LS Hồng Nhung

Khởi kiện yêu cầu phân chia di sản thừa kế

Luật sư tư vấn về thời điểm mở thừa kế, địa điểm mở thừa kế khi người để lại di sản chết, trình tự, thủ tục yêu cầu phân chia di sản thừa kế trong trường hợp các đồng thừa kế không thỏa thuận được về việc phân chia và các vấn đề pháp lý liên quan theo quy định của pháp luật liên quan đến vấn đề này. Nếu gặp vấn đề này cần tư vấn, hỗ trợ bạn hãy liên hệ đến công ty Luật Minh Gia chúng tôi để được hỗ trợ một cách tốt nhất.

1. Tư vấn về thừa kế.

Thừa kế là việc thực thi chuyển giao tài sản, lợi ích, nợ nần, các quyền, nghĩa vụ từ một người đã chết sang một cá nhân nào đó. Thừa kế có vai trò quan trọng từ rất lâu trong xã hội loài người. Các luật thừa kế thay đổi liên tục tùy theo cơ cấu xã hội. Tuy nhiên đây cũng là một trong những vấn đề dễ phát sinh các tranh chấp nếu không giải quyết tốt sẽ ảnh hưởng rất lớn đấn quyền và lợi ích của các con. Đặc biệt việc phân chia di sản thừa kế trong trường hợp người chết không để lại di chúc. Vậy trình tự, thủ tục phấn chia di sản thừa kế được pháp luật quy định như thế nào? Nếu bạn gặp vấn đề này nhưng không có thời gian tìm hiểu quy định của pháp luật, bạn hãy liên hệ đến công ty Luật Minh Gia bằng cách gửi câu hỏi tư vấn hoặc Gọi  1900.6169, luật sư sẽ tư vấn cho bạn những nội dung sau:

+ Thừa kế theo pháp luật ;

+ Hàng thừa kế, thời hiệu yêu cầu phân chia ;

+ Trình tự, thủ tục phân chia di sản thừa kế ;

2. Khởi kiện phân chia di sản thừa kế do cha mẹ để lại.

Nội dung tư vấn: Tôi  sinh năm 1967. Gia đình tôi có 8 anh em, 4 người đã mất và 4 người còn sống ( trong đó có tôi). Bố mẹ tôi có một căn nhà nhỏ, tuy nhiên ông bà mất mà không để lại di chúc. Hiện nay, anh trai cả của tôi giữ sổ đỏ và sinh sống ở một nơi rất xa. Tôi và 2 chị em còn lại thì ở quê, mỗi người đều có nhà riêng của mình. Bây giờ, cả 4 bốn anh em đều lớn tuổi nên tôi có đề nghị bán căn nhà của cha mẹ để lại và chia đều. Tuy nhiên anh trai cả tôi lại không đồng ý đưa ra sổ đỏ, cũng như không đồng ý bán nhà. Hai thành viên còn lại thì 50/50. Tôi nghi ngờ có điều gian dối của anh trai tôi nên muốn đưa ra tòa đề giải quyết. Vì vậy tôi xin hỏi luật sư ? 1. Tôi có được quyền tranh chấp tài sản, đưa ra yêu cầu bán hoặc yêu cầu có bản cam kết về quyền hạn giữ sổ đỏ hay không, và mẫu đơn để soạn thảo là gì ? 2. Những anh em đã mất thì có quyền được hưởng nguồn tài sản từ ngôi nhà ấy hay không. Tôi xin chân thành cảm ơn Luật sư !

Trả lời tư vấn: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Theo các thông tin mà ông/bà cung cấp, chúng tôi không thể biết cha mẹ ông/bà chết vào thời điểm nào và đến bây giờ có còn thời hiệu thừa kế hay không?

Bộ luật Dân sự 2015 quy định tại Điều 623 về Thời hiệu thừa kế như sau:

1. Thời hiệu để người thừa kế yêu cầu chia di sản là 30 năm đối với bất động sản, 10 năm đối với động sản, kể từ thời điểm mở thừa kế. Hết thời hạn này thì di sản thuộc về người thừa kế đang quản lý di sản đó. Trường hợp không có người thừa kế đang quản lý di sản thì di sản được giải quyết như sau:

a) Di sản thuộc quyền sở hữu của người đang chiếm hữu theo quy định tại Điều 236 của Bộ luật này;

b) Di sản thuộc về Nhà nước, nếu không có người chiếm hữu quy định tại điểm a khoản này.

2. Thời hiệu để người thừa kế yêu cầu xác nhận quyền thừa kế của mình hoặc bác bỏ quyền thừa kế của người khác là 10 năm, kể từ thời điểm mở thừa kế.

3. Thời hiệu yêu cầu người thừa kế thực hiện nghĩa vụ về tài sản của người chết để lại là 03 năm, kể từ thời điểm mở thừa kế.

Do đó, nếu còn thời hiệu thừa kế như điều luật nêu trên thì các anh, em của ông/bà sẽ thuộc hàng thừa kế thứ nhất; và di sản thừa kế sẽ được chia đều theo Điều 651 Bộ luật Dân sự 2015:

1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:

a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;

b) Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;

c) Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột; chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.

2. Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau.

3. Những người ở hàng thừa kế sau chỉ được hưởng thừa kế, nếu không còn ai ở hàng thừa kế trước do đã chết, không có quyền hưởng di sản, bị truất quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản.

Tuy nhiên, nếu 4 người con chết trước hoặc cùng một thời điểm với cha mẹ thì con của họ sẽ được hưởng phần di sản mà cha mẹ được hưởng theo Điều 652 Bộ luật Dân sự 2015 về Thừa kế thế vị:

Trường hợp con của người để lại di sản chết trước hoặc cùng một thời điểm với người để lại di sản thì cháu được hưởng phần di sản mà cha hoặc mẹ của cháu được hưởng nếu còn sống; nếu cháu cũng chết trước hoặc cùng một thời điểm với người để lại di sản thì chắt được hưởng phần di sản mà cha hoặc mẹ của chắt được hưởng nếu còn sống.

Vậy, nếu 4 người con chết sau thời điểm cha mẹ đã chết thì con của họ sẽ không được hưởng phần thừa kế mà cha mẹ họ được hưởng.

Về mẫu đơn khởi kiện yêu cầu chia thừa kế, ông/bà có thể tham khảo mẫu đơn trên trang web của công ty chúng tôi với đường link như sau: https://luatminhgia.com.vn/mau-don-khoi-kien-phan-chia-di-san-thua-ke.aspx

Đơn khởi kiện sẽ được nộp tại Tòa án nhân dân cấp huyện nơi có di sản thừa kế theo Điều 26, Điều 35, Điều 39 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn hỏi và quan tâm. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp, bạn vui lòng gọi đến Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến của chúng tôi - Số điện thoại liên hệ: 1900.6169 để được hỗ trợ kịp thời.

Liên hệ để được hỗ trợ nhanh nhất

Đăng ký tư vấn
Chat zalo