LS Nguyễn Mạnh Tuấn

Khởi kiện dân sự khi cho vay tiền mà không đòi lại được

Hỏi: Cách đây 1 năm, tôi có cho một người Hàn Quốc mượn số tiền 6.000 đô la Mỹ. Nhưng không có hợp đồng chỉ có giấy hẹn trả lại tiền vào tháng 5,6,7 năm 2015. Nhưng giấy hẹn này có đóng dấu của công ty ông ấy, nhưng không có ghi ngày làm giấy hẹn, đến nay là tháng 6/2015 tôi có gửi mail nhắc số nợ và ông ấy cũng trả lời mail, nhưng không nói ngày trả và có vẻ không muốn trả. Thưa luật sư, nếu như qua thời gian nói trên ông không có thiện chí trả thì tôi có kiện ra tòa án được không ạ?


Khởi kiện dân sự khi cho vay tiền mà không đòi lại được
Khởi kiện dân sự khi cho vay tiền mà không đòi lại đượcTrả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:
 
Theo như thông tin bạn cung cấp, việc vay nợ giữa bạn và người Hàn Quốc kia chỉ được thỏa thuận bằng miệng về số tiền cho vay, thời gian cho vay được xác lập trên giờ tờ. Theo quy định của pháp luật hiện hành, hợp đồng vay tài sản không nhất thiết phải lập thành văn bản mà có thể thỏa thuận bằng miệng giữa hai bên. Căn cứ:

Điều 471 – Bộ luật dân sự 2005. Hợp đồng vay tài sản

Hợp đồng vay tài sản là sự thoả thuận giữa các bên, theo đó bên cho vay giao tài sản cho bên vay; khi đến hạn trả, bên vay phải hoàn trả cho bên cho vay tài sản cùng loại theo đúng số lượng, chất lượng và chỉ phải trả lãi nếu có thoả thuận hoặc pháp luật có quy định.

Trong trường hợp của bạn cho vay có hẹn ngày trả và tháng 5, 6, 7 nên theo quy định của pháp luật đối với hợp đồng vay có kỳ hạn, bạn hoàn toàn có thể yêu cầu người vay trả nợ khi đến hạn trả. Căn cứ:

Điều 478 – Bộ luật dân sự 2005. Thực hiện hợp đồng vay có kỳ hạn

1. Đối với hợp đồng vay có kỳ hạn và không có lãi thì bên vay có quyền trả lại tài sản bất cứ lúc nào, nhưng phải báo trước cho bên cho vay một thời gian hợp lý, còn bên cho vay chỉ được đòi lại tài sản trước kỳ hạn, nếu được bên vay đồng ý.

2. Đối với hợp đồng vay có kỳ hạn và có lãi thì bên vay có quyền trả lại tài sản trước kỳ hạn, nhưng phải trả toàn bộ lãi theo kỳ hạn, nếu không có thoả thuận khác.

Nếu như quá hạn về thời gian trả nợ mà người vay không hoàn trả số tiền vay nợ thì bạn hoàn toàn có thể khởi kiện họ ra tòa án nhân dân quận/huyện nơi người này đang thường trú hoặc nơi doanh nghiệp người đó có trụ sở yêu cầu tòa bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho bạn. Khi nộp dơn khởi kiện ra tòa án, bạn cần cung cấp đầy đủ tất cả những chứng cứ chứng minh về việc vay và cho vay giữa hai người, cũng như những email trả lời giữa hai bên về việc yêu cầu trả nợ khi đến hạn.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Khởi kiện dân sự khi cho vay tiền mà không đòi lại được. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng


Luật gia Đào Quang Vinh - Công ty Luật Minh Gia

Liên hệ để được hỗ trợ tốt nhất

Tư vấn nhanh