Lò Thị Loan

Khởi kiện đòi nợ vay tiền khi người vay không trả.

Kính chào luật sư. Em tên Ngân, nhờ luật sư tư vấn giùm em trường hợp khởi kiện đòi lại tiền cho vay như sau: Em cho bạn vay tiền 100 triệu, có cầm sổ đỏ đứng tên riêng của bạn. Khi vay có làm hợp đồng vay và có công chứng. Đến 3/8 này là hết hạn hđ. Ba tháng qua bạn ko trả tiền lãi, lúc em đòi thì bạn hứa sẽ có người đến chuộc lại sổ đỏ nhưng ko trả lãi. Em đồng ý, tuy nhiên cũng chẳng thấy ai mang tiền đến. Bây giờ cũng ko liên lạc qua đt được.

 

Khi em đến nơi bố mẹ bạn ở để nói chuyện nhưng cũng ko đc gì nhưng em đc biết thông tin là khi nhà nước yêu cầu làm sổ đỏ mới thì bố mẹ bạn có cho bạn thêm đất trên nền đất cũ, nhà nước đã đo đạc và sẽ cấp sổ mới, tuy nhiên họ yêu cầu nộp sổ đỏ cũ thì bạn không có để nộp. Nay bạn cung không có tiền đề trả.

Vậy em nên làm gì để lấy lại được số tiền này? Nhờ luật sư tư vấn giúp em được ko à ? Em cám ơn nhiều.

 

Trả lời:

 

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia của chúng tôi, trường hợp của bạn được tư vấn như sau:

 

Theo quy định của pháp luật thì bên vay phải có nghĩa vụ trả nợ cho bên cho vay, căn cứ Điều 466 Bộ luật dân sự năm 2015 Nghĩa vụ trả nợ của bên vay:

 

“1. Bên vay tài sản là tiền thì phải trả đủ tiền khi đến hạn; nếu tài sản là vật thì phải trả vật cùng loại đúng số lượng, chất lượng, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

3. Địa điểm trả nợ là nơi cư trú hoặc nơi đặt trụ sở của bên cho vay, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

4. Trường hợp vay không có lãi mà khi đến hạn bên vay không trả nợ hoặc trả không đầy đủ thì bên cho vay có quyền yêu cầu trả tiền lãi với mức lãi suất theo quy định tại khoản 2 Điều 468 của Bộ luật này trên số tiền chậm trả tương ứng với thời gian chậm trả, trừ trường hợp có thỏa thuận khác hoặc luật có quy định khác.

5. Trường hợp vay có lãi mà khi đến hạn bên vay không trả hoặc trả không đầy đủ thì bên vay phải trả lãi như sau:

a) Lãi trên nợ gốc theo lãi suất thỏa thuận trong hợp đồng tương ứng với thời hạn vay mà đến hạn chưa trả; trường hợp chậm trả thì còn phải trả lãi theo mức lãi suất quy định tại khoản 2 Điều 468 của Bộ luật này;

b) Lãi trên nợ gốc quá hạn chưa trả bằng 150% lãi suất vay theo hợp đồng tương ứng với thời gian chậm trả, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.”

 

Như vậy người vay có trách nhiệm trả nợ cho bạn đúng theo thời gian mà hai bên đã thỏa thuận trong hợp đồng vay có thời hạn. Trong hợp đồng có thỏa thuận về lãi cho vay, khi đến hạn người vay không trả được thì phải trả lãi trên nợ gốc và lãi quá hạn bằng 150% lãi suất vay theo hợp đồng. Tuy nhiên đã quá hạn hợp đồng vay mà người vay không trả, mặc dù bạn đã đòi nợ nhiều lần. Để bảo vệ quyền lợi của mình thì bạn có thể khởi kiện ra tòa án nhân cấp huyện nơi người vay cư trú để yêu cầu tòa án giải quyết. Hoặc bạn có thể trình báo cơ quan công an nếu người vay có mục chiếm đoạt tài sản.

 

Về thủ tục khởi kiện tại tòa án được tiến hành như sau:

 

+ Hồ sơ khởi kiện bao gồm:

 

Đơn khởi kiện (theo mẫu);

 

- Hợp đồng vay tiền/giấy vay tiền;

 

- Bản sao chứng thực chứng minh thư nhân dân, sổ hộ khẩu;

 

- Các giấy tờ, chứng cứ khác liên quan đến vụ việc (nếu có)

 

Hồ sơ khởi kiện được nộp trực tiếp, thông qua đường bưu điện hoặc gửi trực tuyến bằng hình thức điện tử của Tòa án ( nếu có) đến Tòa án nhân dân cấp huyện nơi bị đơn (người vay tiền) cư trú. 

 

Ngoài ra thủ tục khởi kiện vụ án dân sự bạn có thể tham khảo tại đây:

 

 -Tư vấn thủ tục khởi kiện vụ án dân sự tại tòa án.

 

Tư vấn thủ tục khởi kiện đòi nợ.

 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Khởi kiện đòi nợ vay tiền khi người vay không trả. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận luật sư Tư vấn pháp luật Dân sự trực tuyến - Số điện thoại: 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng

CV. Nguyễn Thúy – Công ty Luật Minh Gia.

Liên hệ để được hỗ trợ nhanh nhất

Hỗ trợ nhanh
Chat zalo