Trần Phương Hà

Không chốt sổ bhxh ở công ty cũ có được không?

Luật sư cho hỏi việc không chốt sổ bảo hiểm xã hội ở công ty trước để tham gia bhxh công ty mới như sau: Em đóng bảo hiểm ở Công ty A từ tháng 05/2011 đến tháng 4/2014, công ty A nợ từ tháng 04/2013 đến thời điểm hiện tại. Công ty này đã bị Bảo hiểm quận kiện ra tòa và bị loại ngoại bảng (do bảo hiểm quận và ủy ban phường xuống xác minh tình hình của Công ty A nhưng Công ty không còn ở đây nữa).

 Hiện tại em đang đóng bảo hiểm ở Công ty B nhưng không chốt được sổ ở Công ty A để bổ sung hồ sơ cho Công ty B. Vậy cá nhân em có chốt được sổ bảo hiểm ở Công ty A hay không?nếu chốt được thì em cần những hồ sơ gì? Em xin chân thành cảm ơn.

Trả lời:

Cảm ơn chị đã tin tưởng và gửi yêu cầu tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, về vấn đề của chị chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Căn cứ theo Điều 47 Bộ Luật Lao động 2012 quy định về trách nhiệm của người sử dụng lao động khi chấm dứt hợp đồng lao động:

".... 2. Trong thời hạn 07 ngày làm việc, kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động, hai bên có trách nhiệm thanh toán đầy đủ các khoản có liên quan đến quyền lợi của mỗi bên; trường hợp đặc biệt, có thể kéo dài nhưng không được quá 30 ngày.

3. Người sử dụng lao động có trách nhiệm hoàn thành thủ tục xác nhận và trả lại sổ bảo hiểm xã hội và những giấy tờ khác mà người sử dụng lao động đã giữ lại của người lao động".

>> Tư vấn quy định về chôt BHXH, gọi: 1900.6169

Hiện Công ty A không còn hoạt động trên địa bàn nữa, vậy trường hợp của chị sẽ giải quyết theo quy định tại điểm 3.3 Khoản 3 Điều 46 QĐ 959/QĐ - BHXH có quy định ghi xác nhận sổ BHXH, BHTN của người lao động trong một số trường hợp đơn vị còn nợ tiền đóng BHXH, BHTN như sau:

Doanh nghiệp trong quá trình thực hiện thủ tục phá sản, giải thể theo quy định của pháp luật còn nợ tiền BHXH, BHYT, BHTN nếu có người lao động chuyển nơi làm việc thì cơ quan BHXH xác nhận thời gian đóng BHXH trên sổ BHXH của người lao động đến thời điểm doanh nghiệp đã đóng BHXH để người lao động tiếp tục tham gia BHXH tại đơn vị mới, sau khi thu hồi được khoản nợ của doanh nghiệp thì xác nhận bổ sung thời gian đóng BHXH trên sổ BHXH của người lao động.”

Vậy, chị liên hệ cơ quan bảo hiểm xã hội nơi quản lý bảo hiểm của công ty A để được cung cấp thông tin về quá trình đóng của mình. Cùng với đó, chị có yêu cầu cơ quan này xác nhận thời gian đóng bảo hiểm trên sổ đến thời điểm Công ty A đóng đủ BHXH. Sau khi thực hiện xong thủ tục xác nhận thời gian đóng BHXH thì chị vẫn được đóng tiếp BHXH tại đơn vị mới, hưởng các chế độ từ BHXH.

Trường hợp quá thời hạn mà Công ty không thực hiện các trách nhiệm chốt và trả sổ BHXH sẽ bị xử phạt hành chính theo quy định tại Điều 8 Nghị định 95/2013/NĐ – CP về vi phạm quy định về sửa đổi, bổ sung, chấm dứt hợp đồng lao động

“1. Phạt tiền người sử dụng lao động có một trong các hành vi: Không trả hoặc trả không đủ tiền trợ cấp thôi việc, trợ cấp mất việc làm cho người lao động theo thời hạn quy định tại Khoản 2 Điều 47 của Bộ luật Lao động; không hoàn thành thủ tục xác nhận và trả lại những giấy tờ khác đã giữ của người lao động sau khi chấm dứt hợp đồng lao động theo quy định tại Khoản 3 Điều 47 của Bộ luật Lao động theo một trong các mức sau đây:

a)    Từ 500.000 đồng đến 2.000.000 đồng với vi phạm từ 01 người đến 10 người lao động; ..."

Trân trọng. 

Để giải quyết nhanh nhất vấn đề của bạn, hãy liên hệ

Tư vấn miễn phí