Lò Thị Loan

Khoản nợ chung của vợ chồng sau khi ly hôn giải quyết thế nào?

Ly hôn là chấm dứt quan hệ hôn nhân, hủy bỏ các trách nhiệm pháp lý và trách nhiệm của hôn nhân và các ràng buộc dân sự khác. Vậy trường hợp trong thời kỳ hôn nhân mà một bên vợ hoặc chồng vay tiền ngân hàng thì khi ly hôn xác định nghĩa vụ trả nợ như thế nào và các vấn đề pháp lý khác có liên quan? Đây là thắc mắc của rất nhiều người đã liên hệ với Luật Minh Gia để được hướng dẫn. Nếu bạn cũng có thắc mắc tương tự thì hãy liên hệ với chúng tôi

1) Luật sư tư vấn quy định pháp luật về nghĩ vụ trả nợ sau khi ly hôn.

Khi bạn có thắc mắc và liên hệ với Luật Minh Gia, Luật sư chúng tôi sẽ hướng dẫn, tư vấn để bạn nắm được các quy định về nghĩa vụ trả nợ của vợ chồng sau khi ly hôn như:

+ Nắm được các quy định của pháp luật về nghĩa vụ trả nợ sau khi ly hôn;

+ Nắm được các trình tự, thủ tục để giải quyết trong trường hợp hai bên không thỏa thuận được;

+ Biết được những trường hợp nào được xác định là khoản tiền nợ chung và các khoản tiền nào là nợ riêng của vợ chồng;

Để liên hệ với chúng tôi và yêu cầu tư vấn, bạn vui lòng gửi câu hỏi hoặc Gọi: 1900.6169 , bên cạnh đó bạn có thể tham khảo thêm thông qua tình huống chúng tôi tư vấn sau đây: 

2) Quy định pháp luật về nghĩa vụ trả nợ sau khi ly hôn.

Nội dung tư vấn: Cho tôi hỏi, lúc trước tôi có vay ngân hàng 10 triệu, để chi tiêu trong gia đình, và chồng tôi cũng có biết đến việc đó, và tôi cũng có góp cho ngân hàng được vài tháng thì có mâu thuẫn với chồng tôi và chúng tôi đã li thân một thời gian, rồi chồng tôi cũng cho biết là ngân hàng có tới tìm và tôi có nghe chồng tôi nói là anh ấy sẽ góp số tiền đó cho bên ngân hàng, nên tôi cũng không hỏi tới nữa, cho tới hôm nay tôi mới được bên gia đình tôi cho hay là ngân hàng họ đã làm đơn khởi kiện tôi vì không góp cho họ, vậy cho tôi hỏi tôi phải làm như thế nào, vì chồng tôi đã chối bỏ việc mượn tiền đó.

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, vấn đề của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Căn cứ vào thông tin bạn cung cấp, bạn có vay một khoản tiền của ngân hàng trong thời kì hôn nhân, thì căn cứ theo quy định tại Điều 27 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 quy định về trách nhiệm liên đới của vợ chồng như sau:

"1. Vợ, chồng chịu trách nhiệm liên đới đối với giao dịch do một bên thực hiện quy định tại khoản 1 Điều 30 hoặc giao dịch khác phù hợp với quy định về đại diện tại các điều 24, 25 và 26 của Luật này.

2. Vợ, chồng chịu trách nhiệm liên đới về các nghĩa vụ quy định tại Điều 37 của Luật này".

Theo đó, nghĩa vụ do vợ hoặc chồng thực hiện nhằm đáp ứng nhu cầu thiết yếu của gia đình thì cả hai vợ chồng phải chịu trách nhiệm liên đới đối với giao dịch do một bên vợ hoặc chồng thực hiện.

Trường hợp có tranh chấp thì xác định nghĩa vụ căn cứ vào mục đích sử dụng khoản tiền vay, nếu đúng khoản tiền này là do bạn thực hiện để đáp ứng nhu cầu thiết yếu của gia đình thì cả hai vợ chồng đều có nghĩa vụ phải trả; trường hợp bạn vay tiền không sử dụng vào việc đáp ứng nhu cầu thiết yếu của gia đình (tức bạn vay sử dụng vào mục đích riêng), thì thì bạn phải có trách nhiệm trả mà không phát sinh trách nhiệm liên đới giữa vợ và chồng.

Do đó, nếu đúng như khoản tiền 10 triệu bạn vay trong thời kỳ hôn nhân được dùng để đáp ứng nhu cầu thiết yếu của gia đình, tuy do một mình bạn xác lập thì chồng bạn vẫn phải có nghĩa vụ liên đới trả nợ. Nếu đến hạn mà vợ chồng bạn không trả, thì bên ngân hàng có quyền khởi kiện vợ chồng bạn ra Tòa án để yêu cầu trả nợ.

Hotline: 1900 6169