LS Quang Vinh

Khoảng cách bao nhiêu đời thì được kết hôn

Em năm nay 23 tuổi ,Người yêu năm nay 28 tuổi, em và Người yêu đã yêu nhau được hơn 3 năm và đang có ý định kết hôn với nhau nhưng được biết là hai bên gia đình có họ xa, cụ thể là: Cụ về đằng Ngoại nhà em và Bà bên đằng Ngoại nhà người yêu em là hai chị em nhưng không phải là chị em ruột. Xét về mặt họ hàng thì em phải gọi người yêu em là Chú

Vậy thưa Luật Sư, nếu xét về Pháp Luật và Đạo đức thì em và Người yêu em có vi phạm không ạ? Chúng em có nên tiếp tục không ạ? Và nếu được thì chúng em phải giải thích Pháp Luật như thế nào cho Người lớn hai bên gia đình hiểu ạ?

Trả lời, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến công ty Luật Minh Gia về câu hỏi của bạn chúng tôi xin trả lời như sau:

Điểm d khoản 2 Điều 5 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định một trong những điều kiện cấm kết hôn là :

d)  Kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng giữa những người cùng dòng máu về trực hệ; giữa những người có họ trong phạm vi ba đời"

Khoản 18 Điều 3 Luật hôn nhân trên quy định về phạm vi ba đời như sau:

" Những người có họ trong phạm vi ba đời là những người cùng một gốc sinh ra gồm cha mẹ là đời thứ nhất; anh, chị, em cùng cha mẹ, cùng cha khác mẹ, cùng mẹ khác cha là đời thứ hai; anh, chị, em con chú, con bác, con cô, con cậu, con dì là đời thứ ba".

Như vậy, đối với trường hợp của bạn thì:

- Cụ bạn với bà ng yêu bạn đời thứ nhất.

- Bà hay ông của bạn với bố hay mẹ của anh kia đi đời thứ 2.

- Bố hay mẹ bạn đi với người yêu bạn đời thứ 3.

- Còn bạn đã bước sang đời thứ 4.

Đó là trên tôi chỉ xét về các đời thì bạn đã ở đời thứ 4 nó không còn liên quan gì nữa, hơn nữa bà của anh ấy với cụ của bạn lại không phải là chị em ruột nên lại có căn cứ để xét trong phạm vi ba đời.  Chỉ cần hai bạn yêu nhau và không vi phạm vào các điều cấm kết hôn ngoại trừ điều kiện trên tôi vừa nêu thì hai bạn hoàn toàn được kết hôn với nhau mà không hề có vi phạm pháp luật. Bạn căn cứ vào những gì tôi đã trình bày trên để giải thích cho gia đình hai bên cùng hiểu rằng việc kết hôn này không vi phạm đạo đức cũng không vi phạm vào pháp luật hôn nhân và gia đình.

Trên đây là nội dung tư vấn về: Khoảng cách bao nhiêu đời thì được kết hôn. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyếnđể được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.