Luật sư Vũ Đức Thịnh

Khiếu nại hành vi hành chính của chính quyền địa phương

Luật sư tư vấn miễn phí trường hợp cơ quan chính quyền địa phương đã tiếp nhận hồ sơ nhưng không tiến hành giải quyết và quyền khiếu nại hành vi hành chính


Nội dung đề nghị tư vấn:

Ngày 28-4-2014, gia đình tôi có mua một mảnh đất và tài sản gắn liền với đất đã làm thủ tục tại văn phòng công chứng. Tôi làm bước tiếp theo tại địa phương để chuyển sổ đỏ thì có xảy ra tranh chấp đất của hàng xóm. Địa phương đã làm việc, hòa giải nhiều lần nhưng không thành, cuối cùng hàng xóm cũng đã rút đơn kiện. Nhưng đến nay địa phương vẫn chưa giải quyết hồ sơ cho gia đình tôi, họ trả lời bâng quơ, không có lí do. Đến nay đã hơn 1 năm rồi.
Vậy, gia đình tôi phải làm sao để thực hiện việc cấp giấy chứng nhận theo đúng quy định? Xin được sự tư vấn của luật sư.
 

Khiếu nại hành vi hành chính của chính quyền địa phương

 

Trả lời tư vấn: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Theo thông tin bạn cung cấp, cơ quan chính quyền địa phương đã tiếp nhận hồ sơ của bạn nhưng qua một thời gian chính quyền vẫn không tiến hành giải quyết. Trường hợp này, bạn có thể khiếu nại hành vi hành chính này đến cơ quan có thẩm quyền giải quyết khiếu nại theo quy định của pháp luật.

Cụ thể, tại Điều 17 và Điều 18 Luật Khiếu nại 2011 quy định:

"Điều 17. Thẩm quyền của Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn và Thủ trưởng cơ quan thuộc Ủy ban nhân dân huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh:
 

Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn (sau đây gọi chung là cấp xã); Thủ trưởng cơ quan thuộc Ủy ban nhân dân huyện, quận, thị xã, thành phố trực thuộc tỉnh (sau đây gọi chung là cấp huyện) có thẩm quyền giải quyết khiếu nại lần đầu đối với quyết định hành chính, hành vi hành chính của mình, của người có trách nhiệm do mình quản lý trực tiếp.
 

Điều 18. Thẩm quyền của Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện:
 

1. Giải quyết khiếu nại lần đầu đối với quyết định hành chính, hành vi hành chính của mình.
 

2. Giải quyết khiếu nại lần hai đối với quyết định hành chính, hành vi hành chính của Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã, Thủ trưởng cơ quan thuộc Ủy ban nhân dân cấp huyện đã giải quyết lần đầu nhưng còn khiếu nại hoặc khiếu nại lần đầu đã hết thời hạn nhưng chưa được giải quyết."

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Khiếu nại hành vi hành chính của chính quyền địa phương. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng !
Luật gia: Vũ Đức Thịnh - Công ty Luật Minh Gia

TƯ VẤN NHANH