Trần Tuấn Hùng

Khởi kiện người có hành vi xúc phạm nhân phẩm, danh dự và cho vay nặng lãi

Luật sư tư vấn về vấn đề bị người khác xúc phạm đến nhân phẩm danh dự và có hành vi cho vay nặng lãi thì có thể khởi kiện không? Cụ thể như sau:

 

Dear luật sư! nhờ luật sư tư vấn giúp tôi trường hợp này:do công việc làm ăn của tôi khó khăn, tôi có mượn tiền nóng của anh H với số tiền là 20 triệu đồng, tiền lãi là 15 ngàn 1 ngày/ 1 triệu tôi vay mấy tháng nay trả lãi đều đặn cứ 5 ngày trả 1 lần nhưng tháng này tôi có việc nên ko thể trả lãi đúng hạn, tôi có xin khấtnhưng a H không đồng ý, tự ý lấy hình ảnh cá nhân của tôi, đăng lên facebook trang cá nhân của H, đồng thời đăng lên các trang mang cộng đồng bêu rếu tôi là tôi cầm nhầm tiền của a H và tôi trốn nợ, nhờ mọi người chia sẻ và gặp tôi ở đầu nhờ chỉ giùm và hậu tạ.Ngoài ra còn cho người vào nhà bố mẹ tôi ném đá, ném mắm tôm vào nhà tôi. Tôi không phải loại người giật tiền người khác và số tiền quá nhỏ, mà làm như vậy làm ảnh hưởng tới danh dự, uy tín của tôi lẫn gia đình tôi tôi đã có đủ số tiền trả tiền lãi lẫn gốc cho a H nhưng tôi muốn kiện a H vì đã tự ý lấy hình ảnh, thông tin của tôi đăng lên mạng xã hội nhằm xúc phạm danh dự của tôi, và tố cáo a H cho vay nặng lãi, tính ra là 45% 1 thángnhờ luật sư tư vấn giúp tôi, trường hợp trên tôi có kiên được không và phải làm như thế nào.thanks luật sư.

 

Trả lời câu hỏi: Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi yêu cầu tư vấn đến Công Ty Luật Minh Gia, chúng tôi tư vấn về vấn đề của bạn như sau:

 

Thứ nhất, về vấn đề người cho bạn vay tiền xúc phạm đến nhân phẩm và danh dự của bạn

 

Căn cứ Điều 34 Bộ luật dân sự năm 2015 quy định về Quyền được bảo vệ danh dự, nhân phẩm, uy tín như sau:

 

1. Danh dự, nhân phẩm, uy tín của cá nhân là bất khả xâm phạm và được pháp luật bảo vệ.

 

2. Cá nhân có quyền yêu cầu Tòa án bác bỏ thông tin làm ảnh hưởng xấu đến danh dự, nhân phẩm, uy tín của mình.

 

Việc bảo vệ danh dự, nhân phẩm, uy tín có thể được thực hiện sau khi cá nhân chết theo yêu cầu của vợ, chồng hoặc con thành niên; trường hợp không có những người này thì theo yêu cầu của cha, mẹ của người đã chết, trừ trường hợp luật liên quan có quy định khác.

 

3. Thông tin ảnh hưởng xấu đến danh dự, nhân phẩm, uy tín của cá nhân được đăng tải trên phương tiện thông tin đại chúng nào thì phải được gỡ bỏ, cải chính bằng chính phương tiện thông tin đại chúng đó. Nếu thông tin này được cơ quan, tổ chức, cá nhân cất giữ thì phải được hủy bỏ.

 

4. Trường hợp không xác định được người đã đưa tin ảnh hưởng xấu đến danh dự, nhân phẩm, uy tín của mình thì người bị đưa tin có quyền yêu cầu Tòa án tuyên bố thông tin đó là không đúng.

 

5. Cá nhân bị thông tin làm ảnh hưởng xấu đến danh dự, nhân phẩm, uy tín thì ngoài quyền yêu cầu bác bỏ thông tin đó còn có quyền yêu cầu người đưa ra thông tin xin lỗi, cải chính công khai và bồi thường thiệt hại.

 

Khi bạn bị người cho vay tiền dùng những lời lẽ xúc phạm đến nhân phẩm, danh dự của mình trên mạng xã hội thì bạn có thể yêu cầu người đó xin lỗi, cải chính thông tin nếu họ không thực hiện thì bạn có thể yêu cầu ra Tòa án nhân dân quận/huyện nơi người đó đang cư trú, sau khi tiến hành xác minh Tòa án sẽ bác bỏ thông tin làm ảnh hưởng xấu đến danh dự, nhân phẩm, ngoài ra bạn có thể yêu cầu người đó xin lỗi, cải chính công khai và bồi thường nếu thông tin hoặc việc xúc phạm nhân phẩm, danh dự của bạn gây ra thiệt hại.

 

Thứ hai, về việc cho bạn vay với lãi suất 45%/tháng

 

Căn cứ Điều 201 Văn bản hợp nhất 01/VBHN-VPQH 2017 Bộ luật Hình sự quy định về Tội cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự như sau:

 

“1. Người nào trong giao dịch dân sự mà cho vay với lãi suất gấp 05 lần trở lên của mức lãi suất cao nhất quy định trong Bộ luật Dân sự, thu lợi bất chính từ 30.000.000 đồng đến dưới 100.000.000 đồng hoặc đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt tiền từ 50.000.000 đồng đến 200.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm.

 

2. Phạm tội mà thu lợi bất chính 100.000.000 đồng trở lên, thì bị phạt tiền từ 200.000.000 đồng đến 1.000.000.000 đồng hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

 

3. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.”

 

Và căn cứ Điều 468 Bộ luật dân sự năm 2015 quy định về Lãi suất:

 

"1. Lãi suất vay do các bên thỏa thuận.

 

Trường hợp các bên có thỏa thuận về lãi suất thì lãi suất theo thỏa thuận không được vượt quá 20%/năm của khoản tiền vay, trừ trường hợp luật khác có liên quan quy định khác. Căn cứ tình hình thực tế và theo đề xuất của Chính phủ, Ủy ban thường vụ Quốc hội quyết định điều chỉnh mức lãi suất nói trên và báo cáo Quốc hội tại kỳ họp gần nhất.

 

Trường hợp lãi suất theo thỏa thuận vượt quá lãi suất giới hạn được quy định tại khoản này thì mức lãi suất vượt quá không có hiệu lực.

..."

Lãi suất cao nhất trong Bộ luật dân sự năm 2015 là 20% trên một năm, bạn vay với lãi suất là 45% trên một tháng như vậy lãi suất đã gấp khoảng 27 lần so với mức lãi suất cao nhất quy định trong bộ luật dân sự, hoặc số tiền họ thu lợi bất chính từ việc bạn trả lãi từ 30 triệu đồng trở lên khi này bạn có thể viết đơn tố giác hành vi của người cho bạn vay tiền.

 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn hỏi và quan tâm. Nếu còn vướng mắc , chưa rõ cần luật sư giải đáp, bạn vui lòng gọi đến Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến của chúng tôi - Số điện thoại liên hệ: 1900.6169 để được hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng.
CV tư vấn: Nông Diệp - Luật Minh Gia

Liên hệ để được hỗ trợ nhanh nhất

Yêu cầu tư vấn nhanh
Chat zalo Chat Facebook