LS Trần Khánh Thương

Khởi kiện đòi số tiền cho vay quá hạn thế nào

Khởi kiện đòi số tiền cho vay quá hạn thế nào? Câu hỏi đề nghị tư vấn: Xin chào luật sư! Tôi là cán bộ đã nghỉ hưu và 1 số người nữa cho một Công ty vay tiền theo hợp đồng giữa 2 bên , thời hạn HĐ (vay ngắn 6 tháng - hợp đồng cho vay từ tháng 9/2011) HĐ đã quá hạn từ lâu, nhiều lần chúng tôi gửi văn bản đòi nợ và cũng nhiều lần gặp trực tiếp HĐQT( ct cổ phần) song họ đều ghi vào biên bản là tìm biện pháp trả nợ, nhưng thực chất không có thiện chí trả .

Hiện nay ct vẫn hoạt động bình thường và có hiệu quả .Vậy bây giờ chúng tôi phải làm thế nào để lấy được số tiền đã cho vay, xin ct tư vấn giúp chúng tôi . Trân trọng cám ơn !

 

Trả lời tư vấn:

Chào anh/chị! Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự thông qua một hoặc một số bài viết cụ thể sau đây:
 
 

Anh/chị tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình!
 
 

1 |==========================

Thủ tục khởi kiện khi bên vay tiền không trả

Câu hỏi đề nghị tư vấn: Chào công ty. Trước tiên e cảm ơn đã dành thời gian trả lời cho e. Vào tháng 9/2016 .e có quen một người anh kia. Thấy anh ấy thân thiện.có hiếu với mẹ. Vì mẹ bênh nặng ko có tiền mổ. Nên đã hỏi mượn tiền e. Tổng cộng số tiền gần 200tr đồng. Anh ấy nói mượn đỡ sẽ có người thân trả lại. Nhưng sau đó ko có. Anh ấy nói sẽ xuống làm trả nợ cho e. Hiện tại e rất khó khăn. Và anh ấy cũng không có tiền trả cho e. E thấy anh ấy cố tình chiếm đoạt tiền người khác. Lợi dụng vào lòng tin người khác. Cho e hỏi. E có thể kiện anh ấy được không ? Thủ tục như thế nào ? E có thể nhận lại tiền được ko ? Anh ấy có thể ngồi tù không ạ ? Em xin cám ơn

 

Trả lời tư vấn:

Chào anh/chị! Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự thông qua một số bài viết cụ thể sau đây:
 
 
 
Anh/chị tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình!
 

2 |==========================

Cho vay nặng lãi

Câu hỏi đề nghị tư vấn: Xin chào quý văn phòng,hiện tôi đang có một vấn đề thắc mắc cần hỏi. Tôi có cho vay một khoản vay là 36 triệu, trên giấy cho vay tiền tôi ghi lãi suất 0%, người tôi cho vay giờ cố tình không trả tôi. Vậy khi đưa ra cơ quan pháp luật, tôi có vi phạm cho vay nặng lãi mà chưa có giấy phép không và nếu đưa nên toà án khởi kiện thì sẽ gồm những thủ tục gì. Tôi xin cảm ơn. 

 

Trả lời tư vấn:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của bạn chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự thông qua một hoặc một số bài viết cụ thể sau đây:
 
Tội cho vay nặng lãi chỉ cấu thành khi người khi cho vay cho vay với lãi suất cao hơn gấp 10 lần lãi suat cho phép của nhà nước với tính chất chuyên bóc lột. Nếu lãi suất bạn cho vay cao hơn quy định của pháp luật nhưng chưa gấp 10 lần, không mang tính thường xuyên bóc lột thì bạn không bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội cho vay nặng lãi. Nếu bên vay khởi kiện ra Tòa, phần lãi suất cho vay vượt quá quy định của pháp luật sẽ không được pháp luật bảo vệ. Bên vay vẫn có nghĩa vụ thanh toán khoản nợ gốc và lãi suất theo mức quy định của pháp luật.

Bạn tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình!

 

3 |==========================

Cho vay nặng lãi khi nào thì bị truy cứu trách nhiệm hình sự?

Câu hỏi đề nghị tư vấn: Chào luật sư , trong thời gian một năm trở về đây do túng quẫn nên tôi đã vay của một người một người với số tiền là 100,000,000đã với lãi suất 10% trong ngày, sau đó vì không trả đk ngay nên tôi xin giảm lãi theo ngân hàng nhưng người này đã không đồng ý mà chuyển sang lãi tháng với mức 10%/ tháng , do lâu ngày không trả dk số tiền vay vì mỗi tháng phải trả lãi mất 10 triệu, bởi vây vừa rồi tôi đã vay thêm của người này 90 triệu để làm vốn với lãi suất 10%/ngày , do lãi nặng , tôi thật sự đã bị phá sản tôi muốn nhờ đến pháp luật can thiệp có được không, tôi có việc phạm tội danh gì không ?

 

Trả lời tư vấn:

Chào anh/chị! Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự thông qua một hoặc một số bài viết cụ thể sau đây:

Lãi suất cho vay là bao nhiêu thì phạm tội cho vay nặng lãi?

Cho vay nặng lãi khi nào thì bị truy cứu trách nhiệm hình sự?

Anh/chị tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình!

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hộ trợ pháp lý khác Anh/chị vui lòng liên hệ bộ phận luật sư trực tuyến của chúng tôi để được giải đáp: ( Tổng đài luật sư trực tuyến 1900.6169 )

 

Trân trọng
P.Luật sư trực tuyến – Công ty Luật Minh Gia

4 |==========================

Hotline: 1900 6169