Lò Thị Loan

Khi người phải thi hành án không tự nguyện thi hành án thì phải xử lý như thế nào?

Thi hành án là hoạt động làm cho các bản án, quyết định đã có hiệu lực thi hành của Toà án được thực hiện. Thi hành án dân sự do cơ quan nào phụ trách và thực hiện? Vậy trường hợp người phải thi hành án không tự nguyện thi hành án thì bên được thi hành án phải làm những thủ tục gì và các vấn đề pháp lý khác có liên quan. Đây là thắc mắc của rất nhiều người đã liên hệ với Luật Minh Gia để được hướng dẫn. Nếu bạn cũng có thắc mắc tương tự thì hãy liên hệ với chúng tôi

1) Luật sư tư vấn quy định pháp luật về thi hành án dân sự.

Khi bạn có thắc mắc và liên hệ với Luật Minh Gia, Luật sư chúng tôi sẽ hướng dẫn, tư vấn để bạn nắm được các quy định về thi hành án dân sự như:

+ Nắm được thời hạn để yêu cầu thi hành án bản án dân sự;

+ Nắm được trình tự, thủ tục thực hiện yêu cầu thi hành án dân sự;

+ Biết được những trường hợp nào có thẩm quyền để thi hành án dân sự;

Để liên hệ với chúng tôi và yêu cầu tư vấn, bạn vui lòng gửi câu hỏi hoặc Gọi: 1900.6169 , bên cạnh đó bạn có thể tham khảo thêm thông qua tình huống chúng tôi tư vấn sau đây: 

2) Quy định pháp luật về thi hành án dân sự.

Nội dung tư vấn: Thưa Luật sư, em có người anh trai bị một người thanh niên trong làng chém vào bả vai vào năm 2012, và tỷ lệ thương tật là 5%. Sau đó đã tiến hành giải quyết và ra tòa. Sau khi tòa tuyên án thì bên bị cáo phải bồi thường thiệt hại cho anh trai của em là 11.000.000 triệu ( mười một triệu đồng ). Và phạt 7 tháng tù giam, cho đế nay bị cáo đã ra tù. Nhưng không chịu bồi thường thiệt hại cho anh trai của em.Vậy gia đình em phải làm những thủ tục như thế nào để được bên bị cáo phải bồi thường cho anh trai của em.Kính mong luật sư tư vấn cho gia đình em.Em xin chân thành cảm ơn!

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, vấn đề của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Trường hợp nếu bản án, quyết định của Tòa án đã có hiệu lực pháp luật về việc bị cáo phải bồi thường thiệt hại (trách nhiện dân sự) cho anh trai bạn với số tiền 11 triệu đồng, mà hiện nay không chịu bồi thường thì anh trai bạn có quyền làm đơn yêu cầu thi hành án gửi đến cơ quan Thi hành án. Tuy nhiên, căn cứ theo khoản 1 Điều 10 Văn bản hợp nhất 12/VBHN-VPQH 2014 hợp nhất Luật Thi hành án dân sự quy định về thời hiệu yêu cầu thi hành án như sau:

“Điều 30. Thời hiệu yêu cầu thi hành án

1. Trong thời hạn 05 năm, kể từ ngày bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật, người được thi hành án, người phải thi hành án có quyền yêu cầu cơ quan thi hành án dân sự có thẩm quyền ra quyết định thi hành án.

Trường hợp thời hạn thực hiện nghĩa vụ được ấn định trong bản án, quyết định thì thời hạn 05 năm được tính từ ngày nghĩa vụ đến hạn.

Đối với bản án, quyết định thi hành theo định kỳ thì thời hạn 05 năm được áp dụng cho từng định kỳ, kể từ ngày nghĩa vụ đến hạn.

2. Đối với các trường hợp hoãn, tạm đình chỉ thi hành án theo quy định của Luật này thì thời gian hoãn, tạm đình chỉ không tính vào thời hiệu yêu cầu thi hành án, trừ trường hợp người được thi hành án đồng ý cho người phải thi hành án hoãn thi hành án.

3. Trường hợp người yêu cầu thi hành án chứng minh được do trở ngại khách quan hoặc do sự kiện bất khả kháng mà không thể yêu cầu thi hành án đúng thời hạn thì thời gian có trở ngại khách quan hoặc sự kiện bất khả kháng không tính vào thời hiệu yêu cầu thi hành án".

Như vậy, trong thời hạn 5 năm kể từ ngày bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật, người được thi hành án có quyền yêu cầu cơ quan thi hành án dân sự có thẩm quyền ra quyết định thi hành án. Theo thông tin bạn cung cấp thì sự việc xảy ra từ năm 2012, bạn không nói rõ bản án có hiệu lực từ thời điểm nào nên chúng tôi chưa khẳng định được hiện nay còn thời hiệu yêu cầu thi hành án hay không.

Nếu như còn thời hiệu yêu cầu thi hành án theo quy định này thì anh trai bạn có quyền làm đơn yêu cầu thi hành án gửi đến cơ quan thi hành án để cưỡng chế thi hành án do người phải thi hành án không tự nguyện thi hành án. Kèm theo đơn yêu cầu thi hành án, phải có bản án, quyết định của Tòa án, các tài liệu khác có liên quan.

Liên hệ để được hỗ trợ nhanh nhất

Gửi câu hỏi tư vấn
Chat zalo Chat Facebook