Luật sư Vũ Đức Thịnh

Khởi kiện đòi nợ vay tiền khi người vay không trả

Câu hỏi đề nghị tư vấn thứ nhất: Tôi cho bạn tôi vay một khoản tiền 3 triệu 500 nghìn trong 1 tháng, chúng tôi viết giấy cam kết ký tay với nhau mỗi người một bản, nếu trễ 7 ngày so với cam kết sẽ chịu 15%. Nhưng do chỗ bạn bè thân nên dù đã trễ 2 tháng nhưng tôi vẫn chấp nhận lấy 15% đó chứ không lấy hơn. Nay tôi gắt gao đòi nợ thì chưa thấy có khả năng được trả. Vậy xin hỏi luật sư tôi nên xử lý thế nào?

 

Trả lời tư vấn: Chào anh/chị! Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự thông qua một hoặc một số bài viết cụ thể sau đây:

 

Khởi kiện đòi nợ vay tiền khi người vay không trả.

 

Nếu hết thời hạn trả nợ mà người vay không trả thì anh/chị có thể khởi kiện ra TAND quận/huyện nơi họ cư trú để yêu cầu giải quyết. 

Anh/chị tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình!

==========================

 

Câu hỏi đề nghị tư vấn thứ hai - Trách nhiệm pháp lý khi người vay không trả nợ

Khi tôi mới ra trường. Ham vọng muốn công việc ổn định nên có nhờ ông a xin việc.( ông ấy làm trong sở tư pháp) Khi ông a đồng ý bảo tôi đưa ông ý 60 triệu. Và tôi đã viết giấy nợ với nội dung ông a mượn tôi 60 triệu. Nhưng 6 tháng đầu ông a có hứa. Rùi hiện tại đã hơn 1 năm tôi liên lạc ko được. Lên nhà thì được gia đình báo ông a đã bỏ đi xa. Với nội dung trên giờ tôi làm cách nào để lấy tiền lại. Thủ tục như thế nào mong anh chỉ dẫn

 

Trả lời tư vấn: Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

 

Có thể có hai trường hợp:

 

- Trường hợp người anh của bạn hiện nay đã bỏ trốn khỏi địa phương để nhằm mục đích trốn tránh nghĩa vụ trả nợ, chiếm đoạt tài sản thì bạn có quyền làm đơn yêu cầu khởi tố vụ án hình sự đến Công an huyện để giải quyết và xử lý đối với trách nhiệm hình sự với tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản theo Điều 140 Bộ luật hình sự 1999 sửa đổi, bổ sung 2009:

 

"Điều 140. Tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản

 

1. Người nào có một trong những hành vi sau đây chiếm đoạt tài sản của người khác có giá trị từ bốn triệu đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới bốn triệu đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến ba năm:

 

a) Vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng các hình thức hợp đồng rồi dùng thủ đoạn gian dối hoặc bỏ trốn để chiếm đoạt tài sản đó;

 

b) Vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng các hình thức hợp đồng và đã sử dụng tài sản đó vào mục đích bất hợp pháp dẫn đến không có khả năng trả lại tài sản.

 

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm:

...

D) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm mươi triệu đồng đến dưới hai trăm triệu đồng;

..."

- Trường hợp không có một trong những dấu hiệu trên thì bạn có quyền làm đơn khởi kiện đến Tòa án cấp huyện nơi cư trú của người anh của bạn để yêu cầu trả nợ theo giấy tờ vay nợ đó.


Anh/chị tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình!
 

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hộ trợ pháp lý khác Anh/chị vui lòng liên hệ bộ phận luật sư trực tuyến của chúng tôi để được giải đáp: ( Tổng đài luật sư trực tuyến 1900.6169 )
 

Trân trọng
P.Luật sư trực tuyến – Công ty Luật Minh Gia

Hỏi tư vấn qua điện thoại