn chuyến), tức là mua từ các cá nhân kinh doanh không phải đăng ký kinh doanh. Mà cá nhân kinh doanh không sử dụng hóa đơn đỏ (hóa đơn GTGT), vì theo quy định tại Điểm a Khoản 2 Điều 13 Thông tư 219/2013/TT-BTC thì cá nhân nhân kinh doanh nộp thuế GTGT theo phương pháp tính trực tiếp:

2. Số thuế giá trị gia tăng phải nộp theo phương pháp tính trực tiếp trên giá trị gia tăng bằng tỷ lệ % nhân với doanh thu áp dụng như sau:

- Hộ, cá nhân kinh doanh;

Chỉ khi nộp thuế theo phương pháp khấu trừ thì mới được sử dụng hóa đơn đỏ. Do đó, việc bạn không có hóa đơn đỏ là không vi phạm pháp luật. Ngoài ra, đối với cá nhân kinh doanh, chỉ cần trình hóa đơn bán hàng để chứng minh không phải hàng lậu, mà không bị phạt hàng không có nguồn gốc xuất xứ. Thực chất, quy định xử phạt hàng không có nguồn gốc xuất xứ được áp dụng trong xuất khẩu, nhập khẩu:

Xuất xứ hàng hoá là nước hoặc vùng lãnh thổ nơi sản xuất ra toàn bộ hàng hoá hoặc nơi thực hiện công đoạn chế biến cơ bản cuối cùng đối với hàng hoá trong trường hợp có nhiều nước hoặc vùng lãnh thổ tham gia vào quá trình sản xuất hàng hoá đó.(Khoản 4 Điều 13 Luật Thương mại 2005)

Thứ hai, về nghĩa vụ nộp thuế. Bạn mở cửa hàng kinh doanh quần áo, có địa điểm ổn định, nên bạn phải tiến hành đăng ký hộ kinh doanh cá thể tại Phòng đăng ký kinh doanh cấp quận, huyện nơi đặt địa điểm kinh doanh. Trong quá trình kinh doanh, bạn phải nộp các loại thuế sau: Thuế môn bài (đóng theo năm), Thuế giá trị gia tăng, Thuế thu nhập cá nhân.

Thứ ba, về thẩm quyền kiểm tra thuế ở xã, phường là Đội thuế. Tuy nhiên, việc kiểm tra thuế chỉ được thực hiện khi có kết quả kiểm tra. Bạn có quyền từ chối việc kiểm tra khi không có quyết định kiểm tra thuế. Ngoài ra, việc kiểm tra thuế là để giám sát tình hình nộp thuế, nếu phát hiện sai phạm thì sẽ xử phạt hành chính, còn việc nộp thuế phải đến Chi cục thuế.

Liên hệ để được hỗ trợ nhanh nhất

Gọi: 0971.166.169