LS Nguyễn Phương Lan

Không có hộ khẩu tại địa phương có quyền nhận tặng cho đất thổ cư?

Luật sư tư vấn về trường hợp không có hộ khẩu tại địa phương thì có quyền nhận tặng cho đất thổ cư hay không? Nội dung tư vấn như sau:
Nội dung tư vấn : Chào luật sư,Luật sư vui lòng tư vấn cho tôi trường hợp về cho tặng đất đai thổ cư:Tháng 09/2014, ba mẹ tôi (đang cư ngụ ở tỉnh PT) làm thủ tục cho tôi 1 lô đất kế bên nhà ba mẹ tôi đang cư ngụ. Tôi đã tách khẩu riêng vào năm 2012 (thường trú tại PT, nhưng hiện đang tạm trú tại B).Tuy nhiên, cán bộ đất đai không giải quyết cho trường hợp cho, tặng đất của ba mẹ tôi. Họ đưa ra lý do là vì: Tôi hiện đang không sinh sống tại PT nên họ không giải quyết và không cấp giấy sử dụng đất cho tôi. Luật sư vui lòng giải thích giúp tôi như vậy có đúng với Luật đất đai hiện hành không. Ba mẹ tôi phải làm gì để có thể cho tôi lô đất đó. Chân thành cảm ơn luật sư

Trả lời: Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi yêu cầu tư vấn cho công ty Luật Minh Gia chúng tôi, công ty xin được tư vấn về trường hợp này như sau:

Theo quy định tại Luật đất đai 2013 về những trường hợp hạn chế quyền sử dụng đất như sau:

Điều 191. Trường hợp không được nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho quyền sử dụng đất.

1. Tổ chức, hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư, cơ sở tôn giáo, người Việt Nam định cư ở nước ngoài, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài không được nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho quyền sử dụng đất đối với trường hợp mà pháp luật không cho phép chuyển nhượng, tặng cho quyền sử dụng đất.

2. Tổ chức kinh tế không được nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất trồng lúa, đất rừng phòng hộ, đất rừng đặc dụng của hộ gia đình, cá nhân, trừ trường hợp được chuyển mục đích sử dụng đất theo quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

3. Hộ gia đình, cá nhân không trực tiếp sản xuất nông nghiệp không được nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho quyền sử dụng đất trồng lúa.

4. Hộ gia đình, cá nhân không được nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho quyền sử dụng đất ở, đất nông nghiệp trong khu vực rừng phòng hộ, trong phân khu bảo vệ nghiêm ngặt, phân khu phục hồi sinh thái thuộc rừng đặc dụng, nếu không sinh sống trong khu vực rừng phòng hộ, rừng đặc dụng đó.


 Như vậy, có thể thấy, pháp luật không hạn chế những trường hợp không có hộ khẩu tại địa phương không được nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất với mảnh đất thổ cư này; thế nên, bạn mặc dù không có hộ khẩu tại địa phương nhưng bạn vẫn có quyền nhận chuyển nhượng phần đất thổ cư này từ cha mẹ bạn. Nếu như bên cán bộ đất đai không cho bạn nhận chuyển nhượng thì bạn có thể yêu cầu họ trả lời lý do bằng văn bản về căn cứ pháp lý không được nhận chuyển nhượng để có thể khiếu nại hoặc khởi kiện quyết định này. 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Không có hộ khẩu tại địa phương có quyền nhận tặng cho đất thổ cư?. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng
Chuyên viên Phương Lan - Công ty Luật Minh Gia

>> Yêu cầu tư vấn nhanh